Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark vừa nội soi phế quản gắp mảnh xương cá dẹt hình rẻ quạt, có kích thước 18 x 15 mm nằm trong phế quản của cụ ông N.V.N., (74 tuổi, ngụ tại TP. Biên Hòa) suốt gần 3 tuần nay.

Ngày 15-2, cụ ông đến bệnh viện khám bệnh vì ho kéo dài, 2 ngày trước đó có ho ra đàm vướng ít máu đỏ tươi và sốt về đêm.

Ban đầu bệnh nhân được chẩn đoán viêm thùy dưới phổi trái, nghi ngờ với lao phổi trên cơ địa đái tháo đường, tăng huyết áp.

Sau đó hình ảnh X-quang phổi quy ước giúp loại trừ lao phổi. Tuy nhiên có một nốt vôi hóa ở phế quản góc phải kích thước 2-3mm. Hỏi kỹ lại bệnh sử, bệnh nhân cho biết là có 1 lần bị sặc trong lúc ăn cơm cách đây gần 3 tuần. Bệnh nhân được chẩn đoán nghi dị vật phế quản bỏ quên sau ăn sặc được đặt ra. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành nội soi phế quản thám sát và gắp dị vật là 1 mảnh xương cá dẹt, hình rẻ quạt kích thước 18x15 mm.

Hình ảnh mảnh xương cá được gắp ra trong phế quản của cụ ông.

TS.BS Nguyễn Thị Tố Như, chuyên gia Nội hô hấp của bệnh viện cho biết, sau khi hít dị vật vào đường thở, bệnh nhân thường bị: Hội chứng xâm nhập (ho sặc, khó thở, tím tái); khó thở thanh quản (thở hước, thở rít, do đường thở bị bít tắc); nếu dị vật không gây các triệu chứng trên hoặc chỉ thoáng qua, có thể khiến bệnh nhân không để ý, sau đó sẽ thở khò khè, khạc đàm mủ, ho ra máu hay viêm phổi tái đi tái lại, áp xe phổi.

"Dị vật đường thở bỏ quên lâu ngày có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường gặp ở trẻ em và người lớn tuổi. Nó có thể gây tử vong hay để  lại di chứng nặng nề. Vì nguy cơ xảy ra biến chứng và tổn thương phổi thường gặp khi dị vật nằm lâu trong lòng phế quản, do đó điều quan trọng là cần được chẩn đoán càng sớm càng tốt và can thiệp lấy dị vật. Triệu chứng dị vật bỏ quên trong đường thở không đặc hiệu, do đó khi bị sặc trong lúc ăn, uống người bệnh cần đến cơ sở y tế thăm khám và xử lý kip thời" - TS.BS Như khuyến cáo.

Sao Mai

Share with friends

Bài liên quan

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng
Kiểm tra 22 cơ sở giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm tại xã Đa Kia
Ngân hàng Vietinbank Bình Phước tặng máy quét căn cước công dân hỗ trợ chuyển đổi số tại trạm y tế
Tập huấn nâng cao năng lực cải thiện dinh dưỡng cộng đồng và trẻ em
Cứu sống bệnh nhi đuối nước, ngưng tim ngưng thở
Viện Pasteur TP.HCM giám sát công tác tiêm chủng mở rộng tại Đồng Nai
Ghi nhận thêm ca sốt xuất huyết, phường Lộc Ninh khẩn trương xử lý ổ dịch
Hướng dẫn thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2026
Tiếp nhận hơn 400 đơn vị máu tại Ngày hội hiến máu ở Bệnh viện ĐK Thống Nhất
Sở Y tế triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy các đơn vị trực thuộc
Y tế Đồng Nai: Từ đột phá thể chế đến nâng tầm an sinh (Bài cuối)
Kiểm tra đột xuất an toàn thực phẩm tại phường Phước Tân
Sở Y tế Đồng Nai tham dự Hội nghị Đánh giá công nghệ y tế năm 2026
Phẫu thuật nội soi cắt u lách hiếm gặp phát hiện qua khám sức khỏe
Sở Y tế đẩy nhanh kết nối dữ liệu y tế lên Trung tâm điều hành thông minh (IOC)
Đồng Nai phối hợp triển khai dự án phòng, chống sốt xuất huyết và loại trừ sốt rét
Điều tra, giám sát sốt rét tại xã Đăk Ơ
Khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh cho 100 người cao tuổi xã Lộc Tấn
Đồng Nai đặt mục tiêu tiếp nhận hơn 5.300 đơn vị máu trong tháng 5
Trạm Y tế xã Đăk Ơ khám sức khỏe tại nhà cho người dân yếu thế
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.843.957
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục phong bệnh
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai