Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại – Gây mê hồi sức, Trung tâm Y tế khu vực Cẩm Mỹ (Đồng Nai) đã tiếp nhận và phẫu thuật nội soi thành công một trường hợp nang niệu rốn – bệnh lý hiếm gặp.

Dây chằng rốn giữa chứa nang niệu rốn được phẫu thuật nội soi lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Bệnh nhân là nam, ngụ tại xã Sông Ray, tỉnh Đồng Nai nhập viện trong tình trạng đau vùng hạ vị. Theo lời kể, khoảng một tháng trước đó, bệnh nhân xuất hiện đau âm ỉ vùng hạ vị. Hai tuần gần đây, cơn đau tăng dần kèm theo sốt nên mới đến trung tâm thăm khám.

BS.CKII Nguyễn Thị Kim Hà, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế khu vực Cẩm Mỹ, cho biết sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nang niệu rốn nhiễm trùng, nằm sát bàng quang – một bệnh lý hiếm gặp.

Bệnh nhân được điều trị kháng sinh nhằm kiểm soát tình trạng nhiễm trùng tại Khoa Ngoại – Gây mê hồi sức. Sau đó, ê-kíp tiến hành phẫu thuật nội soi cắt bỏ dây chằng rốn giữa chứa nang và đỉnh bàng quang liên quan.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục tốt và đã được xuất viện. “Đây là trường hợp bệnh lý khó, hiếm gặp, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng và kinh nghiệm của ê-kíp phẫu thuật cũng như gây mê hồi sức” - BS Kim Hà chia sẻ.

BS.CKI Lê Văn Tuấn, Phó trưởng khoa Ngoại – Gây mê hồi sức cho biết, nang niệu rốn là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp, do ống niệu rốn (kết nối giữa bàng quang và rốn ở thai nhi) không đóng hoàn toàn sau khi sinh. Theo thời gian, phần còn sót lại có thể tạo thành nang và dễ bị nhiễm trùng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng nang, áp xe, viêm phúc mạc khi nang vỡ, thậm chí có nguy cơ ung thư hóa trong một số trường hợp.

Hiện nay, phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật. Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chủ quan, khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường vùng rốn hoặc hạ vị, cần đi khám sớm để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Sao Mai

Share with friends

Bài liên quan

​Gần 500 trẻ em tham gia Ngày hội tuổi thơ năm 2026 tại xã Phước An
Đồng Nai triển khai Chiến dịch uống vitamin A đợt 1 năm 2026
Đồng Nai phát động thi đua đặc biệt 500 ngày đêm: Quyết tâm tạo đột phá phát triển nhanh, bền vững
Bệnh viện ĐKKV Định Quán cứu sống mẹ con sản phụ bị sản giật nguy kịch
Xã Lộc Thạnh ra mắt mô hình “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
Trang bị kiến thức sức khỏe sinh sản cho 600 học sinh THCS khu vực Cẩm Mỹ
266 học sinh được trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước dịp hè
Cấp cứu kịp thời bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp nguy kịch
CDC Đồng Nai giám sát hoạt động lao kháng thuốc tại tuyến y tế cơ sở
CDC Đồng Nai giám sát công tác phòng, chống bệnh phong tại cơ sở
Đồng Nai tăng cường giám sát cơ sở, ngăn chặn nguy cơ sốt rét kháng thuốc Artemisinin
Hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng bệnh
Sở Y tế tổ chức khóa học “Ứng dụng nẹp cổ - bàn chân (AFO) không khớp trong Phục hồi chức năng”
Bộ Y tế tập huấn toàn quốc về phòng chống bệnh Ebola
Tân Lợi tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết cho người dân, học sinh
Khám bệnh, tặng quà cho người dân khó khăn xã Đắk Ơ
Đồng Xoài lồng ghép truyền thông dinh dưỡng trong ngày tiêm chủng mở rộng
Trạm Y tế xã Lộc Quang hỗ trợ gia đình khó khăn thực hiện kế hoạch hóa gia đình
Bệnh viện Đồng Nai 2 cập nhật xu hướng AI và chuyển đổi số trong y tế
Thoát nguy cơ cắt cụt bàn chân nhờ phẫu thuật ghép da
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.843.957
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục phong bệnh
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
Sở Y Tế Đồng Nai