Tạo dựng không gian an toàn vì sức khỏe người lao động

Sáng ngày 24-6, Cục phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung tâm nâng cao chất lượng cuộc sống (Life) tổ chức hội thảo Tạo dựng không gian an toàn vì sức khỏe công nhân lao động. Tham dự hội thảo có ông Vũ Mạnh Tiêm – Phó ban Tuyên giáo – Tổng LĐLĐ Việt Nam; Th. Bs Đỗ Hữu Thủy – Phó trưởng phòng dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS - Cục Phòng, chống HIV/ADS; lãnh đạo Sở Y tế; đại diện các BCH Công đoàn cơ sở (CĐCS) Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; các khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP. Hồ Chí Minh; các tổ chức cộng đồng (CBOs) tại TP, Hồ Chí Minh và Đồng Nai. 

Mở rộng mạng lưới điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV

Sau dịch COVID-19 các hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đang được đẩy mạnh, trong đó có việc mở rộng mạng lưới điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).

Tăng cường mở rộng các mô hình điều trị trước phơi nhiễm HIV bằng PrEP

PrEP là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao. Tại Đồng Nai đã triển khai điều trị PrEP từ năm 2019 và trong thời gian tới sẽ mở rộng các mô hình điều trị, đa dạng hóa các kênh, các hình thức cung cấp thuốc PrEP nhằm thu hút ngày càng đông người tiếp cận dịch vụ này. 

Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12: Tăng cường phòng chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch COVID-19

Dịch bệnh COVID-19 đang có những ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có công tác phòng chống HIV/AIDS. Vì vậy, Tháng Hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2021 được tổ chức thực hiện với chủ đề “Tăng cường phòng chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19” nhằm duy trì các hoạt động và chủ động ngăn chặn tình trạng lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Người nhiễm HIV/AIDS mắc COVID-19 dễ trở nặng

COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp. Đối với những người có bệnh nền hoặc sức đề kháng yếu nói chung và người nhiễm HIV/AIDS suy giảm miễn dịch nói riêng khi nhiễm COVID-19 dễ có nguy cơ khiến bệnh nặng hơn. 

Đảm bảo điều trị liên tục cho bệnh nhân HIV trong mùa dịch COVID-19

Đối với những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, việc gián đoạn điều trị ARV trong bối cảnh dịch COVID-19 kéo dài có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đến sức khỏe và khả năng lây truyền HIV cho cộng đồng. Để đảm bảo việc điều trị cho bệnh nhân, trong thời gian qua Khoa phòng chống HIV/AIDS - CDC Đồng Nai đã có nhiều biện pháp cấp thuốc cho người bệnh để họ được điều trị liên tục, không ảnh hưởng đến sức khỏe.  

Cơ hội điều trị viêm gan C cho bệnh nhân đồng nhiễm HIV và viêm gan C

Theo ước tính của Cục phòng chống HIV/AIDS, tính đến nay số người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là khoảng 6 ngàn người, trong đó có khoảng 1,2 ngàn người đồng nhiễm HIV và viêm gan C (HIV/VGC). Mới đây, Dự án Quỹ toàn Cầu phòng chống HIV/AIDS đã hỗ trợ Đồng Nai điều trị viêm gan C cho khoảng 880 bệnh nhân đồng nhiễm HIV/VGC. Đây là cơ hội để người bệnh được điều trị viêm gan C miễn phí, giúp họ cải thiện và nâng cao sức khỏe.

Báo động trẻ hoá người nhiễm HIV ở Đồng Nai

Số lượng người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng và diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Điều đáng lo ngại là đối tượng nhiễm ngày càng trẻ hóa. Trong tổng số 1.987 bệnh nhân đang điều trị ARV tại Phòng khám chuyên khoa HIV, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Đồng Nai) có đến 945 người dưới 35 tuổi, chiếm 47%.  

Nỗ lực chấm dứt dịch HIV/AIDS vào năm 2030

Những năm qua, nhờ sự quan tâm của UBND tỉnh, các tổ chức quốc tế, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai đã nỗ lực thực hiện nhiều hoạt động trong việc dự phòng, chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS, từng bước khống chế tỷ lệ người nhiễm HIV. Đến nay, tỉnh ta đã đạt được mục tiêu 90-90-90 như kế hoạch đề ra (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút HIV và 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác), và đang từng bước nỗ lực, đẩy mạnh các hoạt động để tiến tới chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

12

DIEU TRI F0 TAI NHA
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
 Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
 Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
 Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
BAO TIN TUC TTXVN