Nhằm giúp người cao tuổi (NCT) sống vui, sống khỏe, sống có ích, thời gian qua Trạm Y tế xã Bình Hòa, H. Vĩnh Cửu đã triển khai nhiều hoạt động đa dạng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho NCT. Nhờ đó, sức khỏe NCT ngày càng được nâng lên.   

Nhiều hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT

Điều dưỡng Tống Thị Thu Hồng - Phó trưởng trạm, phụ trách Trạm y tế xã Bình Hòa, H.Vĩnh Cửu cho biết, hiện tại trên địa bàn xã có 710 NCT, để nâng cao sức khỏe cho NCT, Trạm đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Trạm phối hợp với Hội NCT của xã tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo về các chủ đề liên quan đến sức khỏe NCT như: phòng ngừa bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tim mạch,… Phòng chống tác hại của thuốc lá, tư vấn dinh dưỡng, tập luyện, cách sử dụng thuốc điều trị, chăm sóc sức khỏe tại nhà. Phối hợp Đài phát thanh xã, loa truyền thanh phát thông điệp nâng cao sức khỏe NCT, phát tài liệu, tranh ảnh giáo dục sức khỏe cho NCT… 

Phối hợp Phòng dân số huyện, Hội NCT xã tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho tất cả NCT trên địa bàn trạm quản lý. Theo chỉ tiêu được giao trong năm 2024, có 76 NCT được khám, tuy nhiên 6 tháng đầu năm có 123/76 NCT được khám, đạt 161,84% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. NCT được khám lâm sàng, tầm soát các bệnh thường gặp về tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch, loãng xương, ung thư, siêu âm, đo điện tim. Tư vấn sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, tập luyện phù hợp với từng cá nhân, hỗ trợ thẻ BHYT theo quy định. 

Lấy máu xét nghiệm cho NCT trên địa bàn xã Bình Hòa, H.Vĩnh Cửu.

“Để quản lý và chăm sóc sức khỏe NCT được tốt hơn, Trạm lập hồ sơ quản lý theo dõi sức khỏe cho từng người. Thường xuyên phân công nhân viên của Trạm và CTV ấp nắm bắt thông tin về sức khỏe NCT, để từ đó Tổ tư vấn từ xa do bác sĩ và y sĩ phụ trách kịp thời tư vấn những thắc mắc và hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách cho NCT. Bên cạnh đó, Đội y tế lưu động đến khám sức khỏe, chăm sóc sức khỏe cho NCT tại nhà khi có sự cố sức khỏe khẩn cấp. Hỗ trợ thuốc, dụng cụ y tế cho NCT có hoàn cảnh khó khăn…”, – chị Hồng nói. 

NCT chú trọng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe 

Theo chị Hồng, nhờ triển khai nhiều hoạt động thiết thực nên NCT đã chú trọng bảo vệ sức khỏe cho bản thân và chủ động phòng, tránh các bệnh thường gặp. Những NCT tự mua máy đo huyết áp điện tử về để theo dõi huyết áp tại nhà, thử đường huyết tại Trạm để phát hiện sớm bệnh tiểu đường. Đối với NCT có bệnh tiểu đường theo dõi đường huyết để phòng ngừa biến chứng nặng do bệnh gây ra.

Ông Hoàng Văn Khánh (70 tuổi, ở ấp Thái Sơn, xã Bình Hòa, H. Vĩnh Cửu) cho hay, ông thường xuyên đau ốm và kèm theo bệnh tiểu đường. Mỗi lần ông không đến Trạm khám được, Trạm sẽ bố trí nhân viên đến tận nhà ông để khám và thăm hỏi. Ngoài việc khám và uống thuốc đều đặn theo sự hướng dẫn của y, bác sĩ, ông Khánh còn mua máy về thử đường huyết tại nhà. “Việc theo dõi đường huyết tại nhà rất quan trọng, qua đó giúp cho bản thân tôi biết mỗi ngày đường huyết như thế nào để có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp hơn”, – ông Khánh nói. 

Nhân viên của Trạm kiểm tra huyết áp cho NCT trên địa bàn xã Bình Hòa, H.Vĩnh Cửu.

Còn bà Hoàng Thị Như (65 tuổi, ở ấp Bình Thạnh, xã Bình Hòa, H.Vĩnh Cửu) cho hay, bà bị tăng huyết áp nên hàng tháng bà đều đến Trạm y tế để được khám, tư vấn. Đặc biệt, khi Trạm tổ chức các buổi hội thảo các vấn đề về phòng ngừa các bệnh thường gặp ở NCT, chế độ dinh dưỡng…bà đều tích cực tham gia. Theo bà Như, thông qua các buổi nói chuyện như thế này, giúp bà có thêm kiến thức để biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân và phòng bệnh ở NCT.

“Để nâng cao sức khỏe cho NCT, Trạm tiếp tục tăng cường phối hợp với các đơn vị chức năng khác triển khai nhiều chương trình, hoạt động thiết thực chăm sóc sức khỏe NCT. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về chăm sóc sức khỏe NCT. Tuyên truyền gia đình quan tâm, chăm sóc NCT trong gia đình. Bên cạnh đó, Trạm cử nhân viên y tế tham gia các chương trình đào tạo, các buổi tập huấn chuyên môn nhằm cập nhật kiến thức, kỹ năng chắm sóc sức khỏe NCT ngày một tốt hơn”, – chị Hồng nói. 

Sao Mai

Share with friends

Bài liên quan

Khắc phục khó khăn đảm bảo nguồn nước sạch sinh hoạt cho người dân
Tập huấn hướng dẫn giám sát phòng chống sốt xuất huyết
Đỡ đẻ thành công cho sản phụ nặng gần 100kg, có nhân xơ tử cung to
Quan tâm, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam
Phát hiện thêm ổ dịch dại tại huyện Định Quán
Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm
Hiến mô, hiến tạng – chung tay nối dài sự sống cho người bệnh
Giám sát hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản
Khen thưởng cho 2 tập thể xuất sắc của Trung tâm y tế huyện Xuân Lộc
Phẫu thuật thành công trường hợp hẹp niệu quản bẩm sinh nằm sau động mạch ít gặp
[Video] Hướng dẫn sơ cấp cứu trẻ bị hóc dị vật đường thở
Cảnh báo giả mạo văn bản của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về cập nhật VssID 4.0
Cục Y tế dự phòng nói gì về tình hình dịch bệnh bạch hầu tại nước ta?
Ứng dụng công nghệ Plasma lạnh trong điều trị lành vết thương
Đình chỉ lưu hành, thu hồi sản phẩm mỹ phẩm không đúng như hồ sơ công bố
Tăng cường truyền thông phòng, chống bệnh bạch hầu
Phấn đấu đến cuối năm 2024 sẽ có 94% dân số tham gia bảo hiểm y tế
Điều trị u phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng phương pháp laser
Thông tin về vắc xin bạch hầu trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng
Giám sát hoạt động tiêm chủng phòng, chống bệnh truyền nhiễm
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN