Ngày 09/01/2023, Quốc hội đã thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2024, trong đó quy định về cập nhật kiến thức y khoa liên tục trong khám bệnh, chữa bệnh (KCB).

Đối tượng cập nhật kiến thức y khoa liên tục

Điều 2 Luật KCB quy định, cập nhật kiến thức y khoa liên tục (CNKTYKLT) là việc bổ sung kiến thức, kỹ năng về y khoa phù hợp với phạm vi hành nghề theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế. Theo đó, người hành nghề thuộc 8 chức danh sau có trách nhiệm CNKTYKLT phù hợp với phạm vi hành nghề, bao gồm: bác sỹ, y sỹ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y, dinh dưỡng lâm sàng, cấp cứu viên ngoại viện và tâm lý lâm sàng. 

Thời gian, các hình thức CNKTYKLT

Tại Điều 3, Thông tư 32/2023/TT-BYT (Thông tư 32) của Bộ Y tế quy định: Người hành nghề KCB có nghĩa vụ tham gia CNKTYKLT tối thiểu 120 giờ tín chỉ trong 05 năm liên tục (01 giờ tín chỉ đối với các khóa đào tạo, bồi dưỡng (ĐTBD) ngắn hạn tương đương với 01 tiết học); người hành nghề KCB tham gia một trong các hình thức CNKTYKLT sẽ được cộng các hình thức để tính tổng thời gian CNKTYKLT.

Một trong các hình thức CNKTYKLT gồm: Tham gia các khóa ĐTBD ngắn hạn, hội nghị, hội thảo về y khoa phù hợp với phạm vi hành nghề; tham gia biên soạn giáo trình, tài liệu giảng dạy, tài liệu chuyên môn về KCB; thực hiện các nghiên cứu khoa học, giảng dạy về y khoa thuộc phạm vi hành nghề hoặc tự cập nhật kiến thức y khoa và các hình thức khác. 

Chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện ĐK Thống Nhất.

Đối với hội nghị, hội thảo về y khoa: 

Đơn vị chủ trì tổ chức phải đảm bảo điều kiện: có phạm vi hoạt động chuyên môn phù hợp với nội dung hội nghị, hội thảo; chủ đề phù hợp với chuyên môn hoạt động KCB của đơn vị; báo cáo viên và người tham dự có phạm vi hành nghề phù hợp với nội dung của hội nghị,hội thảo; hình thức tổ chức có thể trực tiếp hoặc trực tuyến vàngười hành nghề tham gia hội nghị, hội thảo được đơn vị chủ trì tổ chức hội nghị, hội thảo cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Đối với các khóa ĐTBD ngắn hạn: 

Đơn vị chủ trì phải xây dựng kế hoạch tổ chức các khóa ĐTBD ngắn hạn và công khai trên trang thông tin điện tử của cơ sở trước khi tổ chức; chương trình, tài liệu được xây dựng, thẩm định và ban hành phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn đã được phê duyệt; được sử dụng các chương trình, tài liệu của cơ sở khác đã được ban hành khi được cơ sở đó đồng ý bằng văn bản và phải phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn đã được phê duyệt hoặc phù hợp với trình độ đào tạo các ngành, chuyên ngành về KCB của cơ sở giáo dục đã được giao nhiệm vụ đào tạo. Hình thức tổ chức có thể trực tiếp hoặc trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Đối với hình thức tham gia biên soạn giáo trình, tài liệu giảng dạy, tài liệu chuyên mônvề KCB: 

Người hành nghề tham gia các ban hoặc tổ chuyên môn soạn thảo hoặc chủ trì soạn thảo giáo trình, tài liệu giảng dạy, tài liệu chuyên môn, quy trình chuyên môn có nội dung về KCB và được Thủ trưởng đơn vị chủ trì soạn thảo ban hành, sẽ được Thủ trưởng đơn vị chủ trì soạn thảo tính giờ tín chỉ và cấp giấy chứng nhận CNKTYKLTtheo quy định.

Đối với việc thực hiện các nghiên cứu khoa học, giảng dạy về y khoa thuộc phạm vi hành nghề: 

Người hành nghề tham gia giảng dạy các khóa đào tạo cấp văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận, nội dung giảng dạy phải phù hợp với phạm vi hành nghề KCB. Khi tham gia các nghiên cứu khoa học các cấp như: Sáng kiến cải tiến kỹ thuật, bài báo khoa học có nội dung về KCB phù hợp với phạm vi hành nghề và được nghiệm thu hoặc bài báo khoa học đã được công bố, sẽ được tính quy đổi thành tín chỉ CNKTYKLT theo quy định.

 Đối với hình thức tự cập nhật kiến thức y khoa và các hình thức khác: Tham gia hướng dẫn luận văn, luận án; tham gia hội đồng đánh giá luận văn, luận án, hội đồng nghiệm thu, hội đồng thẩm định, hội đồng giám định, hội đồng  sai sót chuyên môn hoặc tham gia hoạt động chuyên môn: hội chẩn, phân tích ca bệnh hoặc tham gia khác khóa đào tạo cấp văn bằng trong nước và nước ngoài; các khóa đào tạo cấp chứng chỉ,… Các hình thức tự cập nhật phải phù hợp với phạm vi hành nghề KCB sẽ được tính quy đổi thành tín chỉ CNKTYKLT.

Về quy đổi giờ tín chỉ và Giấy chứng nhận tham gia CNKTYKLT thực hiện theo quy định tại Phụ lục 1 Thông tư 32.

Đối với các khóa CNKTYKLT do cơ sở nước ngoài tổ chức thì Thủ trưởng cơ sở quản lý người hành nghề cấp Giấy chứng nhận.

Trách nhiệm của cơ sở cập nhật kiến thức y khoa liên tục

Điều 9 Thông tư 32 quy định, cơ sở CNKTYKLT phải tạo điều kiện cho người hành nghề CNKTYKLT; xác nhận và tính giờ tín chỉ cho người hành nghề tham gia CNKTYKLT do cơ sở tổ chức; phân công cán bộ phụ trách, tổ chức hoạt động CNKTYKLT; lưu hồ sơ, chương trình và tài liệu các khóa đào tạo; gửi thông báo theo Phụ lục số 4 Thông tư 32 đối với việc tổ chức đào tạo các khóa bồi dưỡng ngắn hạn…; 

Giảng viên lâm sàng phải có chứng chỉ phương pháp giảng dạy lâm sàng theo quy định tại Thông tư số 11/2019/TT-BYT Quy định về bồi dưỡng phương pháp dạy – học lâm sàng cho người giảng dạy thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe, có chứng chỉ hành nghề/Giấy phép hành nghề và trình độ đào tạo cao hơn học viên.

Bích Ngọc

Share with friends

Bài liên quan

Mục tiêu phát triển y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Hướng dẫn thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp theo mức lương cơ sở từ ngày 1/7/2024
Những đối tượng được áp dụng mức lương cơ sở mới để tính lương và phụ cấp từ 1/7/2024
Nhiều thay đổi lớn về chính sách bảo hiểm xã hội từ ngày 1/7/2025
Đồng Nai ban hành Quy chế mới về thi đua, khen thưởng
Quy định danh mục bí mật nhà nước trong lĩnh vực y tế
Quy định mới về danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc
Tiêu chuẩn xếp hạng và mức phụ cấp chức vụ lãnh đạo theo hạng các đơn vị sự nghiệp y tế từ 1/7/2024
Chính phủ quy định về hoạt động thông tin cơ sở
Quy định thí điểm giao quyền, trách nhiệm cho người đứng đầu trong công tác cán bộ
10 điểm mới của Luật Căn cước có hiệu lực từ ngày 1/7/2024
Trình tự, thủ tục tuyển dụngviên chức từ ngày 12/3/2024
Bãi bỏ 42 thủ tục hành chính, quy trình điện tử lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh
Tổng kiểm kê tài sản công từ ngày 1/1/2025
Thủ tướng Chính phủ chỉ thị: Đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025
Một số lưu ý khi xét thi đua, khen thưởng trong ngành y tế
Quy định về giấy tờ nhân thân khi đi máy bay từ 15/2/2024
Một số điểm mới trong quy định về hoạt động tiêm chủng
Thực hiện nghiêm các quy định về thời gian, địa điểm cấm uống, bán rượu bia trong dịp Tết
Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng: Xây dựng, chỉnh đốn Đảng - Nhiệm vụ cơ bản, chiến lược, lâu dài
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN