Ngày 2-10, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin về nhiều con hổ ở Khu du lịch Vườn Xoài chết, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan để điều tra nguyên nhân. Đồng thời, theo dõi sức khỏe những người đã tiếp xúc với những con hổ này.

Theo đó, qua điều tra có tổng cộng 30 người đã tiếp xúc với những con hổ chết. Hiện nay, những người này có sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận ai có triệu chứng viêm đường hô hấp. Lực lượng thú y cũng đã lấy mẫu 2 cá thể hổ chết để làm xét nghiệm cúm A/H5N1. Khi nào có kết quả chính xác, ngành y tế sẽ thông báo sau.

Trước đó, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có thông báo về việc ghi nhận 27 con hổ ở vườn thú Mỹ Quỳnh (tỉnh Long An) chết trong khoảng thời gian từ tháng 8-2024 đến ngày 16-9-2024. Mẫu xét nghiệm những con hổ này cho kết quả dương tính với vi rút cúm gia cầm A/H5N1. Đáng lưu ý, trong số 27 con hổ này có 3 con được nhập về từ Công ty TNHH Khu du lịch sinh thái Vườn Xoài (tỉnh Đồng Nai) ngày 6-9-2024.

Các cá thể hổ được nuôi tại Khu du lịch Vườn xoài (TP.Biên Hòa, Đồng Nai).

Được biết, H5N1 là một loại vi rút cúm A có khả năng gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gia cầm, chính vì thế mà H5N1 còn có tên là cúm gia cầm. Cúm A/H5N1 có thể lây nhiễm từ gia cầm sang người. Khi bị nhiễm bệnh, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 60%. Vi rút H5N1 có thể lây nhiễm và phát bệnh ở người khi chúng ta có tiếp xúc với gia cầm mang bệnh mà không có biện pháp bảo vệ. Một số việc làm có thể khiến con người bị nhiễm bệnh như: tiếp xúc, đụng chạm vào gia cầm bị bệnh; chạm hoặc hít phải các chất tiết gia cầm bị bệnh; tiếp xúc (giết mổ, chế biến với nguồn thịt bị nhiễm bệnh; ăn thịt gia cầm hoặc trứng không nấu chín.

Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh. 

Hoàn Lê

Share with friends

Bài liên quan

Thay thành công cả hai khớp gối cho cụ bà 78 tuổi
Sở Y tế lập 2 đoàn khảo sát sự hài lòng của người bệnh và nhân viên y tế
Tăng cường triển khai tiêm vắc xin phòng, chống dịch Sởi
Số ca mắc tay chân miệng tiếp tục gia tăng, thực hiện 3 sạch để phòng bệnh
Bệnh viện ĐK Thống Nhất triển khai quầy tư vấn và cung ứng sản phẩm dinh dưỡng
Phẫu thuật nội soi xoang giải quyết triệt để nỗi lo viêm xoang mạn cho bệnh nhân
Số ca mắc sởi tại Đồng Nai giảm trong những tuần gần đây, tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả
Số ca mắc sởi tăng cao, Bộ Y tế họp khẩn để tăng cường phòng chống dịch bệnh
Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 kỷ niệm 110 năm thành lập
Cấp cứu thành công nữ bệnh nhân nguy kịch do uống 113 viên thuốc an thần
Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu triển khai Kiosk y tế thông minh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa ngành Công an và Y tế tỉnh
Bệnh viện ĐK Thống Nhất: Triển khai kỹ thuật mới, cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch
Thành phố Biên Hòa tăng cường tiêm vắc xin sởi cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tuổi
Trạm Y tế phường Bảo Vinh làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân
Nội soi gắp con vắt còn sống trong mũi bệnh nhân
Bộ Y tế đề xuất tăng thời gian nghỉ thai sản từ 6 tháng lên 7 tháng đối với lao động nữ sinh con thứ 2 trở lên
"Đoàn kết để thế giới hết bệnh glôcôm"
Thu hồi thuốc viên nang cứng Femancia không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Cảnh báo mắc dị vật hậu môn

THÔNG BÁO

TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Bao dong nai
BAO TIN TUC TTXVN