Sáng ngày 13-11, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tổ chức hội nghị chuyên đề về An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 với chủ đề “Đánh giá thực trạng về vấn đề ATTP trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”.    

ThS Võ Thị Ngọc Lắm - Phó trưởng Ban chỉ đạo bảo đảm VSATTP phát biểu tại hội nghị.

Tham dự hội nghị có ThS Võ Thị Ngọc Lắm - Phó trưởng Ban chỉ đạo bảo đảm VSATTP tỉnh, Phó giám đốc Sở Y tế; Bà Đỗ Hòa Bình - Phó Ban văn hoá UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, UBND các huyện, thành phố và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.    

Phát biểu khai mạc hội nghị, ThS Võ Thị Ngọc Lắm cho biết, trong những năm qua công tác bảo đảm an ninh, ATTP luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự phối hợp của các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương. Nhờ đó, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực: Nhận thức của người sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm được tăng lên qua từng năm; các cấp chính quyền quan tâm và ưu tiên hơn trong công tác chỉ đạo điều hành, các cơ quan nhà nước tích cực, chủ động hơn trong các hoạt động bảo đảm ATTP, vấn đề xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn được quan tâm xây dựng cho kết quả tích cực. 

Tuy nhiên, Đồng Nai là tỉnh có vị trí nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, dân số hơn 3,3 triệu người, trên địa bàn tỉnh có 33 khu công nghiệp, thu hút hàng trăm ngàn lao động; các loại hình cơ sở thực phẩm phát triển nhanh, đa dạng về loại hình lẫn chủng loại,… đã đặt ra nhiều thách thức cho công tác bảo đảm ATTP, trong đó thách thức lớn nhất là vấn đề ngộ độc thực phẩm luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong 11 tháng năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm làm 657 người mắc, trong đó có 01 người tử vong.    

Theo báo cáo Ban chỉ đạo Bảo đảm VSATTP tỉnh, tính đến năm 2024 tổng cơ sở đang quản lý trên dịa bàn tỉnh là 15.563 cơ sở, trong đó cơ sở sản xuất chế biến là 663 cơ sở, cơ sở kinh doanh thực phẩm là 2.948, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là 4.262 và cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố là 7.690 cơ sở.

Các hoạt động kiểm tra, hậu kiểm tra được thực hiện với nhiều hình thức như theo kế hoạch hoặc kiểm tra đột xuất. Trong quá trình kiểm tra chú trọng đến việc lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, lý, hoá để tìm ra mối nguy cơ ô nhiễm thực phẩm. Kiên quyết xử lý và công bố tên, địa chỉ những cơ sở sai phạm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong năm 2024 số cơ sở được kiểm tra và hậu kiểm tra ATTP là 17.125 cơ sở, trong đó số cơ sở đạt là 15.611 chiếm hơn 91%, số cơ sở xử phạt vi phạm hành chính là 930 cơ sở và xử phạt tiền mặt gần 4.580 triệu đồng, tiêu huỷ 14.585 kg sản phẩm động vật vi phẩm. 

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe 5 bài tham luận về vấn đề ATTP đến từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Công an tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và Công ty TNHH Changshin Việt Nam.

Kết luận hội nghị, ThS Võ Thị Ngọc Lắm - Phó trưởng ban Ban chỉ đạo bảo đảm VSATTP tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị quản lý ATTP tập trung đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp uỷ, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. Tăng cương thanh kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao và hay xảy ra vi phạm, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, đồng thời công khai tên, địa chỉ các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật. Các cơ quan, đơn vị chức năng cần có giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP. Chú trọng phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp an toàn, vùng chăn nuôi và giết mổ tập trung, hình thành và phát triển chuỗi về nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao trong kiểm soát ATTP ngay từ các yếu tố đầu vào. UBND các huyện quan tâm, chỉ đạo lực lượng công an quản lý thị trường và các đơn vị liên quan phối hợp với ngành y tế trong việc tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh đường phố.

Thanh Tú 

Share with friends

Bài liên quan

Cải thiện chất lượng và triển khai hoạt động dự án EpiC
Ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai
Bệnh viện Đa khoa Bình Phước chuẩn bị triển khai Điểm hiến máu tình nguyện cố định
Tập huấn phát triển tài liệu truyền thông đa phương tiện về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em
Tập huấn phòng, chống tác hại thuốc lá cho 50 cán bộ, nhân viên
Phẫu thuật nội soi cắt u tụy bảo tồn lách cho nữ bệnh nhân 19 tuổi
Bệnh viện ĐK Thống Nhất tiếp nhận xe cấp cứu và ký kết hợp tác với Ngân hàng VietinBank – Chi nhánh KCN Biên Hòa
Hội nghị tổng kết mô hình truyền thông sức khỏe bà mẹ, trẻ em
Ngành Y tế Đồng Nai chủ động phòng ngừa và đấu tranh tội phạm cờ bạc
Tập huấn về Luật phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2025
Đóng đinh nội tủy Gamma giúp cụ bà 83 tuổi hồi phục sớm sau gãy liên mấu chuyển xương đùi
Các hoạt động của Công đoàn Y tế Việt Nam dịp Tết nguyên đán Bính Ngọ 2026
Khám, cấp thuốc miễn phí cho 300 người dân khó khăn tại phường Long Bình
Đồng Nai đạt giải Ba Hội thi “Tôi là Tuyên truyền viên Dân số giỏi”
Nội soi cấp cứu cầm máu thành công một trường hợp xuất huyết tiêu hóa nặng do dập đại tràng
Phát hiện kịp thời 7 phạm nhân mắc lao tại Trại giam Tống Lê Chân
Đại hội Công đoàn cơ sở Bệnh viện ĐK Bình Phước lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030
Phẫu thuật nội soi thành công cho nam bệnh nhân bị thoát vị bẹn
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường tuyên truyền bảo vệ sức khỏe trước ô nhiễm không khí
Đại hội Công đoàn cơ sở Bệnh viện ĐKKV Định Quán lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2025–2030