Phú Thạnh là một xã thuộc H.Nhơn Trạch, dân số 12.620 nhân khẩu được chia làm 3 ấp. Dân cư sống tập trung chủ yếu theo trục lộ 25B và vùng ven sông Đồng Nai, nghề nghiệp chính của người dân là làm công nhân trong các công ty trên địa bàn huyện Nhơn Trạch.   

Trong thời gian qua, Trạm Y tế (TYT) xã Phú Thạnh đã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân và góp phần xây dựng chương trình nông thôn mới (NTM) trên địa bàn xã. 

Thực hiện tốt bộ tiêu chí NTM 

Theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2025, để đạt được tiêu chí y tế, xã cần đạt 4 chỉ tiêu gồm: tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt từ 90% trở lên; tỷ lệ dân số có sổ khám, chữa bệnh điện tử đạt từ 70% trở lên; xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao theo tuổi) ≤ 14,5%.

Cộng tác viên tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho người dân tại xã. 

BS Nguyễn Hoàn Mỹ, Trạm trưởng TYT xã Phú Thạnh cho biết: “Để thực hiện đạt tiêu chí về NTM, TYT chủ động đề xuất sự tham gia của đoàn thể chính trị vào ban chăm sóc sức khoẻ nhân dân, hiện nay có ít nhất 18/24 (3/4) số đoàn thể chính trị - xã hội trong xã tham gia vào việc triển khai thực hiện hoạt động chăm sóc sức khỏe và các chương trình y tế trên địa bàn xã. Được sự hỗ trợ của Đảng uỷ, UBND xã, các chủ trương xây dựng, duy trì xã đạt tiêu chuẩn Quốc gia về y tế vào Nghị quyết của Cấp uỷ, Hội đồng nhân dân… Các  hoạt động hàng năm, TYT luôn chủ động xây dựng kế hoạch trong đó đề ra cụ thể các chỉ tiêu chuyên môn theo từng chương trình như xây dựng kế hoạch giữ vững bộ tiêu chí quốc gia dựa vào nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của địa phương, nguồn lực sẵn có hoặc có thể huy động được, chỉ tiêu được giao và hướng dẫn của y tế tuyến trên”.

Dân số toàn xã năm 2023 là 12.620 người, trong đó số tham gia BHYT là 12.004 người đạt 95,12 %. Người dân trên địa bàn xã có sổ sức khỏe điện tử 12.008/tổng dân số 12.620 đạt 95.15%. Tổng người dân được quản lý sức khỏe 12.514/tổng dân số 12.620 = 99.16%. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao theo tuổi) là 59/671 = 8.79%. 

“Có được những kết quả đáng mừng này là nhờ sự hỗ trợ của các ban ngành, các chính sách về y tế được ủng hộ và sự nỗ lực của cả tập thể nhân viên y tế của trạm. Sự phân công công tác phù hợp, hướng dẫn cụ thể để thực hiện công tác; Kế hoạch năm được cụ thể hóa bằng kế hoạch hàng tháng, hàng quý; Tiêu chí xét thi đua công bằng cho mọi người”, - BS Mỹ chia sẻ thêm. 

Làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân trên địa bàn xã

TYT xã Phú Thạnh hiện có 8 biên chế đã được phê duyệt theo đề án vị trí việc làm, trong đó có 1 bác sỹ đa khoa, 3 điều dưỡng, và 1 dược sỹ; cuối năm 2023, trạm được bổ sung 1 bác sỹ chuyên khoa Đông Y nhưng hiện nay đã nghỉ việc. So với quy định phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao là bác sỹ Đông y và hộ sinh. Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có mạng lưới nhân viên y tế thôn ấp, cộng tác viên dân số thường xuyên hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ được giao. “Cán bộ y tế tại trạm và mạng lưới nhân viên y tế thôn ấp, cộng tác viên dân số đều được đào tạo lại và đào tạo liên tục, tập huấn chuyên môn hàng năm theo chương trình của cấp trên để đáp ứng tốt công việc tại trạm và cộng đồng. 6/6 nhân viên TYT đều sử dụng thành thạo các ứng dụng Công nghệ thông tin hiện có. Ngoài ra để đáp ứng công tác báo cáo chương trình, TYT đã thiết lập phần mềm riêng cho các chương trình như: Tiêm chủng mở rộng, Cao huyết áp, tiểu đường, quản lý tài sản, quản lý khám thai”, - BS Mỹ nói.  

Người dân khám chữa bệnh tại TYT xã Phú Thạnh.

Trong những năm qua, các chỉ tiêu về Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế tại TYT luôn đạt và vượt như: Số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm, uống đầy đủ các loại vắc xin theo quy định của Chương trình TCMR quốc gia, tính bình quân trên 100 trẻ dưới 1 tuổi trong diện tiêm chủng trong cùng thời kỳ > 95%; Tỷ lệ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) hoặc chồng họ đang sử dụng một trong những biện pháp tránh thai như đặt vòng, đình sản, thuốc tránh thai, bao cao su, màng ngăn cổ tử cung, kem diệt tinh trùng trong tổng số phụ nữ từ 15-49 tuổi có chồng tại xã theo nhân khẩu thực tế đạt trên 65%. Số phụ nữ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 77.47%; Tỷ lệ số phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên <10%. Công tác khám, lập hồ sơ sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi đạt 100%. Tư vấn và quản lý thai phụ có nguy cơ cao mắc các bệnh di truyền; Tầm soát, phát hiện thai phụ có nguy cơ cao mắc các bệnh di truyền được thực hiện cho thai phụ.  

“Muốn người dân thực hiện những chính sách về chăm sóc sức khoẻ, các chương trình về y tế phát động được người dân ủng hộ, thì công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng. TYT đã chú trọng công tác truyền thông thông qua nhiều hình thức như loa phát thanh, mạng lưới nhân viên y tế thôn ấp, vận động các lực lượng như đoàn thanh niên, hội phụ nữ. Tại TYT luôn có các loại tài liệu truyền thông như sổ tay tuyên truyền, bộ tài liệu truyền thông, bộ công cụ làm mẫu, cẩm nang thực hiện các hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ”, BS Mỹ chia sẻ. .

Đánh giá về các hoạt động được TYT thực hiện, bác sĩ Hồ Minh Văn – Giám đốc Trung tâm Y tế H. Nhơn Trạch cho hay: “TYT xã Phú Thạnh là một trong những trạm làm tốt công tác y tế tại địa phương. Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân được chú trọng, các chỉ tiêu luôn đạt, việc quản lý các chương trình hoạt động rất khoa học. Năm 2023, TYT đạt các tiêu chí nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2023-2025”.

Mai Liên

Share with friends

Bài liên quan

[Video] Sở Y tế tổ chức Hội thảo khoa học "Tối ưu hoá lọc máu cho người bệnh thận nhân tạo"
Lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị chúc mừng viên chức làm công tác truyền thông của CDC Đồng Nai
Sơ kết công tác thi đua khen thưởng cụm thi đua số 5 ngành Thanh tra
Tạm dừng lưu hành mỹ phẩm Obagi Elastiderm Eyes Cream
Biên Hòa ra quân chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết
Bác sĩ trưởng trạm y tế giỏi ứng dụng công nghệ thông tin
Tăng cường truyền thông và tổ chức các hoạt động nhân dịp 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam
Lãnh đạo Sở Y tế thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Gắp thành công đồng xu ra khỏi thực quản bệnh nhi
Đồng Nai có Phòng khám chuyên khoa Ký sinh trùng - Côn trùng đầu tiên
Nhân viên Trạm y tế xã Giang Điền trả lại tiền, vàng cho người đánh rơi
Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong mùa mưa lũ
Đồng Nai sẽ đăng cai tổ chức cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2024” khu vực Đồng Nam Bộ
Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy
Phẫu thuật bóc tách khối u thận to hiếm gặp
Phẫu thuật loại bỏ khối u bao dây thần kinh lớn cho bệnh nhân
Tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác Công đoàn
Trạm y tế xã Bình Hòa: Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Tập huấn công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết
Đồng Nai hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết và Ngày vệ sinh yêu nước
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN