Là một tỉnh có nhiều khu công nghiệp, Đồng Nai thu hút rất nhiều lao động trong nước về làm việc và sinh sống. Họ đa phần sống ở các khu nhà trọ, với điều kiện vệ sinh thấp kém, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhất là khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Việc bảo vệ sức khỏe và an toàn cho công nhân lao động là rất cấp thiết. Đòi hỏi chủ nhà trọ cũng như công nhân lao động nâng cao ý thức, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Quản lý chặt người ở trọ 

Là một địa bàn tập trung nhiều khu công nghiệp, phường Long Bình (TP. Biên Hòa) hiện có hơn 3,5 ngàn hộ cho thuê nhà trọ với hơn 28 ngàn phòng, số người thuê trọ lên 40 ngàn người. Ngoài những công nhân đang làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp tại các khu công nghiệp (KCN) thì vẫn còn nhiều lao động tự do.    

Bà Nguyễn Ngọc Dung hiện có hơn 20 phòng, gần 30 người thuê trọ cho biết: “Với số lượng người thuê trọ lớn, trước hết cần đảm bảo an ninh trật tự. Nếu có người nhiễm COVID-19 sẽ ảnh hưởng tới cả khu trọ và công tác phòng, chống dịch của địa phương. Vì vậy, để cùng thực hiện phòng chống dịch bệnh, khi có người đến thuê trọ tôi đều đăng ký tạm trú với Công an phường. Tất cả những người tới thuê đều phải có đầy đủ giấy tờ tùy thân và thực hiện khai báo y tế đầy đủ. Thường xuyên nhắc nhở công nhân thuê trọ giữ vệ sinh phòng ở sạch sẽ, không tập trung đông người để giữ an toàn và đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch”.  

Ông Huỳnh Đông – Phó Chủ tịch UBND phường Long Bình cho biết, với số lượng phòng trọ, người thuê trọ tương đối phức tạp, đến từ nhiều nơi, làm nhiều ngành nghề cho nên phường luôn quán triệt việc đăng ký tạm trú cho công nhân theo luật cư trú với tất cả chủ nhà trọ. Khi có người mới tới, công an phường thực hiện cho các chủ trọ khai báo tạm trú cho công nhân ở trọ.  

Thứ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại khu nhà trọ bà Nguyễn Ngọc Dung (P.Long Bình, TP.Biên Hòa). 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 khi một số nhà máy, công ty ghi nhận những ca nhiễm thì việc đảm bảo an toàn phòng dịch tại các khu nhà trọ lại càng cấp thiết. Với sự hướng dẫn của ngành y tế, UNBD phường tuyên truyền cho chủ nhà trọ và người thuê nhiều biệp pháp phòng chống dịch.  

“Các nhà trọ có bảng tuyên truyền về phòng chống dịch như 5K, các vi phạm bị xử lý, cung cấp đường dây nóng của phường, của ngành y tế trong các khu trọ; có khu vực rửa tay tại cổng ra vào của dãy nhà trọ”, ông Đông cho biết thêm. 

Để quản lý tốt các khu nhà trọ, phường Long Bình đã đẩy mạnh tuyên truyền, nhắc nhở các chủ nhà trọ nâng cao ý thức tự giác phòng dịch; tăng cường rà soát, điều tra nhân khẩu, tạm trú, tạm vắng, thuê trọ trên địa bàn để kịp thời phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp liên quan đến dịch COVID-19.

Cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch

Ông Lê Văn Tiến, ngụ ở KP.11A, P.Tân Phong (TP.Biên Hòa) là thành viên của Tổ COVID cộng đồng ở khu phố hiện có 42 phòng trọ cho thuê với 80 người. Đa số họ là công nhân, người lao động tự do đến từ nhiều tỉnh. Trong những ngày gần đây, khi dịch COVID-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp, ngày nào ông cũng xuống dãy nhà trọ để nhắc nhở người cho thuê thực hiện các biện pháp phòng bệnh, không tụ tập, không tổ chức ăn nhậu trong thời gian này. Ông còn cập nhật những thông tin của người thuê trọ như số điện thoại, cam kết với phường về thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, không bao che.   

Nhận thức được mối nguy hiểm của dịch COVID-19, phần lớn công nhân ở các xóm trọ và các chủ nhà trọ đã nâng cao ý thức phòng, chống dịch, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, nếp sống hằng ngày để thích ứng với tình hình mới. 

Một khu nhà trọ trang bị bồn rửa tay và thông điệp 5K phòng chống dịch COVID-19.

Để có những khu nhà trọ an toàn trước đại dịch COVID-19, BS. Nguyễn An Linh – Phó Giám đốc CDC Đồng Nai khuyến cáo những người ở trọ và người cho thuê thực hiện nghiêm những hướng dẫn của ngành Y tế về phòng chống COVID-19. Đó là thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, cài đặt Bluezone, thực hiện 5K và các quy định trong công tác phòng, chống dịch tại nơi ở; Không tập trung đông người trong khu nhà trọ. Không ra khỏi khu nhà trọ khi không cần thiết; Thông báo tình hình sức khỏe khi có một trong các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, khó thở và các vấn đề sức khỏe cho trạm y tế xã, đường dây nóng của ngành y tế và cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp; Ký cam kết phòng, chống dịch COVID-19 với chủ nhà trọ và chính quyền địa phương. Phối hợp với Tổ COVID cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, yêu cầu về trách nhiệm của chủ/quản lý nhà trọ, khu nhà trọ như sau: Ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19 với UBND cấp xã và yêu cầu NLĐ thuê trọ ký cam kết thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19; Hằng ngày cung cấp danh sách người ở trọ cho UBND cấp xã; Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở NLĐ trong khu nhà trọ thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; Thông báo cho UBND cấp xã khi có người ở trọ có một trong các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, khó thở và các vấn đề sức khỏe khác; Phối hợp với Tổ COVID cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Mai Chi 

Share with friends

Bài liên quan

Hơn 170 bệnh nhân được phẫu thuật mắt miễn phí tại Trung tâm Y tế Khu vực Bình Long
Hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ Plasma hỗ trợ điều trị và chăm sóc vết thương
Khảo sát, hỗ trợ Bệnh viện ĐK Bình Phước phát triển chuyên khoa sâu
Tăng cường biện pháp khống chế dịch sốt xuất huyết
Khám, điều trị các bệnh về y học cổ truyền miễn phí cho người dân
“Một giọt máu - Triệu trái tim” lan tỏa nghĩa cử cao đẹp
Bộ Y tế họp trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố về Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035
Tiếp tục hỗ trợ phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật
Hơn 4,3 ngàn người khuyết tật sẽ được nhận hỗ trợ từ Dự án Hòa nhập III-b
Vĩnh Cửu cần chú trọng đào tạo chuyên khoa cho bác sĩ để giữ chân nguồn nhân lực
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân có hoàn cảnh khó khăn xã Đắk Ơ
Biến chứng hoại tử hậu môn do tự ý tiêm trĩ
CDC Đồng Nai giám sát công tác tiêm chủng mở rộng tại khu vực Bù Đăng
Tăng cường, chủ động phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm
CDC Đồng Nai triển khai Phòng tiêm chủng tại Cơ sở 2, phường Đồng Xoài
Tăng cường phối hợp liên ngành để phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả
Tăng cường vận động, tiếp nhận hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh
Khoa Phụ Sản Bệnh viện ĐKKV Định Quán nâng cao chất lượng chăm sóc mẹ và bé
Bé gái 6 tuổi suýt thủng màng nhĩ vì viên sỏi đồ chơi mắc trong tai
Lần đầu tiên ứng dụng AI trong phẫu thuật tán sỏi qua da
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai