Đến nay, 95/95 xã, phường của thành phố Đồng Nai đã ban hành kế hoạch khám sức khỏe toàn dân và tạo lập Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, mới có 30 địa phương báo cáo kết quả thực hiện, trong khi việc lập danh sách đối tượng và liên thông dữ liệu vẫn còn nhiều vướng mắc. Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ khám và cập nhật dữ liệu lên Sổ sức khỏe điện tử để hoàn thành mục tiêu trong năm 2026.

Triển khai đồng loạt nhưng tiến độ chưa đồng đều

Chiều ngày 2-8, TTƯT.BS.CKII Đỗ Thị Nguyên, Giám đốc Sở Y tế thành phố Đồng Nai đã chủ trì cuộc họp với UBND các xã, phường cùng các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập khu vực Bắc Đồng Nai nhằm rà soát tiến độ thực hiện Kế hoạch số 116/KH-UBND về khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất một lần mỗi năm cho người dân và Kế hoạch số 177/KH-UBND về Chiến dịch 100 ngày tạo lập, cập nhật Sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID thông qua liên thông dữ liệu khám sức khỏe và khám chữa bệnh.

 

TTƯT.BS.CKII Đỗ Thị Nguyên, Giám đốc Sở Y tế TP. Đồng Nai phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo báo cáo của Phòng Nghiệp vụ Sở Y tế, đến ngày 1-8, toàn bộ 95/95 xã, phường đã triển khai Kế hoạch 116 và Kế hoạch 177. Tuy nhiên, mới có 30 địa phương gửi báo cáo kết quả thực hiện về Sở Y tế.

Qua rà soát, toàn thành phố đã lập danh sách 879.824 người, trong đó, 7.329 người đã được khám và 143.507 người được tạo lập hoặc cập nhật Sổ sức khỏe điện tử.

Đối với người lao động tại các doanh nghiệp, các cơ sở khám chữa bệnh đã khám sức khỏe cho 151.522 người. Tuy nhiên, mới có 54.863 hồ sơ đủ điều kiện liên thông dữ liệu, còn 96.659 hồ sơ cần tiếp tục hoàn thiện để cập nhật lên hệ thống.

Các đại biểu tham dự cuộc họp.

Để quản lý dữ liệu, Sở Y tế đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội thành phố Đồng Nai thống kê, lọc trùng hơn 1,53 triệu người đã sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn để phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu sức khỏe cá nhân. Đồng thời yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh hoàn tất kết nối, liên thông dữ liệu với Cơ sở dữ liệu khám sức khỏe của Bộ Y tế trước ngày 31-8.

Theo kế hoạch, từ đầu tháng 7-2026, các địa phương đã đồng loạt triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân. Đồng Nai đặt mục tiêu đến cuối năm 2026, 100% người dân được khám sức khỏe ít nhất một lần và kết quả được cập nhật vào hồ sơ sức khỏe điện tử.

Gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ khám sức khỏe toàn dân

Tại cuộc họp, nhiều địa phương cho biết vẫn gặp khó khăn trong quá trình triển khai. Việc lập danh sách đối tượng chưa đồng bộ do chưa khai thác được dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; lực lượng lao động tại các doanh nghiệp thường xuyên biến động; trong khi các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng nhiều phần mềm quản lý khác nhau, gây khó khăn cho việc chuẩn hóa và liên thông dữ liệu.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đề cập đến những vướng mắc về kinh phí, quy trình nhập liệu và kết nối dữ liệu.

Bà Phạm Thị Phông – Phó Chủ tịch UBND xã, phụ trách Trạm Y tế xã Phú Trung trao đổi các khó khăn vướng mắc tại địa phương.

Tại cuộc họp, Sở Y tế cũng hướng dẫn các địa phương thống nhất quy trình chuyên môn trong tổ chức khám sức khỏe, tạo lập và cập nhật Sổ sức khỏe điện tử; đồng thời giải đáp các vướng mắc liên quan đến kinh phí, hồ sơ pháp lý, quy trình nhập liệu và liên thông dữ liệu.

Phòng Kế hoạch Tài chính Sở Y tế TP. Đồng Nai trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị tại cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, TTƯT.BS.CKII Đỗ Thị Nguyên, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, yêu cầu UBND các xã, phường tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác khám sức khỏe toàn dân, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện nghiêm theo tinh thần Chỉ thị 17 của Thủ tướng Chính phủ. Các địa phương cần ưu tiên triển khai khám cho bốn nhóm đối tượng gồm trẻ dưới 6 tuổi, trẻ từ 6 đến dưới 18 tuổi, người từ 18 đến dưới 60 tuổi và người từ 60 tuổi trở lên; đồng thời chủ động rà soát, cập nhật và báo cáo dữ liệu theo đúng quy định.

Giám đốc Sở Y tế cũng giao các phòng chuyên môn thuộc Sở tiếp tục hỗ trợ địa phương tháo gỡ khó khăn. Đối với các đơn vị phối hợp với các cơ quan quản lý đối tượng để rà soát, cập nhật dữ liệu đầy đủ, chính xác, tránh trùng lặp đối tượng, bảo đảm việc liên thông dữ liệu sức khỏe được thực hiện đồng bộ, góp phần hoàn thành mục tiêu khám sức khỏe toàn dân và xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân trong năm 2026.

Đỗ Hoa

Share with friends

Bài liên quan

Phường Minh Hưng phát động khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho toàn dân
Sở Y tế Đồng Nai triển khai Chiến dịch 100 ngày tạo lập, cập nhật Sổ sức khỏe điện tử trên VNeID
Cấp cứu kịp thời người đàn ông bị chấn thương thận độ 4 sau té ngã
Tập huấn nâng cao năng lực tiêm chủng và giám sát bệnh có vắc xin phòng ngừa cho 80 chuyên trách y tế tuyến xã
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Nhơn Trạch
Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ nhập liệu thông tin khám sức khỏe toàn dân
Phổ biến quy định mới về xác định tình trạng nghiện ma túy
Bệnh viện Đồng Nai -2 cập nhật nhiều tiến bộ mới trong lĩnh vực xét nghiệm
Trung tâm Y tế khu vực Vĩnh Cửu đạt 2 giải cao tại cuộc thi ảnh về nét đẹp người lao động
Cục Bảo trợ xã hội tập huấn nâng cao năng lực xác nhận khuyết tật tại Đồng Nai
Bổ nhiệm BS.CKI Cao Văn Dũng giữ chức Phó Giám đốc CDC Đồng Nai
Trạm Y tế phường Đồng Phú tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ công tác dân số cho 43 cộng tác viên
Nâng cao năng lực chăm sóc, điều trị HIV/AIDS cho tuyến y tế cơ sở
Cập nhật kiến thức an toàn tiêm chủng cho nhân viên y tế khu vực Bù Gia Mập
Đẩy mạnh các giải pháp cải thiện dinh dưỡng, nâng cao chất lượng dân số
Đẩy nhanh tiến độ làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu chuyên ngành y tế
Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe Trung ương giám sát, hỗ trợ công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe tại Tây Ninh
Cập nhật kiến thức điều trị bệnh thần kinh, tim mạch cho gần 100 nhân viên y tế
Nội soi cấp cứu gắp mảnh xương cá lớn và sắc nhọn trong thực quản người bệnh
Khám sức khỏe miễn phí cho người có công và gia đình chính sách ở xã Lộc Thành