Đồng Nai là một trong những tỉnh có khu công nghiệp (KCN) phát triển nhất cả nước. Trên địa bàn tỉnh hiện có 32 KCN đang hoạt động với gần 1 triệu người lao động (NLĐ) làm việc. Để đảm bảo “nguồn vốn sức khỏe” cho sản xuất, kinh doanh, nhiều công ty, doanh nghiệp luôn quan tâm công tác khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp để NLĐ sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. 

Giúp người lao động sớm phát hiện bệnh 

Chị Nguyễn Thị Út (ngụ ấp 1, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) vừa được tuyển vào Công ty TNHH Powerknit Việt Nam đóng huyện Trảng Bom cho biết, ngay khi tuyển dụng công ty đã yêu cầu hồ sơ có đầy đủ giấy tờ, giấy khám sức khỏe… Sau khi đảm bảo yêu cầu được tuyển dụng chị được nhận vào công ty, bước đầu chị được học các nội quy của của cơ quan, luật lao động, sau 15 ngày làm việc chị Út cũng như các đồng nghiệp của mình đã được công ty tiếp tục cho đi khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp để nhằm sắp xếp công việc phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng người. 

“Được đi khám sức khỏe như thế này tôi rất yên tâm vì biết sức khỏe mình có tốt hay không, có mắc bệnh gì không để chữa trị kịp thời. Tôi rất hài lòng khi được công ty quan tâm đến sức khỏe người lao động, tôi sẽ cố gắng phục vụ cho công ty lâu dài nhất có thể”, - chị Út nói.

Khám sức khỏe cho người lao động tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tương tự, anh N.V.L. làm việc tại Công ty TNHH Advanced Multitech Việt Nam (huyện Nhơn Trạch) cho hay, trong lần khám sức khỏe tại công ty gần đây, anh mới phát hiện mình bị gan nhiễm mỡ. Do phát hiện kịp thời và được các bác sĩ tư vấn cách điều trị, chế độ ăn uống hợp lý nên bệnh của anh đã giảm rõ rệt. Anh L. mong muốn, các công ty có chế độ tổ chức khám sức khỏe 2-3 lần/năm, giúp người lao động sớm phát hiện, điều trị bệnh, yên tâm làm việc.

Bà Nguyễn Thị Hà, phụ trách y tế Công ty Saitex Biên Hòa cho biết, công ty luôn đảm bảo môi trường lao động an toàn và các chính sách chăm lo đến sức khỏe người lao động. Việc xem trọng sức khỏe người lao động là một trong những cách để công ty có lực lượng lao động khỏe mạnh, gắn bó lâu dài và nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, giúp công ty phát triển và ổn định.

Vì vậy, hàng năm công ty đều ký hợp đồng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai tổ chức khám sức khỏe cho người lao động 2 lần/năm. Ngoài ra, công ty còn trang bị 5 phòng y tế với khoảng 30 bác sĩ, y sĩ trực thường xuyên để chăm sóc sức khỏe người lao động. Khi người lao động bị bệnh có thể vào khám và được cấp thuốc miễn phí. Bên cạnh đó các bác sĩ còn tư vấn về cách phòng ngừa các loại bệnh, giúp người lao động có kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. 

Theo báo cáo từ Khoa bệnh nghề nghiệp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trong năm 2019 Trung tâm tiến hành khám sức khỏe cho 66 công ty với 38.369 người và khám bệnh nghề nghiệp cho 76 công ty với tổng số lượt khám là 19.244, trong đó phát hiện 20 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp được đi giám định sức khỏe, chủ yếu liên quan đến bệnh điếc, viêm phế quản, bụi phổi…

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Sang, Phó Khoa bệnh nghề nghiệp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, việc thường xuyên khám sức khỏe định kỳ cho công nhân lao động sẽ kịp thời phát hiện những bất thường của cơ thể, sớm chữa trị sẽ có hiệu quả hơn. Đây chính là biện pháp hiệu quả nhất để bảo đảm “nguồn vốn sức khỏe” cho các công ty, doanh nghiệp. 

Chọn cơ sở khám chữa bệnh có uy tín

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Sang hiện nay đa phần các công ty, doanh nghiệp đều đảm bảo điều luật lao động là tiến hành tổ chức khám sức khỏe cho người lao động. Theo thông tư quy định, các công ty phải tổ chức khám sức khỏe cho người lao động 1 năm/lần, những người lao động làm công việc nặng, độc hại thì một năm khám 2 lần. Mặc dù hiện nay các công ty, cơ quan doanh nghiệp đã thực hiện đúng quy định về việc khám sức khỏe cho người lao động tuy nhiên các doanh nghiệp cần lựa chọn những cơ quan khám sức khỏe có nhiệm vụ và đủ chức năng để đảm bảo quyền lợi cho cả người lao động và doanh nghiệp.

Chị Đỗ Thị Thúy Kiều, Phụ trách công tác an toàn vệ sinh lao động tại Công ty TNHH Advanced Multitech Việt Nam (huyện Nhơn Trạch) cho biết, hằng năm công ty đều phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 3.400 người lao động làm việc tại công ty. Nhờ đó, người lao động được chăm sóc sức khỏe tốt, yên tâm làm việc, gắn bó với công ty. Công ty cũng chú trọng lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để mang đến chất lượng dịch vụ tốt, đảm bảo kết quả khám chính xác cho người lao động để người lao động hài lòng.

Chị Đặng Thị Thơm, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Dona Pacific (huyện Trảng Bom) cho biết công ty và cơ sở y tế cần có sự phối hợp một cách tự giác trong việc chủ động thực hiện trách nhiệm của mình đối với việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Đây chính là giải pháp tốt nhất để người lao động được khám đầy đủ, sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Qua đó, giúp công ty có đội ngũ lao động khỏe mạnh, làm việc mang lại năng suất cao.

Bác sĩ Sang cho biết thêm, người lao động hiện đang đối mặt với khá nhiều loại bệnh nghề nghiệp do môi trường lao động độc hại như: bụi phổi, điếc, nhiễm xạ... Ngay những lao động làm việc văn phòng cũng dễ mắc phải những căn bệnh về cột sống, mắt... Do đó, nếu không lựa chọn đúng những cơ quan có uy tín, chất lượng để khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng làm việc của người lao động cũng như ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

“Mục đích của việc khám sức khỏe định kỳ và khám phát hiện bệnh nghề nghiệp là sớm phát hiện bệnh để có chế độ điều trị kịp thời cho người lao động. Đây không chỉ là trách nhiệm, mà còn là lương tâm của mỗi chủ doanh nghiệp đối với người lao động”, - bác sĩ Sang nhấn mạnh.

Thanh Tú 

Share with friends

TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN