Tính đến nay, Đồng Nai đang có 10 bệnh viện, trung tâm y tế triển khai chạy thận nhân tạo với hơn 200 máy chạy thận, các đơn vị đều triển khai chạy 2-3 ca/ngày, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của bệnh nhân. 

Thiếu máy móc, bệnh nhân chật vật chờ đợi

Ông N.V.V. ở H.Cẩm Mỹ cho biết, ông đăng ký chạy thận ở TTYT H.Cẩm Mỹ cũng đã lâu, tuy nhiên vẫn chưa được nhận vào, vừa rồi ông đã được thông báo và làm thủ tục để chạy thận tại trung tâm do đã có 1 giường trống vì có một bệnh nhân chạy thận lớn tuổi đã mất. Do điều kiện hoàn cảnh khó khăn nên khi được chạy thận tại trung tâm ông rất vui, vì việc đi lại thuận tiện và đỡ được các chi phí khác rất nhiều. 

BS.CKI Nguyễn Thị Kim Hà - Phó Giám đốc TTYT H.Cẩm Mỹ cho biết, hiện nay có khoảng 40 bệnh nhân có nhu cầu được chạy thận tại trung tâm, tuy nhiên hiện trung tâm mới triển khai 8 giường bệnh, mỗi ngày chạy 2 ca, mỗi ca có 8 bệnh nhân. Đến nay, mới có 16 bệnh nhân bị bệnh thận đang được chạy thận thường xuyên tại trung tâm. Mặc dù biết nhu cầu của bệnh nhân chạy thận còn rất cao nhưng do không đủ nhân lực, không đủ giường bệnh nên Trung tâm ưu tiên chọn những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi vì họ không có khả năng đi xa để chạy thận.

Còn tại Bệnh viện ĐK Thống Nhất, ThS.BS Nguyễn Thị Thu Thảo, Phó trưởng Khoa Thận nhân tạo chia sẻ, vừa qua bệnh viện đã triển khai khu thận nhân tạo quy mô 120 giường với trang thiết bị máy móc hiện đại, tăng hơn 30 giường so với trước đây nhưng vẫn chưa đáp ứng được so với nhu cầu của bệnh nhân. Hiện tổng số bệnh nhân đăng ký lọc thận theo chu kỳ tại khoa là gần 500 người, ngoài ra còn có khoảng 30 bệnh nhân ở các tỉnh lân cận đến chạy thận không thường xuyên, nghĩa là khi nào thấy mệt thì họ nhập viện và khoa sẽ sắp xếp cho họ chạy thận theo dạng cấp cứu vì không đủ máy chạy chu kỳ. 

Bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện ĐK Thống Nhất.

“Mỗi bệnh nhân một tuần lọc máu 3 lần, mỗi lần khoảng 4 tiếng; 1 ca lọc máu thường có từ 60-80 bệnh nhân, ngoài ra mỗi ngày còn có 3 - 4 bệnh nhân lọc máu hồi sức; hiện có 25 bệnh nhân đăng ký chờ lọc máu chu kỳ nhưng khoa vẫn chưa sắp xếp được vì không còn máy”,-BS Thảo cho biết.

Hiện TTYT H.Trảng Bom đang có 12 máy chạy thận và luôn trong tình trạng kín bệnh nhân, không còn máy dư. Trung tâm này chỉ chạy 2 ca do thiếu y, bác sĩ phục vụ bệnh nhân. “Nhiều huyện không có máy nên dồn bệnh về các nơi có máy. Thực tế, “cầu” cao hơn “cung”, nên những bệnh nhân mới phải chờ rất lâu mới có máy chạy thận. Nhiều người mong muốn chạy thận tại trung tâm nhưng hết máy nên chúng tôi phải từ chối”,- BS.Nguyễn Đức Phước, Giám đốc TTYT  H.Trảng Bom cho hay.

Là một trong 2 cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh đang triển khai chạy thận nhân tạo, Bệnh viện Đại học Y dược ShingMark hiện có 35 máy chạy thận, chạy 3 ca/ngày nhưng vẫn còn nhiều bệnh nhân đang phải xếp hàng chờ.

Khuyến khích cơ sở y tế tư nhân triển khai chạy thận nhân tạo

BS.CKII Nguyễn Văn Bình - Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, toàn tỉnh hiện có 10 cơ sở y tế đã triển khai chạy thận nhân tạo để điều trị cho những bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối, trong đó có 8 cơ sở y tế công lập gồm: Bệnh viện ĐK Đồng Nai, ĐK Thống Nhất; 3 bệnh viện ĐKKV: Long Khánh, Long Thành, Định Quán; 3 Trung tâm y tế: Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Trảng Bom và 2 cơ sở y tế ngoài công lập là Bệnh viện Đồng Nai 2 và Bệnh viện Đại học y dược ShingMark. Với tổng số khoảng trên 200 máy chạy thận, có những đơn vị phải tổ chức chạy 3 ca/ngày nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu chạy thận ngày càng lớn như hiện nay.

Vấn đề này đã và đang được Sở Y tế hết sức quan tâm, Sở đã xây dựng kế hoạch mua máy chạy thận từ năm 2019, đến nay đã được thực hiện, Sở đã tiến hành triển khai mua sắm và bàn giao cho các đơn vị.

Bên cạnh đó, Sở đề nghị các đơn vị trực thuộc tổng hợp cụ thể số lượng bệnh nhân mắc bệnh suy thận mạn có nhu cầu chạy thận trên địa bàn để Sở có kế hoạch phù hợp. Đồng thời, tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cho nhân viên y tế, nhất là những nhân viên mới để nâng cao trình độ, kỹ năng, đáp ứng yêu cầu công việc. Khuyến khích cơ sở y tế tư nhân triển khai chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân, qua đó góp phần giảm quá tải cho các cơ sở y tế công. 

Thực hiện các nghiên cứu khoa học liên quan đến bệnh suy thận, từ đó, tìm ra nguyên nhân số lượng bệnh nhân suy thận mạn tăng nhanh trong thời gian gần đây để đề xuất đầu tư thêm máy móc, cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh. 

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng số bệnh nhân bị suy thận mạn thời gian qua. Trong đó, có những nguyên nhân như: bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm cầu thận, viêm ống thận mô kẽ, bệnh thận đa nang; tắc nghẽn kéo dài đường tiết niệu, có thể do phì đại tuyến tiền liệt, sỏi thận và một số bệnh ung thư; trào ngược bàng quang niệu quản gây ra tình trạng nước tiểu trào ngược lên thận; viêm đài bể thận tái phát nhiều lần…

Bệnh suy thận diễn biến âm thầm, khó phát hiện. Đến khi bệnh có triệu chứng thì đã ở giai đoạn nặng. Do đó, người dân nên thực hiện khám sức khỏe tầm soát 6 tháng 1 lần để sớm phát hiện và điều trị bệnh nếu có.  

Thanh Tú

Share with friends

Bài liên quan

[Video] Sở Y tế tổ chức Hội thảo khoa học "Tối ưu hoá lọc máu cho người bệnh thận nhân tạo"
Lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị chúc mừng viên chức làm công tác truyền thông của CDC Đồng Nai
Sơ kết công tác thi đua khen thưởng cụm thi đua số 5 ngành Thanh tra
Tạm dừng lưu hành mỹ phẩm Obagi Elastiderm Eyes Cream
Biên Hòa ra quân chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết
Bác sĩ trưởng trạm y tế giỏi ứng dụng công nghệ thông tin
Tăng cường truyền thông và tổ chức các hoạt động nhân dịp 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam
Lãnh đạo Sở Y tế thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Gắp thành công đồng xu ra khỏi thực quản bệnh nhi
Đồng Nai có Phòng khám chuyên khoa Ký sinh trùng - Côn trùng đầu tiên
Nhân viên Trạm y tế xã Giang Điền trả lại tiền, vàng cho người đánh rơi
Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong mùa mưa lũ
Đồng Nai sẽ đăng cai tổ chức cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2024” khu vực Đồng Nam Bộ
Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy
Phẫu thuật bóc tách khối u thận to hiếm gặp
Phẫu thuật loại bỏ khối u bao dây thần kinh lớn cho bệnh nhân
Tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác Công đoàn
Trạm y tế xã Bình Hòa: Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Tập huấn công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết
Đồng Nai hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết và Ngày vệ sinh yêu nước
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN