Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện ĐKKV Long Thành đã phẫu thuật thành công mở dạ dày nuôi ăn cho một bệnh nhân ung thư sàn miệng trong tình trạng suy kiệt nặng, không thể ăn uống và không đặt được sonde dạ dày.

Ê kíp đang thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân
Bệnh nhân N.N.H (58 tuổi, ngụ xã Phước Thái, tỉnh Đồng Nai) nhập viện với biểu hiện mệt nhiều, đau vùng sàn miệng. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư sàn miệng – lưỡi di căn hạch cổ và phổi, kèm thiếu máu, rối loạn điện giải và nguy cơ nhiễm khuẩn huyết.
Do khối u vùng miệng phát triển lớn, bệnh nhân không thể ăn uống và không thể đặt sonde dạ dày. Sau hội chẩn liên khoa, các bác sĩ quyết định thực hiện phẫu thuật mở dạ dày nuôi ăn nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh.
Đây là ca bệnh có nguy cơ cao trong gây mê do khó kiểm soát đường thở. Ê kíp gây mê hồi sức đã chuẩn bị nhiều phương án, bao gồm cả khả năng mở khí quản nếu cần thiết. Trước phẫu thuật, bệnh nhân được nâng cao thể trạng, điều chỉnh rối loạn điện giải và nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch.
Ngày 12-3, ca phẫu thuật được tiến hành với sự phối hợp giữa ê kíp ngoại khoa và gây mê hồi sức. Sau khoảng một giờ, ca mổ thành công. Bệnh nhân được chuyển về khoa Hồi sức tích cực – chống độc trong tình trạng ổn định.
Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, huyết động ổn định, vết mổ khô, không chảy máu. Việc mở dạ dày nuôi ăn giúp đảm bảo đường nuôi dưỡng lâu dài, góp phần cải thiện thể trạng và hỗ trợ điều trị tiếp theo cho người bệnh.
Thành công của ca phẫu thuật tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn và sự phối hợp hiệu quả giữa các chuyên khoa tại bệnh viện trong điều trị các ca bệnh nặng, phức tạp.
Thu Hảo