Sức khỏe của người lao động (NLĐ) là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng, năng suất làm việc và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Tạo môi trường lao động an toàn, đảm bảo tốt sức khỏe, đời sống và các chính sách cho NLĐ đang được nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm. 

Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ

Công ty cổ phần Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa (BBCC) hàng năm đều phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tổ chức 2 đợt khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp định kỳ cho toàn bộ công nhân lao động.

Theo chị Trang Thu Yến, nhân viên y tế Công ty BBCC, do là một công ty rất đặc thù, chuyên về khai thác đá, với hơn 700 công nhân, trong đó có nhiều bộ phận làm việc trong môi trường độc hại như: nổ mìn, xe xúc đá, may xay đá, máy nghiền… Do đó, lãnh đạo công ty và công đoàn luôn chú trọng đến sức khỏe cho NLĐ. Hàng năm tổ chức 2 đợt khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ, nếu phát hiện NLĐ có bệnh thì chuyển công nhân đó đến cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị, công nhân nào sức khỏe không đảm bảo sẽ  được điều chuyển sang bộ phận khác làm việc phù hợp với sức khỏe.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng ăn uống luôn được coi trọng, nhằm giúp NLĐ luôn được đảm bảo sức khỏe để làm việc hiệu quả hơn. 

Đo thính lực để phát hiện bệnh nghề nghiệp cho công nhân tại Cơ sở 2, CDC Đồng Nai. 

Anh Đoàn Quang Tâm, 54 tuổi làm việc ở bộ phận nổ mìn cho biết: “34 năm gắn bó với công ty, năm nào tôi cũng thấy công ty quan tâm đến sức khỏe và đời sống cho NLĐ. Một năm 2 lần chúng tôi được đi khám kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đối với bộ phận làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc thì được khám riêng thêm một lần nữa. Sự quan tâm của công ty giúp NLĐ như chúng tôi có thêm động lực và yên tâm làm việc”.

Hay như Công ty cổ phần Taekwang Vina đóng trên địa bàn TP. Biên Hòa chuyên sản xuất giày và có số lượng công nhân tương đối đông. Theo lãnh đạo Công ty, để có lực lượng lao động khỏe mạnh, gắn bó lâu dài, nâng cao năng suất, hiệu quả lao động, giúp công ty phát triển và ổn định thì việc quan tâm chăm lo đời sống cho NLĐ luôn được lãnh đạo và công đoàn công ty đặc biệt chú trọng.

BS. CKI Nguyễn Thị Kim Thanh, Phó Giám đốc CDC Đồng Nai chia sẻ một số nội dung về các biện pháp tránh thai cho công nhân lao động của như Công ty cổ phần Taekwang Vina.

Bên cạnh việc không ngừng nâng cao thu nhập cho người lao động, công ty còn tạo mọi điều kiện cho công nhân đi khám sức khỏe định kỳ 2 năm 1 lần, đồng thời phối hợp với trung tâm CDC tổ chức lớp tập huấn về các biện pháp tránh thai cho NLĐ. Công ty trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ lao động cho công nhân, nhà ăn và suất ăn đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19, công ty áp dụng nhiều biện pháp bảo vệ sức khỏe cho công nhân, từ trang bị khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, khử trùng nhà xưởng, đo thân nhiệt… 

Theo báo cáo từ Khoa bệnh nghề nghiệp Trung tâm CDC, trong 10 tháng đầu năm 2020, trung tâm đã tiến hành khám bệnh nghề nghiệp cho 47 công ty, với tổng số lượt khám là hơn 15 ngàn người và khám sức khỏe định kỳ cho 39 công ty với 18.656 người. Qua đó, bệnh điếc nghề nghiệp do tiếng ồn được phát hiện nhiều nhất. 

Cần chọn cơ sở y tế có nhiệm vụ, chức năng phù hợp

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Sang, Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp Trung tâm CDC cho biết, phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh không chỉ đã quan tâm đến sức khỏe của NLĐ mà còn thực hiện tốt các Thông tư, Nghị định về việc khám sức khỏe cho NLĐ, đảm bảo điều luật lao động. Điển hình như Công ty TNHH Pousung, Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan, Công Ty TNHH Việt Nam Center Power Tech … hàng năm đều phối hợp với trung tâm khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ.

Việc thường xuyên khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ rất quan trọng. Qua đó nếu NLĐ được chẩn đoán bệnh nghề nghiệp, hướng dẫn công ty lập hồ sơ giám định và điều trị sớm cho NLĐ, đồng thời kiến nghị công ty bố trí sắp xếp việc làm hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho NLĐ và chất lượng sản phẩm. 

“Để đảm bảo chính xác kết quả khám và chẩn đoán đúng bệnh, các doanh nghiệp cần lựa chọn những cơ sở y tế khám sức khỏe có nhiệm vụ và đủ chức năng phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho cả NLĐ và doanh nghiệp” – bác sĩ Sang nói. 

Chị Trang Thu Yến, nhân viên y tế Công ty BBCC cho hay, để NLĐ yên tâm làm việc, công ty luôn chú trọng việc lựa chọn cơ sở y tế có uy tín và đầy đủ chuyên môn, qua đó nhằm thực hiện tốt việc khám sức khỏe cho NLĐ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 32 khu công nghiệp, tập trung hơn 800 doanh nghiệp và trên 1 triệu công nhân lao động. Do đó, việc lựa chọn cơ sở y tế có chức năng, nhiệm vụ để khám sức khỏe cho NLĐ rất quan trọng. Từ đó giúp NLĐ an tâm gắn bó lâu dài, đồng thời nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm của các doanh nghiệp. 

Sao Mai

Share with friends

TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN