Thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai cho hay, bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi cho cụ bà T.T.N (82 tuổi ngụ P.Long Bình, TP. Biên Hoà) mắc u đại tràng góc gan. 

Theo đó bà N. nhập viện trong tình trạng thiếu máu, khó tiêu, ăn kém, không đi ngoài được gây bí tắc, chướng bụng phải, hố chậu phải đau khi ấn vào. Qua kết quả lâm sàng và cận lâm sàng, các bác sỹ xác định đại tràng góc gan của bệnh nhân dày thành lệch tâm, chỗ dày nhất có kích thước 35mm và kéo dài 60-70mm lồi vào lòng làm hẹp lòng ruột, thâm nhiễm mỡ xung quanh. Các bác sĩ đã chỉ định thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp nội soi để loại bỏ u đại tràng góc gan cho bệnh nhân, trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân phải truyền 3 đơn vị máu.

BS.CKI Nguyễn Xuân Trường – Khoa Ngoại tổng quát, phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết: “Ekip đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt 1/2 đại tràng (P), nối ngay, đặt dẫn lưu dưới gan và mở rộng lỗ rốn vừa đủ để lấy khối u ra ngoài. Sau phẫu thuật, sức khỏe người bệnh phục hồi tốt và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới”. 

Bệnh u đại tràng góc gan tiến triển sẽ thường gặp đau bụng vùng hạ sườn.

U đại tràng góc gan trong giai đoạn sớm thường không gây ra triệu chứng, nhưng các triệu chứng dễ nhận thấy hơn khi bệnh tiến triển như: đau bụng hoặc hạ sườn, táo bón, tiêu chảy, chướng bụng, ruột kích thích,… Tuy nhiên, triệu chứng đau hạ sườn phải khi mắc bệnh có thể nhầm lẫn với bệnh lý gan mật, do đó khi có các dấu hiệu trên, người bệnh nên nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám sớm và điều trị kịp thời.

Bác sĩ Trường cho biết thêm: Nguyên nhân chính xác của ung thư đại tràng vẫn chưa được xác định, nhưng có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm: Polyp đại tràng; Tiền sử gia đình mắc u đại tràng;  Thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống; Bệnh lý nền của cơ thể.

Mai Liên

Share with friends

Bài liên quan

Mít tinh phát động Ngày Sức khỏe toàn dân, lan tỏa thông điệp “Chủ động phòng bệnh - Vì một Việt Nam khỏe mạnh”
Hội thảo nâng cao chiến lược tối ưu điều trị và chủ động phòng ngừa sốt xuất huyết Dengue
Trạm Y tế xã Phú Trung tư vấn, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh tại hộ gia đình
Trạm Y tế xã Hưng Phước tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh trong học đường
Hơn 100 học sinh nữ được cập nhật kiến thức về ung thư cổ tử cung và ung thư vú
Đại hội đại biểu Đoàn cơ sở Sở Y tế Đồng Nai lần thứ I: Khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ ngành y
Ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác”: Gần dân, vì cộng đồng
Trạm Y tế Hưng Phước tăng cường phòng bệnh cho trẻ mầm non
Hiếm gặp: Sản phụ 42 tuổi sinh thường con thứ 7
Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng
Xử trí thành công sỏi thận phức tạp trên bất thường cấu trúc thận móng ngựa hiếm gặp
“Tự kỷ và Nhân loại – Mỗi cuộc đời đều có giá trị”
Đồng Nai đặt mục tiêu tiếp nhận hơn 5.000 đơn vị máu trong tháng 4
Ngành y tế Đồng Nai triển khai kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2026
Trang bị kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích cho giáo viên mầm non
Trung tâm y tế khu vực Phước Long công bố triển khai hồ sơ bệnh án điện tử
Không chủ quan, không hoang mang trước biến thể SARS-CoV-2 B.A.3.2
Triển khai bệnh án điện tử tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bình Phước
Trung tâm Y tế khu vực Bình Long triển khai hồ sơ bệnh án điện tử
Hơn 1.000 học sinh được truyền thông giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.843.957
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục phong bệnh
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai
Đảng bộ tỉnh Đồng Nai