Là một trong những địa phương có số ca mắc COVID-19 cao, để kịp thời khống chế, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, thời gian qua huyện Nhơn Trạch đã đẩy mạnh nhiều biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của Tổ công tác Sở Y tế do TS.BS Trần Minh Hoà, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm làm tổ trưởng cùng các cán bộ có nhiều kinh nghiệm từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã kịp thời tư vấn, hướng dẫn hỗ trợ triển khai thực hiện đồng bộ các hoạt động chống dịch từ xét nghiệm, truy vết, cách ly, xử lý ổ dịch, tiêm chủng… đã giúp Nhơn Trạch từng bước kiểm soát được dịch bệnh.

Tăng tốc truy vết, tiêm ngừa vắc xin COVID-19 

Ông Trần Trung Nhân, Uỷ viên thường vụ Tỉnh uỷ, chỉ đạo hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Nhơn Trạch cho biết: Từ ngày 17 đến 26-8 huyện đã tập trung thực hiện kế hoạch 9722 của UBND tỉnh về thực hiện chiến dịch xét nghiệm diện rộng, theo đó đã huy động 158 đội lấy mẫu với 640 người thực hiện 2 đợt lấy mẫu xét nghiệm bằng test nhanh và Realtime-PCR với hơn 185 ngàn mẫu. Qua đó phát hiện 963 ca dương tính. Sau ngày 28-8, tiếp tục xây dựng kế hoạch bổ sung xét nghiệm diện rộng và dần thu hẹp với hơn 181 ngàn mẫu, tiếp tục phát hiện thêm 728 ca nhiễm mới. 

Ngoài việc tầm soát tại các khu nhà trọ, huyện chú trọng tầm soát tại các ấp có người nhiễm theo phương án khoanh vùng hẹp để tổ chức xét nghiệm 2 ngày 1 lần. Điều này khiến số ca dương tính tăng lên, nhưng cũng vì thế mà huyện đã bóc tách được tất cả các F0 ra khỏi các ổ dịch, qua đó làm xanh hoá các khu nhà trọ, ấp, xã. Nếu như trước chiến dịch 12/12 xã, thị trấn thuộc vùng đỏ thì đến nay 10/12 xã đã chuyển màu xanh, chỉ còn thị trấn Hiệp Phước và xã Phước Thiền là vùng đỏ, đã tháo dỡ 62/169 khu phong toả, thiết lập các vùng phong toả hẹp. 

TS.BS Trần Minh Hòa kiểm tra một điểm tiêm lưu động tại thị trấn Hiệp Phước.

YS Nguyễn Đức Quá, Trưởng TYT thị trấn Hiệp Phước, nơi có số ca nhiễm cao nhất của huyện cho biết: “Qua 5 vòng xét nghiệm, trên địa bàn thị trấn đã phát hiện hơn 1 ngàn ca F0. Chúng tôi thực hiện theo kiểu cuốn chiếu, khu nào làm dứt điểm khu đó. Vì vậy, anh em phải làm cả đêm mới kịp tiến độ. Có ngày chúng tôi huy động 32 đội thực hiện lấy được 10 ngàn mẫu. Mẫu xét nghiệm sau khi lấy xong sẽ gửi đi ngay để có kết quả sớm nhằm hỗ trợ cho việc truy vết. Về tiêm chủng, ngoài bố trí các điểm tiêm cố định, trạm cũng lập 3 đội tiêm lưu động để tổ chức tiêm tại các điểm phong toả”. 

Bên cạnh việc truy vết, xét nghiệm, cách ly, xử lý ổ dịch, huyện tập trung tiêm vắc xin cho người dân và công nhân trong các doanh nghiệp. Huyện có 20 đội tiêm lưu động rải đều trên 12 xã, thị trấn, thực hiện tiêm cả ban đêm. Với người dân khi đến tiêm chủng, không yêu cầu phải có hộ khẩu, chứng minh nhân dân, chỉ cần họ sinh sống và làm việc tại địa phương đều được tiêm ngừa. Nhờ vậy, đến nay đã có hơn 95% số người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vắc xin kể cả công nhân tại các nhà máy 3 tại chỗ. 

Tăng cường nhân lực chăm sóc, điều trị bệnh nhân 

Hiện toàn huyện Nhơn Trạch có 6 khu cách ly tập trung F0 với 2.100 giường; 38 khu cách ly F1 với hơn 4.500 giường, cơ bản đáp ứng nhu cầu cách ly.

BS Phan Bá Tòng, Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch hiện đang phụ trách tại Khu cách ly Lilama 45.1 cho biết, khu cách ly này hiện có hơn 1.200 người, đa phần là F0 không triệu chứng và các ca tets nhanh dương tính. Trước đây chỉ có 3 bác sĩ và 4 điều dưỡng làm việc liên tục trong khoảng 12 ngày liên tiếp. Mỗi người làm việc trung bình 18 tiếng/ngày, nên rất mệt mỏi. 

Tổ công tác Sở Y tế vào kiểm tra, thăm hỏi người bệnh tại khu cách ly Lilama - nơi đang chăm sóc điều trị cho hơn 1.200 ca F0.

“Hàng ngày chúng tôi phải thường xuyên giám sát tình hình sức khỏe từng ca; thăm khám, sàng lọc để chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện dã chiến, rồi tiếp nhận bệnh nhân mới, làm hồ sơ bệnh nhân. Công việc xoay vòng liên tục khiến đội ngũ y bác sỹ ở đây hầu như không có thời gian ngủ, nghỉ, chỉ tranh thủ chợp mắt sau khi đã hoàn tất công việc” – BS Tòng nói. 

Tuy nhiên, hiện nay dưới sự hỗ trợ của Tổ công tác Sở Y tế, còn có 137 y bác sỹ từ các tỉnh, thành khác hỗ trợ. Trong đó có nhiều y bác sĩ có chuyên môn cao đã góp phần đắc lực cho việc chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 từ nhẹ đến vừa. Ngoài ra lực lượng công an, quân sự, đoàn viên, tình nguyện viên... ngày đêm trực gác tại các khu cách ly, khu phong tỏa cũng góp phần không nhỏ trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. 

“Hiện Khu cách ly Lilama 45.1 có 18 người thay phiên nhau thăm khám cho người bệnh. Tại đây cũng được trang bị bình ô xy, thuốc kháng vi rút, thuốc chống đông máu để điều trị cho bệnh nhân trung bình nên mô hình gần giống như bệnh viện dã chiến. Nhiều bệnh nhân đã được điều trị khỏi ngay tại đây mà không phải chuyển lên tuyến trên” - BS Tòng cho biết thêm.

Kịp thời xử lý các tình huống phát sinh

Theo TS.BS Trần Minh Hoà, Tổ trưởng Tổ công tác Sở Y tế, qua hơn 10 ngày cắm chốt tại Nhơn Trạch, ngoài việc tham mưu Ban chỉ đạo huyện xây dựng và triển khai các hoạt động phòng chống dịch, Tổ công tác cũng đã kịp thời tiếp nhận, hướng dẫn và xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến hoạt động xét nghiệm, truy vết, tiêm chủng, cách ly. 

Đơn cử như ngày 9-9, Tổ công tác nhận được phản ánh của người dân trong khu cách ly Trường tiểu học Phước Thiền 2 về việc cơ sở cách ly chậm làm thủ tục hoàn thành cách ly mặc dù họ đã cách ly đủ số ngày theo quy định và có kết quả xét nghiệm âm tính, tổ đã xuống ngay khu cách ly này để giám sát. Qua đó, ghi nhận có 21 người đã đủ thời gian và điều kiện hoàn thành cách ly và Tổ đã đề nghị trạm y tế xã hoàn thành ngay thủ tục để người cách ly được trở về nhà. Đồng thời hướng dẫn tự cách ly ở nhà thêm 7 ngày. Nhắc nhở trạm y tế chuẩn bị sẵn các quyết định cách ly khi đủ điều kiện thì ban hành kịp thời. 

Nhân viên lấy mẫu đang sắp xếp mẫu tại Trạm y tế thị trấn Hiệp Phước trước khi gửi mẫu đến các cơ sở xét nghiệm.

Trường hợp khác vào sáng ngày 10-9, Tổ thực hiện giám sát công tác tiêm chủng tại điểm tiêm lưu động tại thị trấn Hiệp Phước. Mặc dù đã 10 giờ 30 nhưng vẫn còn hàng trăm người dân chờ xếp hàng bên ngoài đường dưới trời nắng, bên trong khu vực tiêm chỉ bố trí một đội tiêm. Qua đếm số lọ vắc xin thấy tổ tiêm mới chỉ thực hiện được gần 200 người. Trong khi đội chỉ thực hiện tiêm trong buổi sáng, chiều lại chuyển đến điểm tiêm khác. Như vậy, nhiều người được mời đến tiêm nhưng phải ra về. Qua giám sát cho thấy, việc lập kế hoạch tiêm chưa sát thực tế, công tác tổ chức tiêm chưa chặt chẽ, chưa nắm được số lượng dự kiến tiêm trong ngày. Những điều này gây nhiều bức xúc cho người dân. Trước tình hình đó, Tổ đã yêu cầu trạm y tế thực hiện tiêm cả buổi chiều, thậm chí làm đêm để mọi người dân từ 18 tuổi trở lên đều được tiêm; tiêm xong điểm này mới đến điểm tiêm khác. Tổ cũng hướng dẫn trạm y tế lưu ý khi bố trí điểm tiêm phải lựa chọn nơi sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo điều kiện để người dân đứng chờ trước, trong và sau tiêm. Đồng thời đảm bảo khoảng cách và tránh lây nhiễm chéo tại các điểm tiêm; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết trước khi thực hiện buổi tiêm…    

Một điểm tiêm chủng tại xã Phước Thiền tổ chức tiêm cho người dân cả ban đêm nhằm sớm thực hiện mục tiêu hoàn thành tiêm mũi 1 cho toàn dân trước ngày 15-9.

Hay như mới đây, sau khi nhận được phản ảnh của UBND xã Phú Hội, tại xã có 84 ca F0 đã hoàn thành cách ly, điều trị khỏi trở về địa phương, trong thời gian tự cách ly tại nhà trọ hoặc tại khu cách ly của xã lại cho kết quả PCR tái dương tính. Sau khi nắm bắt tình hình tổ đã tiến hành test nhanh toàn bộ những người này và lấy mẫu gửi xét nghiệm PCR. Ngày 12-9, sau khi có kết quả xét nghiệm, Tổ đã hướng dẫn xong vụ việc, kịp thời giải tỏa lo lắng cho xã và tất cả những người được kết thúc cách ly đều rất vui mừng.

Theo BS Hòa, qua 10 ngày thực hiện đồng bộ các giải pháp, Nhơn Trạch đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Hoạt động truy vết được tiến hành kịp thời nhờ việc trả kết quả sớm trong vòng 24 giờ. Nhiều cách làm hay được áp dụng như việc khoanh vùng hẹp tại các khu nhà trọ; tăng tần suất xét nghiệm tại các ổ dịch cũ; tổ chức các xe hàng bình ổn giá đến tận khu dân cư; cử lực lượng y bác sỹ cắm chốt tại Khu cách ly Lilama… đã giúp cho các khu cách ly giải tỏa áp lực, làm tốt hơn việc lập danh sách ca bệnh, phân loại, theo dõi, chăm sóc người bệnh, hạn chế việc chuyển bệnh lên tuyến trên…  

Hoàn Lê

Share with friends

Bài liên quan

Tập huấn cải thiện vi chất dinh dưỡng
Hơn 200 người dân được khám bệnh, phát thuốc miễn phí
Hơn 150 người khuyết tật được khám sàng lọc, tư vấn sức khỏe tại nhà
40 chuyên trách tuyến xã, phường được tập huấn cải thiện vi chất dinh dưỡng
Tập huấn nâng cao an toàn tiêm chủng tuyến y tế cơ sở
Sở Y tế Đồng Nai nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động bộ máy hành chính
Tập huấn nâng cao kỹ năng cấp cứu và ứng phó thảm họa cho y tế cơ sở
CDC Đồng Nai giám sát phòng, chống bệnh tay chân miệng tại xã Đak Nhau
Phẫu thuật thành công khối bướu giáp thòng trung thất kích thước lớn chèn ép đường thở
Chủ quan với khối sưng dưới hàm, bệnh nhân 25 tuổi phải phẫu thuật điều trị
Xã Hưng Phước khám sàng lọc, tầm soát bệnh cho hơn 100 người dân
Khám, cấp phát thuốc và tặng quà miễn phí cho 400 lượt người dân
Nâng cao năng lực sàng lọc, phòng chống nhiễm khuẩn và ung thư đường sinh sản
Nuốt phải dị vật, người phụ nữ bị đâm xuyên đại tràng
Tưởng viêm họng kéo dài, người bệnh phát hiện u ác tính
Sở Y tế Đồng Nai yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền kết quả bầu cử
Cải thiện hơn 90% bệnh vảy nến mạn tính sau 3 tuần điều trị
Phẫu thuật nội soi thành công ca nang niệu rốn hiếm gặp
Truyền thông “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2026
Xã Đăk Ơ triển khai nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.843.957
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục phong bệnh
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai
Đảng bộ tỉnh Đồng Nai