[Infographic] Bệnh sởi nguy hiểm như thế nào?

Trước tình hình bệnh sởi gia tăng tại các nước trên thế giới và khu vực lân cận, tỷ lệ tiêm vắc xin sởi trên địa bàn tỉnh còn chưa cao. Cùng với đó là hiện nay thời tiết thuận lợi với sự gia tăng giao lưu, du lịch, vì vậy dịch bệnh rất dễ lây lan và gây dịch nếu không kịp thời thực hiện các biện pháp phòng bệnh. 

Tăng cường kiểm soát các bệnh truyền nhiễm

Từ đầu năm 2024 đến nay, số ca mắc các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có xu hướng gia tăng. Trong đó, ngoài những bệnh truyền nhiễm chưa có vắc xin phòng bệnh, còn ghi nhận các bệnh đã có vắc xin. 

Đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh sởi và biện pháp phòng bệnh

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm gây dịch lây qua đường hô hấp do vi rút sởi gây nên. Đến nay, bệnh sởi vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. 

[Video] Tọa đàm: Không chủ quan với Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus lây truyền qua muỗi, gây các triệu chứng giống như cúm nặng, đôi khi có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, tổn thương suy đa tạng,… bệnh diễn tiến nhanh có thể dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Chủ động phòng chống sốt xuất huyết từ đầu mùa mưa

Hiện nay, đang bước vào mùa mưa, đây cũng là thời điểm gia tăng các loại dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết (SXH). Để  hạn chế số ca mắc và không xảy ra dịch lớn, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch SXH từ đầu mùa mưa.

Cảnh báo bệnh ho gà quay trở lại

Ho gà là bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Bệnh có thể gây tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hiện nay, bệnh đã được dự phòng bằng vắc xin, do vậy các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để phòng bệnh.  

Ghi nhận hơn 880 ca bệnh tay chân miệng từ đầu năm

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Đồng Nai), trong tuần 18 (26/4-2/5/2024), toàn tỉnh ghi nhận 150 ca mắc Tay chân miệng (TCM), tăng 17,19% so với tuần trước (128 ca) và tăng 177,78% so với tuần cùng kỳ 2023 (54 ca). Số ca mắc trong tuần tăng nhiều tại các huyện/thành phố: Biên Hòa, Thống Nhất, Xuân Lộc, Long Khánh.

Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm

Trong thời gian gần đây, dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có những diễn biến phức tạp, số ổ dịch dại trên chó, số ca mắc bệnh tay chân miệng gia tăng; đã ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết. Trước tình hình trên, ngành y tế Đồng Nai đã và đang đẩy mạnh các biện pháp phòng chống, tuy nhiên để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao rất cần sự chung tay của các ban, ngành,  đoàn thể và người dân.

[Video] Tọa đàm: 100% người mắc bệnh dại sẽ tử vong - Phòng ngừa ra sao?

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Người bị mắc bệnh dại do bị lây truyền virus dại qua vết cắn, vết cào, liếm của động vật bị dại trên da bị tổn thương (thường là chó, mèo) và tỷ lệ tử vong gần như 100%. Chỉ mới 3 tháng đầu năm 2024, cả nước đã ghi nhận 27 người chết do bệnh dại, tăng đột biến so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ghi nhận ca cúm A/H9 đầu tiên, Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng cúm gia cầm lây sang người

Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh. Do đó, người dân cần chủ động trang bị các kiến thức phòng tránh, đặc biệt là trong giai đoạn chuyển mùa như hiện nay.

TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN