Chiều 21-5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương về vấn đề An toàn thực phẩm (ATTP). 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng chủ trì cuộc họp. 

ThS Võ Thị Ngọc Lắm, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, toàn tỉnh hiện có hơn 19.000 cơ sở thực phẩm. Trong đó, ngành y tế quản lý 11.785 cơ sở gồm: tuyến tỉnh 1.056 cơ sở, tuyến huyện 2.630 cơ sở và tuyến xã 8.099 cơ sở. Có 1.015/1.056 cơ sở thực phẩm ở tuyến tỉnh và 1.525/1.722 cơ sở ở tuyến huyện, thành phố được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Số cơ sở dịch vụ thức ăn đường phố do tuyến xã quản lý là hơn 8.000 cơ sở.

Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra về ATTP ở cả 3 tuyến: tuyến tỉnh, huyện và xã tại hơn 5.600 cơ sở thực phẩm. Kết quả có 539 cơ sở vi phạm, trong đó có 134 cơ sở bị xử phạt vi phạm số tiền 570 triệu đồng. Ngoài ra, buộc phải tiêu hủy nhiều sản phẩm động vật, thực vật không đảm bảo và nhắc nhở trên 400 cơ sở. 

Phó giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm báo cáo tại cuộc họp. 

Trong 5 tháng, có 3 vụ ngộ độc thực phẩm làm hơn 650 người mắc, không có ca tử vong. Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh và Trảng Bom là do vi sinh vật Salmonella và Staphylococcus aureus. Riêng vụ ngộ độc thực phẩm ở thành phố Biên Hòa không xác định được nguyên nhân do không còn mẫu lưu thực phẩm.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành đã báo cáo những khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân khách quan và chủ quan, những bất cập từ các quy định về điều kiện ATTP; một số địa phương vẫn chưa mạnh dạn trong xử lý vi phạm hành chính; đội ngũ làm công tác ATTP ở các cấp còn mỏng, dẫn đến hiệu quả hoạt động chưa cao. Các sở, ngành cũng đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý vấn đề ATTP trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng đề nghị Văn phòng UBND tỉnh và các sở: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công thương rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung những nội dung lên quan đến công tác quản lý nhà nước về ATTP mà UBND tỉnh đã ban hành trước đó, nhằm đảm bảo quản lý ATTP hiệu lực, hiệu quả.

Lãnh đạo UBND tỉnh giao Sở Y tế và Văn phòng UBND tỉnh hoàn chỉnh dự thảo Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP. Nội dung cần tập trung vào các giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về ATTP; yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành với các địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ ATTP trên địa bàn.

Cần nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ sở, cá nhân, doanh nghiệp trong việc cung cấp, kinh doanh, buôn bán thực phẩm. Đặc biệt, tăng cường công tác truyền thông, có nhiều biện pháp hướng dẫn cụ thể để người chế biến, người sử dụng, bảo quản thực phẩm an toàn, đúng quy định; hiểu rõ tác hại của mất an toàn vệ sinh thực phẩm đối với sức khỏe, tính mạng con người; phải có chế tài xử phạt đủ mạnh để ngăn chặn các hành vi vi phạm. Các quy định về quản lý nhà nước như: giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; các sở, ngành vừa hướng dẫn, vừa tăng cường rà soát cơ sở nào chưa đủ điều kiện phải công khai để cơ sở biết và thực hiện theo đúng quy định.

Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 ngành chủ lực gồm: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương cùng với cơ quan Công an, Quản lý thị trường và UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn và trách nhiệm của các cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp trong công tác ATTP. Lưu ý tại các địa phương có nhiều khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể tại các  trường học, các cơ sở hàng quán bán thực phẩm bên ngoài trường học.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng nhấn mạnh, các sở ngành và địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý theo phân cấp. Lưu ý, khi đi kiểm tra phải công khai, minh bạch, xử lý đúng quy định, không cả nể bỏ qua sai phạm cũng như không gây phiền hà, nhũng nhiễu, gây khó dễ cho các cơ sở.

Bích Ngọc

Share with friends

Bài liên quan

[Video] Sở Y tế tổ chức Hội thảo khoa học "Tối ưu hoá lọc máu cho người bệnh thận nhân tạo"
Lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị chúc mừng viên chức làm công tác truyền thông của CDC Đồng Nai
Sơ kết công tác thi đua khen thưởng cụm thi đua số 5 ngành Thanh tra
Tạm dừng lưu hành mỹ phẩm Obagi Elastiderm Eyes Cream
Biên Hòa ra quân chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết
Bác sĩ trưởng trạm y tế giỏi ứng dụng công nghệ thông tin
Tăng cường truyền thông và tổ chức các hoạt động nhân dịp 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam
Lãnh đạo Sở Y tế thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Gắp thành công đồng xu ra khỏi thực quản bệnh nhi
Đồng Nai có Phòng khám chuyên khoa Ký sinh trùng - Côn trùng đầu tiên
Nhân viên Trạm y tế xã Giang Điền trả lại tiền, vàng cho người đánh rơi
Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong mùa mưa lũ
Đồng Nai sẽ đăng cai tổ chức cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2024” khu vực Đồng Nam Bộ
Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy
Phẫu thuật bóc tách khối u thận to hiếm gặp
Phẫu thuật loại bỏ khối u bao dây thần kinh lớn cho bệnh nhân
Tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác Công đoàn
Trạm y tế xã Bình Hòa: Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Tập huấn công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết
Đồng Nai hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết và Ngày vệ sinh yêu nước
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN