Nhiều tháng bị đau họng, nuốt vướng nhưng không quá khó chịu, bà P.T.H. (67 tuổi, ngụ TP. HCM) nghĩ chỉ là viêm họng thông thường nên không đi khám. Chỉ khi tình trạng ăn uống khó khăn, cơ thể suy nhược, bà mới đến Bệnh viện Thuận Mỹ ITO Đồng Nai kiểm tra và bất ngờ phát hiện một khối u lớn đang phát triển ở vùng họng.

Sau khi xuất viện bệnh nhân tái khám theo chỉ định của bác sĩ.
ThS.BS Trần Trọng Phát – chuyên khoa Tai Mũi Họng của bệnh viện cho biết, kết quả nội soi cho thấy khối u xuất phát từ amidan. Chụp cắt lớp ghi nhận khối u chèn ép vùng họng bên trái, kèm một số hạch cổ chưa có dấu hiệu đặc trưng.
Theo đó, êkip đã phẫu thuật cắt trọn khối u amidan nhằm giải quyết tình trạng nuốt khó, đồng thời lấy mẫu mô để xác định chính xác bệnh lý.
“Phẫu thuật vùng họng với khối u lớn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì khu vực này nhiều mạch máu, không gian phẫu thuật hẹp, nguy cơ chảy máu cao nên cần thao tác rất cẩn trọng đảm bảo an toàn cho người bệnh” – BS Phát chia sẻ.
Kết quả giải phẫu bệnh sau mổ xác định khối u là u lympho không Hodgkin tế bào nhỏ – một dạng ung thư xuất phát từ tế bào lympho (một loại tế bào bạch cầu trong cơ thể). Đây là nhóm bệnh tiến triển tương đối chậm, tiên lượng tốt nếu phát hiện sớm.
Sau phẫu thuật, tình trạng bà H. ăn uống của người bệnh cải thiện rõ rệt. Dự kiến thời gian tới, bà H. sẽ tiếp tục được theo dõi, điều trị phối hợp tại chuyên khoa ung bướu – huyết học.
BS Phát khuyến cáo, người dân không nên chủ quan với các triệu chứng kéo dài ở vùng họng như đau họng dai dẳng, nuốt vướng, nuốt khó hoặc cảm giác có khối bất thường. Việc thăm khám sớm giúp phát hiện bệnh kịp thời, nâng cao hiệu quả điều trị.
Sao Mai