Trong những năm gần đây, xuất hiện nhiều sản phẩm thuốc lá điện tử được thiết kế đa dạng với nhiều kiểu dáng và nhiều hương vị rất hấp dẫn với giới trẻ. Đặc biệt có nhiều thông tin cho rằng thuốc lá điện tử ít hại, ít nguy cơ đối với sức khoẻ và có thể giúp cai nghiện thuốc lá điếu thông thường. Tuy nhiên, đây là những thông tin sai sự thật.

Thuốc lá điện tử không phải sản phẩm ít hại đối với sức khỏe

Thuốc lá điện tử là thiết bị điện tử cầm tay, sử dụng pin để làm nóng dung dịch điện tử có chứa nicotine và các chất hóa học khác và khoảng 20.000 loại hương liệu, tạo ra các hạt khí dung cho người dùng hít vào. Tổ chức Y tế Thế giới đã khẳng định “Không có bằng chứng nào chứng minh rằng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ít gây hại hơn các sản phẩm thuốc lá thông thường”. Thuốc lá điện tử gây các tác hại đối với sức khỏe giống thuốc lá điếu thông thường như:

Gây nghiện, chất nicotine trong thuốc lá điện tử là chất gây nghiện mạnh và rất độc hại, do đó gây hại như các sản phẩm thuốc lá thông thường. Một số loại thuốc lá điện tử có chứa lượng nicotine tương đương một bao (20 điếu) thuốc lá truyền thống. 

Ngoài việc gây nghiện cao, nicotine còn làm tăng nguy cơ rối loạn tim mạch. Sử dụng nicotine lâu dài có thể gây suy tim hoặc tử vong. Một số hóa chất độc hại như carbon monoxide trong khói thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối và xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ.

Một số loại thuốc lá điện tử hiện nay.

Bên cạnh đó, nicotine cũng làm tăng nguy cơ gây ung thư thông qua tăng sinh tế bào, mất cân bằng oxi hóa, gây chết tế bào và đột biến DNA, cũng như sự phát triển của khối u. Một số hợp chất khác có trong khói thuốc lá điện tử như formaldehyd, acrolein, toluene,… có thể gây các thay đổi tế bào liên quan đến ung thư tương tự như người hút thuốc lá truyền thống. 

Người hút thuốc lá điện tử còn có thể mắc các bệnh lý về đường hô hấp như viêm tiểu phế quản tắc nghẽn, viêm phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính,… do hít phải các hóa chất, hợp chất trong dung dịch, trong khói thuốc lá điện tử.

Ngoài các tác hại giống như thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử còn gây ảnh hưởng tới môi trường, tới an sinh xã hội, kinh tế và sự phát triển bền vững. Hơn nữa, còn có nguy cơ làm phát sinh các tệ nạn xã hội, nhất là sử dụng ma túy và các chất gây nghiện khác.

Thuốc lá điện tử không giúp cai nghiện thuốc lá thông thường

Hiện nay, các tập đoàn thuốc lá trên thế giới đang thực hiện các hoạt động nhằm mở rộng việc tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá điện tử thông qua việc quảng bá gây nhầm lẫn cho người sử dụng rằng các sản phẩm thuốc lá điện tử là sản phẩm giúp cai nghiện thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, đây là các thông tin sai sự thật. Tổ chức Y tế thế giới cũng khẳng định hiện không có bằng chứng khoa học về việc thuốc lá điện tử giúp cai nghiện thuốc lá điếu thông thường.

Thuốc lá điện tử không giúp cai nghiện thuốc lá vì hầu hết các sản phẩm này vẫn có chứa nicotine (là chất gây nghiện mạnh) mặc dù nhiều sản phẩm quảng cáo không có nicotine. 

Hơn nữa, sử dụng thuốc lá điện tử còn làm tăng nguy cơ sử dụng kép các loại thuốc lá. Hầu hết người sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá điếu đều không bỏ được thuốc lá điếu, thay vào đó họ tiếp tục sử dụng đồng thời cả thuốc lá điện tử và thuốc lá điếu truyền thống.

Một số nghiên cứu còn cho thấy thanh thiếu niên và người trẻ chưa bao giờ hút thuốc lá nhưng sử dụng thuốc lá điện tử thì có nguy cơ bắt đầu hút thuốc lá điếu truyền thống cao hơn 3,5 lần so với nhóm chưa từng sử dụng thuốc lá điện tử.

Trên đây là một số thông tin giúp người dân có thể hiểu đúng hơn về thuốc lá điện tử. Đặc biệt là các em lứa tuổi thanh thiếu niên, lứa tuổi với nhiều sự tò mò, chưa hoàn thiện các kỹ năng sống, dễ bị dụ dỗ, lôi kéo sử dụng thuốc lá điện tử, các em cần hiểu đúng để tránh xa thuốc lá điện tử. 

Thuốc lá điện tử - không nên thử dù chỉ một lần!

BS.Hồ Thị Hồng 
CDC Đồng Nai

Share with friends

Bài liên quan

[Video] Vi khuẩn HP nguy hiểm như thế nào?
Không chủ quan với bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ
Nuôi con bằng sữa mẹ: Bé khỏe, mẹ vui
Phòng ngừa viêm tai giữa cho trẻ khi đi bơi
Cảnh báo tự nặn mụn gây viêm áp xe
Rửa tay với xà phòng – Biện pháp hiệu quả để phòng các bệnh truyền nhiễm
Những điều cần biết về bệnh ho gà
Lợi ích của phương pháp da kề da ngay sau sinh
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thích ứng với già hóa dân số
Quan tâm phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ
Sự nguy hiểm của vi khuẩn Salmonella và cách phòng tránh
Các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố
Dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm và cách sơ cứu
[Infographics] Bạn có biết 5 chìa khóa thực hành quan trọng của an toàn thực phẩm?
[Video] Cảnh báo rối loạn sức khỏe tâm thần gia tăng và những hệ lụy
Sàng lọc bệnh Thalassemia để nâng cao chất lượng dân số
Không chủ quan với bệnh ung thư dương vật
Nắng nóng, gia tăng bệnh tiêu chảy ở trẻ
Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao 24/3: Tuân thủ điều trị để chữa khỏi bệnh lao
Lưu ý chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN