Trong 2 ngày (3-4/7), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Đồng Nai) phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Tân Phú phun hóa chất diệt muỗi diện rộng phòng, chống Sốt xuất huyết (SXH) tại 2 địa bàn là ấp Ngọc Lâm 1, xã Phú Thanh và Ấp 3, xã Phú Lộc (cũ). 

Theo báo cáo và giám sát tình hình dịch bệnh SXH trên địa bàn huyện Tân Phú, 6 tháng đầu năm 2025, toàn huyện ghi nhận 440 ca bệnh, tăng 1,58 lần so với cùng kỳ năm 2024. Xã Phú Thanh và Phú Lộc có số ca mắc và ổ dịch tăng hơn so với cùng kỳ năm 2024. Xã Phú Thanh ghi nhận 65 ca, tăng 5,5 lần so với cùng kỳ (10 ca), 13 ổ dịch tăng 1,6 lần so với cùng kỳ (5 ổ dịch). Tại xã Phú Lộc ghi nhận 45 ca, tăng 10,3 lần so với cùng kỳ (4 ca) và 12 ổ dịch, tăng 12 lần so với cùng kỳ (0 ổ), số ca mắc vượt đường cong chuẩn, chưa có dấu hiệu giảm. 

Để nhanh chóng khống chế, không để dịch bùng CDC Đồng Nai triển khai kế hoạch phun hóa chất diện rộng phòng, chống bệnh SXH tại huyện Tân Phú.  

CDC Đồng Nai và Trung tâm Y tế Tân Phú phối hợp phun sốt xuất huyết diện rộng tại ấp Ngọc Lâm 1, xã Phú Thanh và Ấp 3, xã Phú Lộc (cũ).

Theo khuyến cáo của ngành Y tế, để ngăn chặn và đẩy lùi dịch SXH, ngoài sự vào cuộc của ngành Y tế và chính quyền địa phương, thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức tự phòng bệnh cho mình bằng các biện pháp đơn giản như kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá để tiêu diệt lăng quăng. Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt lăng quăng vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh.... Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng. Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

Khi có các dấu hiệu của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị, không nên tự ý điều trị ở nhà đến khi chuyển nặng mới đến cơ sở y tế thì nguy cơ tử vong rất cao.

Tính đến ngày 26-6, toàn tỉnh ghi nhận hơn 4,2 ngàn ca mắc SXH và 987 ổ dịch.

Mai Liên

Share with friends

Bài liên quan

UBND tỉnh và Sở Y tế công bố quyết định về công tác cán bộ ngành Y tế
Bé trai bị cá rô chui vào cổ họng khi đang chơi
Bài 3: Hướng đến xây dựng nền y tế thông minh
Thu hồi trên toàn quốc nhiều mỹ phẩm vi phạm, có cả kem đánh răng phổ biến
Bài 2: Hiệu quả ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị chấn thương sọ não, chấn thương chỉnh hình
Bài 2: Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao sức khỏe và quản lý y tế
Đồng Nai tăng cường giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2025
Đồng Nai có 18 cá nhân được phong tặng Thầy thuốc ưu tú
Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật nâng cao chất lượng khám, điều trị và quản lý
Bài 3: Gặt hái “Quả ngọt”…
Bài 2: Hiệu quả thấy rõ từ can thiệp tim mạch
Đồng Nai ban hành quy định mới về chức năng, nhiệm vụ của Sở Y tế
Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất: Gieo kỹ thuật cao, gặt “quả ngọt”
Áp dụng cùng lúc 4 kỹ thuật mới phẫu thuật cho bệnh nhân bị phình gốc động mạch chủ
Bài 2: Kiosk y tế thông minh: Thêm tiện ích, bớt thủ tục
Ngành Y tế Đồng Nai tuyên dương 256 học sinh "Học giỏi, sống tốt"
Nghị quyết 57-NQ/TW: Bước chuyển mình của ngành Y tế
Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7: Nỗ lực hướng đến bảo hiểm y tế toàn dân
Kết thúc hoạt động Công đoàn ngành Y tế tỉnh Đồng Nai
Dự án VUSTA sơ kết hoạt động phòng chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm

THÔNG BÁO

TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai
BAO TIN TUC TTXVN