Chiều ngày 8-1, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Đồng Nai) phối hợp với Dự án USAID/PATH STEPS tổ chức họp giao ban quý I – năm tài khóa 2025 và sơ kết triển khai chương trình PrEP và thực hiện kế hoạch tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân trong chương trình HIV. 

Tham dự có BS.CKII Lưu Văn Dũng - Phó giám đốc Sở Y tế, cùng đại diện Dự án USAID/PATH STEPS, CDC Đồng Nai, TTYT TP.Biên Hòa, TTYT H.Long Thành,  phòng khám đa khoa tư nhân, doanh nghiệp xã hội và một số nhà thuốc trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của CDC Đồng Nai, tính đến tháng 9/2024 số ca HIV còn sống trên địa bàn quản lý được là 6.599 ca (Trong đó, trong tỉnh : 5.005 ca, ngoại tỉnh: 1.594 ca), số ca nhiễm HIV phát hiện mới là 333 ca, tử vong 7 ca. Trong số 333 ca mới phát hiện, có đến 85% là nam giới; đường lây truyền HIV qua đường tình dục chiếm tỷ lệ cao với 73,6%. Đáng chú ý nhóm đối tượng nam quan hệ tình dục đồng giới chiếm tỷ lệ cao 53,4% so với các nhóm đối tượng khác. Tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm tuổi từ 15-34 rất đáng báo động, chiếm 66,6%. 

BS.CKII Lưu Văn Dũng - Phó giám đốc Sở Y tế và đại diện chuỗi nhà thuốc An Khang PHARMA, Công ty TM-DV kỹ thuật Lục Tỉnh ký kết bản ghi nhớ về cung cấp sinh phẩm tự xét nghiện HIV tại chuỗi nhà thuốc An Khang.

Về kết quả thực hiện mục tiêu 95-95-95 đến tháng 9-2024 như sau: số người biết tình trạng nhiễm HIV đạt 94,2%; số bệnh nhân đang điều trị ARV đạt 82,4%; số người khống chế tải lượng vi rút <1,000 bản sao/ml máu đạt 98,9%.

Về kết quả đạt được của chương trình PrEP (điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV) giai đoạn 10-12/2024 tại Đồng Nai của Dự án USAID/PATH STEPS như sau: Trong quý 4/2024 có 2.248 người sử dụng dịch vụ PrEP, đạt 21% chỉ tiêu năm về số lượng khách hàng PrEP mới. Số lượng khách hàng sử dụng PrEP từ 2019 đến 12/2024 là 7.679 người. Các dịch vụ PrEP được cung cấp tại các cơ sở y tế công và tư nhân, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng. Hoạt động truyền thông tạo cầu về PrEP cũng được đẩy mạnh qua các chiến dịch: PrEP4U; chiến dịch quảng bá PrEP lưu động (Mobile PrEP) và TelePrEP; cuộc thi Kiến thức phòng, chống HIV/AIDS cho sinh viên hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS…

Đại diện Dự án USAID/PATH STEPS chia sẻ tại cuộc họp.

Tại buổi họp, đại diện Dự án USAID/ PATH STEPS, các đơn vị y tế và doanh nghiệp xã hội cũng đã phân tích những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại và nêu lên những giải pháp để thực hiện trong thời gian tới. Trong đó đề ra mục tiêu trong năm 2025, tăng tỷ lệ khách hàng sử dụng PrEP; thu hút 3 doanh nghiệp xã hội tham gia vào phòng chống HIV.  

Dịp này, Sở Y tế đã ký kết bản ghi nhớ với chuỗi nhà thuốc An Khang PHARMA, Công ty TM-DV kỹ thuật Lục Tỉnh về cung cấp sinh phẩm tự xét nghiệm HIV tại chuỗi nhà thuốc An Khang.

Phát biểu tại buổi họp, BS.CKII Lưu Văn Dũng - Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, trong thời gian qua nhờ sự hỗ trợ của các dự án, khu vực tư nhân, công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả. Hy vọng các dự án, doanh nghiệp xã hội, nhà thuốc...tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng tỉnh trong công tác này trong những năm tiếp theo. Đặc biệt việc ký kết với chuỗi nhà thuốc An Khang, Công ty TM-DV kỹ thuật Lục Tỉnh về cung cấp sinh phẩm tự xét nghiệm HIV thể hiện sự quyết tâm, đồng lòng, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc tiếp cận khách hàng, góp phần giảm HIV trong cộng đồng. 

Gia Nhi

Share with friends

Bài liên quan

Cụm thi đua khối y tế dự phòng: Trung tâm Y tế huyện Định Quán đạt hạng nhất
Không tiêm vắc xin phòng dại, người phụ nữ tử vong sau 9 tháng bị chó cắn
Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thuốc lá điện tử, các chất gây nghiện gây hại cho sức khỏe con người
Các đơn vị cần linh hoạt trong việc khắc phục thiếu nhân lực điều dưỡng
Cuối năm 2025, 60% cơ sở khám chữa bệnh tại Đồng Nai phải thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt
Các địa phương cần triển khai tiêm vắc xin phòng sởi ngay khi được cung ứng
Tiếp nhận hơn 220 đơn vị máu trong chương trình hiến máu tình nguyện
Cấp cứu thành công cho bé gái bị thủng ruột, thủng dạ dày do nuốt 27 cục nam châm
USAID ngừng các dự án hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS
Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc thực hiện thành công ca phẫu thuật '4 trong 1'
Đồng Nai có 3 đơn vị tham gia Cuộc thi “Cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp” do Bộ Y tế tổ chức
Bệnh viện ĐK Đồng Nai được tăng thêm 100 giường bệnh
Phẫu thuật thành công ca nhiễm trùng huyết nặng, viêm phúc mạc toàn thể do thủng ruột non
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh cúm, sởi và các bệnh lây qua đường hô hấp
Bộ Y tế thông tin về đợt bùng phát dịch cúm mùa tại Nhật Bản
Kịp thời cấp cứu cứu sống bệnh nhân đột quỵ nặng
Hết tê chân, đi lại dễ dàng chỉ sau 2 ngày phẫu thuật thoát vị đĩa đệm
Chuyện về những người “gác cổng” ngăn dịch bệnh
Hàng trăm người đến CDC Đồng Nai tiêm vắc xin ngừa dại trong dịp Tết Nguyên đán 2025
Bệnh viện ĐK Thống Nhất trao giải Hội thi “Xanh – sạch – đẹp”
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN