Trong thời gian qua, ngoài nâng cao công tác chuyên môn Bệnh viện ĐK Thống Nhất còn chú trọng xây dựng môi trường bệnh viện Xanh - sạch - đẹp, tạo không gian trong lành, thoải mái cho bệnh nhân, đồng thời góp phần giảm nhiễm khuẩn bệnh viện, giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. 

Thực hành tốt 5S

Là một trong những bệnh viện có số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị đông, ngoài việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đổi mới phong cách, thái độ ứng xử của nhân viên đối với người bệnh, Bệnh viện ĐK Thống Nhất luôn chú trọng đến việc cải tạo cảnh quan môi trường, nhằm tạo một môi trường an toàn, trong lành đối với người bệnh.  

Để thực hiện hiệu quả việc xây dựng môi trường bệnh viện xanh - sạch - đẹp, Bệnh viện đã triển khai đến các khoa, phòng các nội dung, cụ thể thực hành tốt 5S (Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn sóc - Sẵn sàng). Bước đầu, từ công tác này, Bệnh viện đã xây dựng được khuôn viên bệnh viện xanh sạch, cảnh quan thoáng đãng, tạo không gian trong lành, mát mẻ thư giãn cho người dân khi đến bệnh viện. Các khoa, phòng bố trí chậu hoa, cây cảnh tại phòng làm việc, hành lang, buồng bệnh theo cách riêng, phù hợp với điều kiện thực tế; bố trí nhân viên luân phiên chăm sóc; qua đó tạo không gian môi trường xanh, thoáng đãng, thanh lọc không khí, giúp nhân viên y tế thoải mái khi làm việc, người bệnh và người nhà người bệnh có tinh thần tốt hơn. 

Toàn bộ khuôn viên bệnh viện, các khoa, phòng, buồng bệnh đều được bố trí gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ. Có khu vực ngồi chờ hợp lý, đầy đủ ghế, quạt mát; bố trí nhân viên hướng dẫn, thực hiện các thủ tục cần thiết cho người bệnh. 

Các khoa phòng trang trí gian hàng tham gia cuộc thi “Xanh - Sạch - Đẹp” do Bệnh viện ĐK Thống Nhất tổ chức.

Bên cạnh đó các khoa, phòng thường xuyên được lau dọn sạch sẽ; đảm bảo đủ điều kiện sát khuẩn cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh tại các khu vực thang máy, hành lang, khu vệ sinh công cộng. Qua đó, giúp phòng chống lây nhiễm chéo bệnh trong bệnh viện; tạo tâm lý yên tâm điều trị cho người bệnh.

Chú trọng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn

Vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) được Bệnh viện vô cùng quan tâm. Bệnh viện đã tạo được mạng lưới KSNK khắp bệnh viện, củng cố hoàn thiện hệ thống tổ chức KSNK theo quy định Thông tư 16 của Bộ Y tế, thành lập Hội đồng KSNK do Phó giám đốc bệnh viện làm trưởng ban, phó ban là Trưởng Khoa KSNK và thành viên nòng cốt là các điều dưỡng, các trưởng, phó khoa, phòng trong bệnh viện.   

Hàng tháng, hàng quý Khoa KSNK đều có báo cáo kết quả công việc KSNK bệnh viện, qua đó bệnh viện đánh giá được mức an toàn KSNK trong bệnh viện để có hướng xử lý kịp thời. Song song đó, bệnh viện cũng đã áp dụng các biện pháp truyền thông phù hợp để nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về KSNK, tăng cường sự tham gia phối hợp của người bệnh, người nhà bệnh nhân nhằm nâng cao chất lượng KSNK tại đơn vị. Bệnh viện cũng đã đầu tư các trang thiết bị máy móc để xử lý và diệt khuẩn đạt chuẩn; xây dựng một đội ngũ về quan trắc môi trường đánh giá về không khí, môi trường, ánh sáng...để đảm bảo bệnh viện thực hiện tốt công tác KSNK.

Đối với chất thải bệnh viện, hiện có 2 nguồn đó là chất thải lỏng và chất thải rắn cũng được bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn Bộ Y tế. Với chất thải lỏng (nước thải bệnh viện), đây là nguồn chất thải rất nguy hiểm có rất nhiều loại vi khuẩn do người bệnh thải ra, đặc biệt là các bệnh lây nhiễm. Bệnh viện đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải có công suất 600m3/ngày/đêm, vì vậy nước thải được xử lý đảm bảo đúng tiêu chuẩn trước khi xả thải ra môi trường. Đối với chất thải rắn cũng được bệnh viện phân loại đầu nguồn, tái chế chất thải y tế nhằm mục đích tránh lãng phí, hạn chế gây ô nhiễm môi trường và đem lại lợi ích về kinh tế.

BS.CKII  Nguyễn Hòa Hiệp - Trưởng khoa Nội tổng hợp Bệnh viện ĐK Thống Nhất cho biết: Xanh - sạch - đẹp là chủ trương chung được Ban Giám đốc phổ biến rộng rãi trong bệnh viện. Bên cạnh đó công tác 5S được khoa áp dụng liên tục, hàng ngày. Qua các đợt giao ban, lãnh đạo khoa sẽ nhắc nhở nhân viên trong khoa về vấn đề xanh, sạch, đẹp, qua đây tạo môi trường trong lành hỗ trợ cho công tác điều trị. Khi đến đây khám chữa bệnh, thấy khoa phòng xanh sạch đẹp, người bệnh sẽ thoải mái, vui tươi hơn, nhờ đó bệnh tình cũng giảm đi.

BS.CKII Nguyễn Thị Kim Loan - Phó giám đốc phụ trách bệnh viện  ĐK Thống Nhất cho biết, tại Bệnh viện ĐK Thống nhất, ngoài nâng cao công tác chuyên môn; việc xây dựng và thường xuyên duy trì môi trường bệnh viện “Xanh - sạch - đẹp”, thực hành tốt 5S là một mục tiêu lâu dài, được triển khai sâu rộng và bền vững, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. 

Để nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm của nhân viên y tế về xây dựng bệnh viện xanh - sạch - đẹp, hàng năm bệnh viện tổ chức các cuộc thi về xây dựng khoa phòng “Xanh - Sạch - Đẹp đón Xuân”. Qua các Hội thi, các khoa, phòng đã góp phần rất lớn trong việc xây dựng một bệnh viện xanh - sạch - đẹp, không chỉ góp phần tạo không khí dễ chịu, cần thiết cho công tác khám, chữa bệnh mà còn là nền tảng tác động tích cực tới những nhân viên y tế thường xuyên làm việc, tạo thêm sự gắn bó, thêm say mê công việc và cũng là nét văn hoá, nét đặc trưng riêng của Bệnh viện ĐK Thống Nhất.  

Với sự chung tay góp sức của cả tập thể nhân viên y tế xây dựng môi trường bệnh viện trong lành, sạch đẹp, tạo không khí vui tươi nên thời gian qua Bệnh viện ĐK Thống Nhất là đơn vị duy nhất trên địa bàn tỉnh được tỉnh Đồng Nai đề nghị Bộ Y tế tặng bằng khen về lĩnh vực KSNK và bệnh viện vinh dự được nhận văn bằng chứng nhận Bệnh Viện Xanh – Green Hospital, ghi nhận những bệnh viện tiêu biểu thực hiện tốt công tác quản lý và xử lý chất thải y tế trong bệnh viện và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. 

Thanh Tú 

Share with friends

Bài liên quan

[Video] Sở Y tế tổ chức Hội thảo khoa học "Tối ưu hoá lọc máu cho người bệnh thận nhân tạo"
Lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị chúc mừng viên chức làm công tác truyền thông của CDC Đồng Nai
Sơ kết công tác thi đua khen thưởng cụm thi đua số 5 ngành Thanh tra
Tạm dừng lưu hành mỹ phẩm Obagi Elastiderm Eyes Cream
Biên Hòa ra quân chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết
Bác sĩ trưởng trạm y tế giỏi ứng dụng công nghệ thông tin
Tăng cường truyền thông và tổ chức các hoạt động nhân dịp 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam
Lãnh đạo Sở Y tế thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Gắp thành công đồng xu ra khỏi thực quản bệnh nhi
Đồng Nai có Phòng khám chuyên khoa Ký sinh trùng - Côn trùng đầu tiên
Nhân viên Trạm y tế xã Giang Điền trả lại tiền, vàng cho người đánh rơi
Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong mùa mưa lũ
Đồng Nai sẽ đăng cai tổ chức cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2024” khu vực Đồng Nam Bộ
Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy
Phẫu thuật bóc tách khối u thận to hiếm gặp
Phẫu thuật loại bỏ khối u bao dây thần kinh lớn cho bệnh nhân
Tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác Công đoàn
Trạm y tế xã Bình Hòa: Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Tập huấn công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết
Đồng Nai hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết và Ngày vệ sinh yêu nước
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN