Trong 2 ngày 10-11/7, Sở Y tế phối hợp dự án USAID/PATH STEPS tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) cho 28 học viên đến từ các cơ sở điều trị PrEP công lập, phòng khám y tế tư nhân và các doanh nghiệp xã hội trên toàn tỉnh. Cùng dự khai mạc có BS.CKII Nguyễn Văn Bình – Phó giám đốc Sở Y tế.  

Tại lớp tập huấn, các học viên được trang bị kiến thức về PrEP: quy trình cung cấp dịch vụ, sàng lọc, tư vấn, các xét nghiệm, thực hành và được cấp giấy chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn. 

BS.CKII Nguyễn Văn Bình – Phó giám đốc Sở Y tế cùng các học viên chụp ảnh lưu niệm tại lớp tập huấn. 

PrEP là sử dụng thuốc kháng vi rút (ARV) hằng ngày để dự phòng lây nhiễm HIV ở người có nguy cơ cao chưa bị nhiễm HIV. Người muốn được chỉ định dùng PrEP cần đạt các tiêu chuẩn như: Xét nghiệm HIV âm tính và trong vòng 6 tháng qua có ít nhất một yếu tố nguy cơ như: có bạn tình nhiễm HIV chưa điều trị ARV hoặc điều trị ARV nhưng tải lượng HIV trên 200 bản sao/ml hoặc chưa được xét nghiệm tải lượng HIV; có quan hệ tình dục với người thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm HIV (người tiêm chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới...); có nhu cầu sử dụng PrEP; dùng chung bơm kim tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích... Thuốc sẽ mất hiệu lực khi ngừng dùng thuốc. 

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai (CDC Đồng Nai), điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng PrEP được triển khai từ năm 2019, hiện có 12 đơn vị tham gia điều trị. 

Việc thực hiện chỉ tiêu năm 2024, đến 30-6, toàn tỉnh có số khách hàng mới đăng ký là 1.316 người, đạt 65,8%. 

Mai Liên

Share with friends

Bài liên quan

Dự kiến khoảng 3.000 học sinh tiểu học được khám sàng lọc bướu cổ
Điều trị thành công bệnh nhân hoại tử ruột do tắc mạch mạc treo biến chứng và suy kiệt nặng
Bộ Y tế đề nghị tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn tại các bệnh viện
Tuyên truyền giáo dục sức khỏe sinh sản, giới tính cho hơn 1.500 học sinh
Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khảo sát, hỗ trợ chuyên môn nhi khoa tại Bệnh viện ĐK Bình Phước
Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 800 học sinh Trường THPT Đồng Phú
1.200 người dân xã Phú Riềng được khám, cấp thuốc miễn phí trong Chương trình CAREME
Hội thảo khoa học “Quản lý toàn diện bệnh nhân bị sỏi đường tiết niệu ứng dụng công nghệ Laser trong điều trị bệnh lý tiết niệu”
Tập huấn kiến thức về HIV/AIDS, sức khỏe sinh sản và an toàn tình dục cho giáo viên THPT
Trao tặng 100 xe lăn cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh
Trung tâm Y tế khu vực Hớn Quản tiếp nhận hệ thống sinh hiển vi khám mắt và dụng cụ phẫu thuật nhãn khoa
Đồng Nai tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng
CDC Đồng Nai giám sát chất lượng nước sinh hoạt đợt 2 năm 2025
Dược sĩ Bệnh viện Thuận Mỹ ITO Đồng Nai trả lại tài sản giá trị cho bệnh nhân
CDC Đồng Nai giám sát triển khai Dự án 7 tại các Trung tâm Y tế khu vực
Bơm xi măng sinh học điều trị xẹp đốt sống cho cụ bà 98 tuổi
Sở Y tế bảo đảm an toàn thực phẩm tại Triển lãm thành tựu nông nghiệp tỉnh Đồng Nai năm 2025
Khu vực phía Nam ghi nhận hơn 93 ngàn ca mắc sốt xuất huyết
Nâng cao vị thế người điều dưỡng
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.843.957
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai
Đảng bộ tỉnh Đồng Nai