Chiều ngày 14-2, thông tin từ CDC Đồng Nai cho biết trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại. Đặc biệt, đây là ca tử vong thứ 2 được ghi nhận tại huyện Long Thành từ đầu năm 2025 đến nay. 

Theo đó, trường hợp tử vong là bà N.T.N., (49 tuổi, ngụ ấp Hiền Hòa, xã Phước Thái, huyện Long Thành).

Theo kết quả điều tra dịch tễ, nhà bà N.T.N. có mua 3 con chó con từ tháng 4-2024 tại chợ Phước Thái, H.Long Thành. Hàng ngày được nhốt trong chuồng, không thả ra ngoài và do 1 mình bà N.T.N. chăm sóc, cho ăn. Đến tháng 5-2024, trong lúc đang cho 3 con chó ăn, bà N. bị 1 con chó cắn vào ngón tay trái, vết thương nông, không chảy máu, bà N. đã tự rửa vết thương dưới vòi nước chảy và sát trùng Povidine. Do chủ quan chó nhà nuôi và vết thương nhẹ nên bà N. không đi tiêm vắc xin và huyết thanh kháng dại. Tại thời điểm cắn, con chó có biểu hiện hung dữ và cắn lung tung, 2 con chó còn lại chưa có biểu hiện bất thường. Các con vật này đều chưa được tiêm phòng vắc xin dại trước đó. Sau khi cắn bà N., người nhà đánh chết con chó có biểu hiện hung dữ và đem 2 con chó còn lại thả vào rừng cao su gần nhà, sau đó không rõ tình trạng sống chết và có ai mang về chăm sóc không.

Khoảng 4 giờ ngày 9-2-2025, bà N. có triệu chứng sợ nước, nấc từng hơi dài, người nhà đưa bà N. nhập viện tại khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, với các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, sợ nước, sợ gió, kích động. Tại đây, bà N. được chẩn đoán theo dõi bệnh dại. 

Ngày 10-2, bà N. được lấy mẫu nước bọt. Đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, diễn tiến bà N. ngày càng trở nặng, người nhà xin cho bệnh nhân xuất viện ra về. Bà N. tử vong vào lúc 14 giờ 30 trên đường về nhà. 

Nhân viên TTYT huyện Long Thành tuyên truyền cho người dân về bệnh dại sau khi ghi nhận ca tử vong thứ 2. 

Sau khi trên địa bàn huyện ghi nhận ca thứ 2 tử vong do dại, Trung tâm Y tế huyện Long Thành đề nghị Trạm Chăn nuôi và thú y huyện Long Thành, triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh dại khẩn cấp, quản lý đàn chó, mèo. Tăng cường rà soát số vật nuôi chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh dại, để tiến hành tiêm bổ sung theo quy định.

Trung tâm Y tế huyện Long Thành cũng đã đề nghị 3 trường hợp có tiếp xúc với chó dại đi tiêm vắc xin phòng bệnh. 

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ 2023 đến nay, toàn huyện Long Thành có 13 ổ dịch dại trên chó. Tháng 1-2025 cũng ghi nhận 1 trường hợp tử vong do dại tại xã Phước Bình. Điều này cho thấy mầm bệnh dại đã lây lan và diễn tiến liên tục, chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Theo đó, ngành Y tế khuyến cáo, người dân nếu chẳng may bị chó, mèo cào, cắn phải rửa vết thương bằng nước sạch và xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn thông thường. Không được nặn máu từ vết thương, không bôi, đắp bất cứ dung dịch, lá thuốc theo quan niệm dân gian để tránh bị nhiễm trùng vết thương. Sau đó đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, tiêm vắc xin, huyết thanh kháng dại. Nếu thấy chó, mèo có biểu hiện điên cuồng, nghi ngờ bệnh dại, phải báo ngay với chính quyền địa phương để được hỗ trợ xử lý.

Mai Liên

Share with friends

Bài liên quan

Đồng Nai tập huấn nâng cao năng lực xác nhận khuyết tật cho cán bộ cấp xã
Cấp cứu thành công bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp nguy kịch
CDC TP. Đồng Nai giám sát sốt rét tại xã ĐăK Ơ
CDC thành phố Đồng Nai phun hóa chất diện rộng khống chế ổ dịch sốt xuất huyết tại Phú Nghĩa
Bộ Y tế triển khai làm sạch dữ liệu y tế và cập nhật Sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID
Chủ động triển khai các biện pháp ứng phó dịch bệnh
Tập huấn nâng cao năng lực phòng, chống bệnh không lây nhiễm cho y tế cơ sở
Gần 400 cán bộ, nhân viên và người dân tham gia ngày hội hiến máu nhân đạo
Trang bị kỹ năng sơ cấp cứu và phát hiện sớm trẻ chậm phát triển cho giáo viên mầm non
Ngành Y tế Đồng Nai quyết tâm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Hơn 90 cán bộ y tế được tập huấn phần mềm quản lý bệnh không lây nhiễm
Trạm Y tế xã Bù Đăng truyền thông chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại hộ gia đình
CDC thành phố Đồng Nai giám sát tiến độ tiêm chủng mở rộng tại cơ sở
CDC thành phố Đồng Nai trao quyết định về công tác cán bộ
Gần 400 người dân vùng biên Bù Gia Mập được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí
Xã Thuận Lợi đẩy mạnh truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11-7
Phẫu thuật nội soi cứu cụ bà 72 tuổi bị chèn ép thần kinh cột sống nặng
Sở Y tế khảo sát việc thực hiện tiêu chí y tế trong xây dựng nông thôn mới tại các xã
Trạm Y tế phường Phước Long truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11-7
CDC TP. Đồng Nai tăng cường giám sát bệnh sốt rét tại xã Bù Gia Mập
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.843.957
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục phong bệnh
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
Sở Y Tế Đồng Nai