Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark đã gắp dị vật bản chải đánh răng dài 15cm trong thực quản cho bệnh nhân nữ N.T.Y.T., (sinh năm 2005, ngụ Phước Tân, Biên Hòa, Đồng Nai).

Bệnh nhân đến khám với tình trạng vùng ngực đau nhẹ, nuốt nghẹn sau khi nuốt phải bàn chải đánh răng. Trong quá trình thăm khám và chẩn đoán, người bệnh được chỉ định nội soi thực quản ống mềm gắp dị vật.  

BS.CKI Nguyễn Đình Tuyên – Khoa Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng cho hay, sau khi nội soi phát hiện có dị vật là bàn chải đánh răng kích thước 2*15cm. Theo đó, các bác sĩ đã tiến hành gắp thành công dị vật. Sau khi dị vật được lấy ra, người bệnh sức khỏe ổn định và được xuất viện.

“Đây là trường hợp có dị vật lớn, cứng, dài  nên khi thực hiện các thủ thuật cần thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận để tránh gây tổn thương dạ dày hay thực quản" - BS Tuyên nói.

Hình ảnh bàn chải đánh răng trong bụng và được gắp ra khỏi bụng bệnh nhân.

BS Tuyên cũng khuyến cáo, dị vật ở đường tiêu hóa là một trong những trường hợp cấp cứu thường gặp, đặc biệt là các dị vật như xương cá, tăm, vỏ thuốc,… Dị vật cũng sẽ thường đi vào thực quản nên rất nguy hiểm, cần xử lý sớm nếu không sẽ để lại nhiều biến chứng nặng nề.  

Nếu nuốt phải dị vật với kích thước lớn, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế sớm nhất để được kiểm tra và có những dụng cụ chuyên dụng để gắp dị vật. Không nên cố gắng uống hoặc ăn thêm thức ăn để hy vọng dị vật trôi xuống, sẽ làm cản trở và gây khó khăn hơn trong quá trình gắp dị vật. Đặc biệt, tránh tình trạng để lâu ngày sẽ gây viêm, dẫn đến tắc ruột, thủng ruột, tổn thương thực quản dạ dày, nguy hiểm cho tính mạng.

Sao Mai

Share with friends

Bài liên quan

Đồng Xoài lồng ghép truyền thông dinh dưỡng trong ngày tiêm chủng mở rộng
Trạm Y tế xã Lộc Quang hỗ trợ gia đình khó khăn thực hiện kế hoạch hóa gia đình
Bệnh viện Đồng Nai 2 cập nhật xu hướng AI và chuyển đổi số trong y tế
Thoát nguy cơ cắt cụt bàn chân nhờ phẫu thuật ghép da
Từ ngày 1/7/2026 vaccine phòng bệnh do virus HPV chính thức được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng
Thành phố Đồng Nai hướng tới mục tiêu loại trừ sốt rét bền vững vào năm 2030
Xã Phước Sơn ra quân xử lý ổ dịch sốt xuất huyết tại thôn 5, 6
Nâng cao năng lực giám sát véc tơ phòng, chống sốt rét cho nhân viên y tế tại các tỉnh, thành phía Nam
Bệnh viện ĐKKV Long Khánh: Nhận Chứng nhận Kim cương trong điều trị đột quỵ
Bộ Y tế tổ chức Chương trình "Ngày hưởng ứng Hiến tặng mô, tạng 20/5 - Cho đi là còn mãi"
CDC Đồng Nai tập huấn kiến thức tâm sinh lý tuổi dậy thì cho học sinh THCS
Đồng Nai góp ý hoàn thiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030
Lộc Thành đẩy mạnh truyền thông phòng chống tăng huyết áp
Phường Lộc Ninh khám phục hồi chức năng và trao quà cho người khuyết tật
CDC Đồng Nai tập huấn hướng dẫn dinh dưỡng bữa ăn học đường năm 2026
Hơn 800 học sinh, giáo viên Trường THCS Long Hà được tuyên truyền pháp luật
Tăng cường phòng chống tay chân miệng trong trường mầm non
Cứu sống bệnh nhân 75 tuổi nhồi máu cơ tim cấp, nguy cơ tử vong rất cao
Xã Phú Trung: Đẩy mạnh khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm miễn phí cho người dân
Nâng cao kỹ năng số cho đảng viên qua sinh hoạt chuyên đề năm 2026
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.843.957
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục phong bệnh
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
Sở Y Tế Đồng Nai