Là đơn vị y tế thực hiện cùng lúc 2 chức năng: chăm sóc điều trị và dự phòng dịch bệnh, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc đã không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động, nhằm đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân và kiểm soát tốt dịch bệnh.

Triển khai nhiều kỹ thuật mới trong ngoại khoa

Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Xuân Lộc được thành lập trên cơ sở sát nhập 2 đơn vị là Trung tâm y tế và Bệnh viện đa khoa huyện Xuân Lộc, thực hiện 2 chức năng khám chữa bệnh và phòng dịch cho người dân. Hiện tại, TTYT H.Xuân Lộc có 20 khoa phòng và quản lý 15 Trạm y tế xã, thị trấn. 

Thời gian qua, TTYT H. Xuân Lộc đã triển khai nhiều kỹ thuật khám chữa bệnh ngoại khoa, giúp người dân yên tâm khám điều trị, hạn chế việc phải chuyển lên tuyến trên. 

Đơn cử, tháng 5-2024 vừa qua, TTYT H. Xuân Lộc đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi bóc tách khối u “khủng" khỏi ổ bụng cụ bà N.T.C, 87 tuổi, ngụ tại xã Xuân Hưng, H. Xuân Lộc. Cụ bà N.T.C được người thân đưa nhập viên trong tình trạng ổ bụng phình rất to, kèm theo triệu chứng đau và khó tiểu tiện. Sau khi thăm khám và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ phát hiện  khối u nang buồng trứng kích thước 20x10mm gây chèn ép bàng quang bệnh nhân. Các bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi cho bệnh nhân. Sau 2 giờ thuật thuật, khối u được lấy ra với trọng lượng hơn 2 kg. 

BS Bùi Mạnh Tiến thăm bệnh nhân sau phẫu thuật.

BS Bùi Thái Chiến – Giám đốc TTYT H.Xuân Lộc chia sẻ: “Thời gian gần đây, TTYT đã triển khai phẫu thuật mổ nội soi cho nhiều bệnh nhân tại huyện. Ưu điểm của phẫu thuật nội soi là bệnh nhân mất ít máu, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng và rút ngắn thời gian hồi phục sau khi phẫu thuật. Đối với các đơn vị tuyến trên thì việc thực hiện phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân không còn xa lạ. Tuy nhiên, đối với TTYT cấp huyện, thì việc thực hiện thành công những ca phẫu thuật này là sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ bác sĩ trong điều kiện trang thiết bị y tế còn nhiều hạn chế”.

Bên cạnh đó, TTYT H.Xuân Lộc cũng mổ cấp cứu thành công nhiều ca bệnh ngoại khoa. Điển hình như trường hợp em T.X.T. (13 tuổi – ngụ xã Xuân Tâm) bị tai nạn giao thông dẫn đến gãy đầu trên xương chày chân trái, gây tổn thương xương thân chày và mâm chày. Đa tổn thương nông nhiều vị trí trên cơ thể.

BS Bùi Mạnh Tiến – Trưởng khoa Ngoại, TTYT H.Xuân Lộc ho hay: “Trường hợp chấn thương của em T.X.T khá nặng và đặc biệt. Vì tổn thương xương thân chày và mâm chày sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của bệnh nhân. Do đó, ê kíp đã phẫu thuật và sử dụng nẹp nâng đỡ mâm chày cho bệnh nhân. Đây cũng là lần đầu tiên TTYT H. Xuân Lộc - một đơn vị y tế hạng 3 triển khai thành công ca phẫu thuật như thế này”. 

Mặc dù điều kiện về nhân sự cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị còn nhiều khó khăn. Sau đại dịch COVID-19, TTYT H.Xuân Lộc có hơn 20 bác sĩ nghỉ việc, tuy nhiên, đơn vị vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu được giao. Năm 2023, số lượt khám khám chữa bệnh đạt trên 161 ngàn, tăng hơn 26.500 lượt so với năm trước, tổng số phẫu thuật các loại đạt trên 1000 ca, tăng gần 300 ca so với năm 2022. Qua đó, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện.

Các dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát

Công tác phòng chống dịch bệnh cũng được TTYT H.Xuân Lộc thực hiện hiệu quả, các dịch bệnh được kiểm soát tốt. Không ghi nhận ca tử vong do các dịch bệnh như: Tay chân miệng, sốt xuất huyết, tiêu chảy, cúm H1N1. Công tác tiêm chủng mở rộng, theo dõi điều trị các bệnh cộng đồng như: tâm thần, lao, sốt rét, HIV/AIDS… đều đảm bảo chất lượng và kế hoạch đã đề ra. Công tác tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm được thực hiện thường xuyên. 

TTYT H.Xuân Lộc tổ chức truyền thông lưu động về phòng dịch bệnh Sốt xuất huyết. 

“Để phát huy những kết quả đã đạt được, từng bước nâng cao hiệu quả dự phòng, TTYT H.Xuân Lộc đã tập trung chỉ đạo trạm y tế xã, thị trấn tăng cường công tác giám sát phòng chống dịch bệnh. Tập trung các hoạt động truyền thông bằng nhiều hình thức: loa đài phát thanh của xã, các nhóm zalo cộng đồng, treo băng rôn vào những đợt cao điểm... Bên cạnh đó, ngành y tế huyện cũng phối hợp tốt với các ban ngành đoàn thể, các đơn vị trực thuộc, sự tham gia của người dân trong việc phòng dịch bệnh” - BS Bùi Thái Chiến cho biết. 

Thời gian qua, TTYT đã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động khám chữa bệnh, phòng chống dịch. Năm 2023, TTYT H. Xuân Lộc được Sở y tế xếp loại tốt theo chức năng nhiệm vụ được giao. 15/15 Trạm y tế xã, thị trấn đạt từ 80 điểm trở lên theo Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế xã đến năm 2030.

Mai Liên

Share with friends

Bài liên quan

Tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ
Cấp cứu thành công sản phụ bị nhau bong non do tai nạn, cứu sống cả mẹ và bé
Ghi nhận 5 trường hợp bị chó dại cắn tại huyện Vĩnh Cửu
Cần chủ động phối hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị u bì buồng trứng
Khẩn trương xây dựng nhu cầu mua sắm thuốc tập trung theo kế hoạch
Tầm soát nhiễm ký sinh trùng mang lại nhiều tiện lợi cho người dân
Can thiệp cấp cứu kịp thời người nước ngoài bị nhồi máu cơ tim cấp
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè
Cảnh báo thuốc giả Nhức Khớp Tê Bại Hoàn
Biên Hòa thành lập đoàn kiểm tra thực hiện chiến dịch ra quân phòng chống sốt xuất huyết
Ngành Y tế sơ kết hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2024
Tập huấn hướng dẫn điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP)
Có nên cắt bao quy đầu và những lưu ý quan trọng
Vai trò của hình ảnh học trong chẩn đoán chấn thương bụng kín và vết thương bụng
Phẫu thuật kịp thời cứu bệnh nhân bị viêm phúc mạc
Tròn 30 năm thực hiện Chương trình hành động Hội nghị quốc tế về Dân số và phát triển
Tăng cường phòng chống, không để bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm
Gần 11 tuần chăm sóc, cứu chữa bé gái sinh cực non, chỉ nặng 900g
Phẫu thuật thành công ca sỏi san hô thận phức tạp cho nam bệnh nhân
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN