Đồng Nai là một trong những tỉnh có khu công nghiệp (KCN) phát triển nhất cả nước. Trên địa bàn tỉnh hiện có 32 KCN đang hoạt động với trên 1 triệu người lao động (NLĐ) làm việc. Để đảm bảo “nguồn vốn sức khỏe” cho sản xuất, kinh doanh, nhiều công ty, doanh nghiệp luôn quan tâm công tác khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp để NLĐ sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.  

Chú trọng khám sức khoẻ, bệnh nghề nghiệp cho  NLĐ

Theo báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trong 9 tháng đầu năm 2022, Trung tâm tập huấn phòng chống bệnh nghề nghiệp cho 25 công ty với gần 11 ngàn người. Đồng thời tiến hành khám sức khỏe cho 31 công ty với gần 16 ngàn người, khám bệnh nghề nghiệp, bố trí việc làm cho hơn 16 ngàn người, trong đó phát hiện 5 trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp được đi giám định sức khỏe, chủ yếu liên quan đến bệnh điếc, viêm phế quản, bụi phổi… 

BS.CKI Nguyễn Thị Thu Sang, Trưởng Khoa bệnh nghề nghiệp - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, NLĐ hiện đang đối mặt với khá nhiều loại bệnh nghề nghiệp do môi trường lao động độc hại như: bụi phổi, điếc, nhiễm xạ... Ngay những lao động làm việc văn phòng cũng dễ mắc phải những căn bệnh về cột sống, mắt... Do đó, nếu không được khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng làm việc của NLĐ cũng như ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.  

BS Nguyễn Thị Hà, phụ trách y tế Công ty Saitex, Khu công nghiệp Amata TP.Biên Hòa cho biết, công ty luôn đảm bảo môi trường lao động an toàn và các chính sách chăm lo đến sức khỏe NLĐ. Việc xem trọng sức khỏe NLĐ là một trong những cách để công ty có lực lượng lao động khỏe mạnh, gắn bó lâu dài và nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, giúp công ty phát triển và ổn định.

Vì vậy, hàng năm công ty đều ký hợp đồng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức khám sức khỏe cho người lao động 2 lần/năm. Trong 6 tháng đầu năm 2022 công ty đã tiến hành khám bệnh nghề nghiệp cho 123 người, khám sức khoẻ định kỳ cho 2.452 người, trong đó số người có sức khoẻ mức độ 2 là hơn 49% (987 người), loại 3 gần 30% (718 người) loại 4 là 175 người và loại 5 là 107 người. Qua kết quả khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân, lãnh đạo công ty sẽ bố trí việc làm phù hợp cho NLĐ.

Đo thính lực cho người lao động tại CDC Đồng Nai.

Ngoài ra, công ty còn trang bị 5 phòng y tế với khoảng 8 y, bác sĩ, điều dưỡng, trực thường xuyên để chăm sóc sức khỏe NLĐ. Khi NLĐ bị bệnh có thể vào khám và được cấp thuốc miễn phí. Bên cạnh đó các bác sĩ còn tư vấn về cách phòng ngừa các loại bệnh, giúp NLĐ có kiến thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Cũng theo BS Sang việc thường xuyên khám sức khỏe định kỳ cho công nhân lao động sẽ kịp thời phát hiện những bất thường của cơ thể, sớm chữa trị sẽ có hiệu quả hơn. Đây chính là biện pháp hiệu quả nhất để bảo đảm “nguồn vốn sức khỏe” cho các công ty, doanh nghiệp.

NLĐ phải được khám sức khoẻ ít nhất 1 năm 1 lần

Luật lao động quy định rõ về chế độ bảo hộ lao động, chăm sóc sức khỏe NLĐ (Điều 21). Cụ thể, hàng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần cho NLĐ; đối với NLĐ làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, NLĐ là người khuyết tật, NLĐ chưa thành niên, NLĐ cao tuổi được khám sức khỏe ít nhất 6 tháng một lần.

BS Nguyễn Thị Thu Sang cho biết thêm hiện nay đa phần các công ty, doanh nghiệp đều đảm bảo điều luật lao động là tiến hành tổ chức khám sức khỏe cho NLĐ. Theo thông tư quy định, các công ty phải tổ chức khám sức khỏe cho NLĐ 1 năm/lần, những NLĐ làm công việc nặng, độc hại thì một năm khám 2 lần. Mặc dù hiện nay các công ty, cơ quan doanh nghiệp đã thực hiện đúng quy định về việc khám sức khỏe cho NLĐ, tuy nhiên các doanh nghiệp cần lựa chọn những cơ quan khám sức khỏe có nhiệm vụ và đủ chức năng để đảm bảo quyền lợi cho cả người lao động và doanh nghiệp. 

“Mục đích của việc khám sức khỏe định kỳ và khám phát hiện bệnh nghề nghiệp là sớm phát hiện bệnh để có chế độ điều trị kịp thời cho NLĐ. Đây không chỉ là trách nhiệm, mà còn là lương tâm của mỗi chủ doanh nghiệp đối với NLĐ”, - BS Sang nhấn mạnh.

Chị Nguyễn Thị Út (ngụ ấp 1, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom) vừa được tuyển vào Công ty TNHH Powerknit Việt Nam đóng ở huyện Trảng Bom cho biết, ngay khi tuyển dụng công ty đã yêu cầu hồ sơ có đầy đủ giấy tờ, giấy khám sức khỏe… Sau khi đảm bảo yêu cầu được tuyển dụng chị được nhận vào công ty, bước đầu chị được học các nội quy của của cơ quan, luật lao động, sau 15 ngày làm việc chị Út cũng như các đồng nghiệp của mình đã được công ty tiếp tục cho đi khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp để nhằm sắp xếp công việc phù hợp với tình trạng sức khỏe của từng người.  

“Được đi khám sức khỏe như thế này tôi rất yên tâm vì biết sức khỏe mình có tốt hay không, có mắc bệnh gì không để chữa trị kịp thời. Tôi rất hài lòng khi được công ty quan tâm đến sức khỏe NLĐ, tôi sẽ cố gắng phục vụ cho công ty lâu dài nhất có thể”, - chị Út nói.

Không được may mắn như chị Út, chị  Đ.M.C. (P. Trảng Dài, Biên Hoà) chia sẻ, chị xin vào công ty may đóng trên địa bàn phường Trảng Dài làm việc đến nay cũng được 2 năm, tuy nhiên chưa năm nào được công ty tổ chức khám sức khoẻ. Do công việc của chị là kiểm tra lỗi sản phẩm nên phải đứng suốt ngày, nhiều khi về tới nhà là 2 chân sưng húp, nhức mỏi, không biết mình có bị bệnh gì không. nhiều lần tính xin nghỉ việc tuy nhiên do chưa tìm được công việc mới nên chị phải cố gắng làm.

Bà Đặng Thị Thơm, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Dona Pacific thuộc Tập đoàn Phong Thái, huyện Trảng Bom cho biết, công ty và cơ sở y tế cần có sự phối hợp một cách tự giác trong việc chủ động thực hiện trách nhiệm của mình đối với việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Đây chính là giải pháp tốt nhất để người lao động được khám đầy đủ, sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Qua đó, giúp công ty có đội ngũ lao động khỏe mạnh, làm việc mang lại năng suất cao.

Thanh Tú

Share with friends

TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN