Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết vừa tiếp nhận 2 ca bị thương do pháo nổ. Đó là bệnh nhi N.V.S và T.T.B, cả hai đều 13 tuổi, học lớp 8 chung trường, cùng ngụ tại xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom. Đây là hai ca đầu tiên bị thương do pháo nổ bệnh viện tiếp nhận trong năm nay.

Cụ thể,  trường hợp bệnh nhi N.V.S nhập viện ngày 5/12 trong tình trạng dập nát bàn tay trái, có nhiều vết rách nhỏ ở phần ngực và bụng. Bệnh nhân S. cho biết, em nhặt được quả pháo dọc đường và đốt chơi nhưng chưa kịp ném đi thì đã bị nổ dập tay. Bệnh nhân đã được băng ép cầm máu và cắt lọc thịt phần tay bị dập nát, cắt bỏ 2 ngón tay đầu và một phần ngón tay giữa. 

Còn bệnh nhi T.T.B nhập viện ngày 8/12 trong tình trạng bị bỏng độ 2 vùng mặt và ngực, cẳng tay phải bỏng 10% diện tích. Bệnh nhân đã được băng bó, xử lý vết bỏng kết hợp dùng thuốc kháng sinh. Bệnh nhi B. cho biết, em tự kiếm thuốc pháo về chế pháo để chơi và bị phát nổ.

Bệnh nhi T.T.B đang điều trị vết bỏng do pháo nổ tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai.

BS.CKI Hà Minh Chí - Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, vết thương do hỏa khí thường phức tạp và có nhiều vết dập nát nên thời gian phục hồi lâu hơn các vết thương thông thường. Với tình trạng của bệnh nhi S., sau khi bình phục, bệnh nhi sẽ mất hoàn toàn chức năng cầm nắm của bàn tay trái.

Qua hai trường hợp chơi pháo bị thương đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng học sinh tò mò tự chế pháo để chơi. Đây là việc làm đầy nguy hiểm và bị pháp luật cấm. Do đó, gia đình, nhà trường và chính quyền cần có các biện pháp tuyên truyền, răn đe hiệu quả để ngăn chặn những sự việc đáng tiếc như trên, nhất là khi tết Nguyên đán đang đến gần, dự báo sẽ còn nhiều trường hợp tự chế pháo và chơi pháo xảy ra.

Thiên Thanh

Share with friends

Bài liên quan

Nâng cao năng lực công tác dân số cho cán bộ y tế cơ sở
Bệnh viện Đa khoa Bình Phước phát động phong trào “Bệnh viện không khói thuốc lá”
San sẻ yêu thương với các bệnh nhân chạy thận tại TTYT khu vực Phước Long
Phú Nghĩa: Hơn 700 học sinh được trang bị kỹ năng phòng dịch và chống đuối nước
Thành phố Đồng Nai triển khai Chương trình nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình giai đoạn 2026-2030
Chính phủ ban hành chế độ phụ cấp đặc thù mới cho ngành y tế
Trang bị kỹ năng chăm sóc sức khỏe và bảo vệ phụ nữ, trẻ em trong môi trường số
Chi đoàn TTYT KV Bù Đăng thăm hỏi và tư vấn sức khỏe cho trẻ em khuyết tật
Hơn 100 trẻ em được hỗ trợ từ mô hình “hộp sữa yêu thương”
Đồng Nai đạt nhiều kết quả tích cực trong bình đẳng giới và chăm sóc sức khỏe phụ nữ
Từ 31/5/2026, dữ liệu khám sức khỏe sẽ được cập nhật lên Sổ Sức khỏe điện tử trên VNeID
Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống
CDC Đồng Nai giám sát công tác phòng, chống bệnh phong tại tuyến y tế cơ sở
Giám sát chặt chẽ công tác điều trị lao kháng thuốc
CDC Đồng Nai giám sát chiến dịch bổ sung vitamin A và cải thiện dinh dưỡng
Tập huấn các chức năng mới trên Hệ thống Quản lý và Điều hành Đồng Nai - S
Bệnh viện ĐKKV Long Khánh tập huấn quy tắc ứng xử cho toàn thể nhân viên
Ấm áp chương trình khám bệnh, tặng quà cho hơn 500 trẻ em vùng biên
Hỗ trợ kịp thời sản phụ sinh đôi ngay trên xe
​Gần 500 trẻ em tham gia Ngày hội tuổi thơ năm 2026 tại xã Phước An
ban tin SKDN
Thủ tục hành chính
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.843.957
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục phong bệnh
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
Viện pasteur HCM
Sở Y Tế Đồng Nai