Sáng ngày 22-5, Bệnh viện ĐK Thống Nhất đã tổ chức lễ nhận chứng chỉ công nhận tiêu chuẩn ISO 15189:2022 đối với Khoa Hóa sinh – Huyết học truyền máu – Vi sinh. Đây là bệnh viện công lập đầu tiên  trong tỉnh đạt được chứng nhận này. 

Nỗ lực phấn đấu đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2022

Trong lĩnh vực xét nghiệm, ISO 15189 là một tiêu chuẩn quốc tế không chỉ giúp các tổ chức y tế duy trì chất lượng dịch vụ xét nghiệm mà còn đảm bảo sự tin cậy trong chuỗi cung ứng y tế. ISO 15189 là tiêu chuẩn quy định các yêu cầu về năng lực và chất lượng đối với các phòng xét nghiệm y tế, gồm 15 yêu cầu về quản lý và 8 yêu cầu kỹ thuật liên quan đến đảm bảo chất lượng trong hoạt động xét nghiệm như: năng lực, tay nghề cán bộ xét nghiệm; kiểm soát điều kiện môi trường; kiểm soát thiết bị xét nghiệm; công tác chuẩn bị trước khi xét nghiệm; kiểm soát quá trình thực hiện xét nghiệm,…

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Giám đốc  Văn phòng công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng phía Nam trao chứng chỉ công nhận hệ thống quản lý ISO 15189:2022 cho lãnh đạo 3 khoa của Bệnh viện ĐK Thống Nhất. 

Để nâng cao tính chính xác, đảm bảo độ tin cậy, mang lại sự hài lòng cho người bệnh trong công tác xét nghiệm, từ tháng 9/2023, Bệnh viện ĐK Thống Nhất đã bắt tay triển khai hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2022 tại Khoa Hóa sinh – Huyết học truyền máu – Vi sinh.

TS.BS Phạm Văn Dũng - Giám đốc Bệnh viện ĐK Thống Nhất cho biết: Khối xét nghiệm bệnh viện được thành lập từ năm 1976, để phát triển lĩnh vực xét nghiệm, nhiều năm qua bệnh viện đã quan tâm và chỉ đạo các khoa xét nghiệm nghiên cứu để thực hiện các thông tư và quyết định của BYT thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm tại cơ sở khám bệnh. Sau một thời gian dài không ngừng phát triển, đến nay bệnh viện đã tách thành 3 khoa riêng biệt và chuyên sâu. Đó là: Hóa Sinh - Vi Sinh - Huyết Học.

Từ năm 2017, Khối xét nghiệm đã thực hiện tiêu chuẩn chất lượng theo Bộ tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học theo Quyết định 2429 của Bộ Y tế. Để nâng cao tính chính xác, đảm bảo độ tin cậy, mang lại sự hài lòng cho người bệnh tháng 9/2023, Bệnh viện ĐK Thống Nhất đã bắt tay triển khai hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2022. Quá trình kiểm soát chất lượng xét nghiệm tại 3 khoa được tiến hành chặt chẽ thông qua việc thẩm định phương pháp xét nghiệm, xây dựng và thực hiện nội kiểm tại phòng xét nghiệm theo đúng hướng dẫn, tham gia ngoại kiểm định kỳ với Trung tâm kiểm chuẩn Trường đại học Y dược TPHCM. Các khoa đã rà soát, xây dựng và hoàn thiện các quy trình quản lý, hàng chục quy trình kỹ thuật và hàng trăm biểu mẫu, hoàn thiện các sổ tay chất lượng, sổ tay dịch vụ khách hàng, sổ tay an toàn... Đến tháng 5-2024, các khoa xét nghiệm của bệnh viện đã được Văn phòng công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng AOSC đến đánh giá việc thực hiện ISO 15189: 2022 tại Khoa Hóa sinh – Huyết học truyền máu – Vi sinh.

Ông Nguyễn Sơn Hùng (thứ 3 từ phải sang), Phó chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng bệnh viện nhận chứng chỉ  ISO 15189:2022.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Giám đốc Văn phòng công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng – AOSC phía Nam cho biết: Xét nghiệm y tế là một khâu thiết yếu trong quá trình chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189 sẽ giúp đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm một cách chính xác và tin cậy, làm cơ sở để thúc đẩy việc thừa nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám và điều trị bệnh nhân. ISO 15189 là tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu về năng lực và chất lượng đối với các phòng xét nghiệm y tế.

Văn Phòng AOSC đánh giá rất cao sự nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên của Khoa Hóa Sinh – Huyết học Truyền máu – Vi Sinh nói riêng và Bệnh viện ĐK Thống nhất Đồng Nai nói chung trong việc triển khai và áp dụng thành công tiêu chuẩn ISO 15189:2022.

Tiếp tục giữ vững và phát huy những kết quả đạt được

Chia sẻ tại buổi lễ BS.CKII Nguyễn Văn Bình - Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết: Bệnh viện ĐK Thống nhất là bệnh viện công lập đầu tiên được nhận chứng chỉ công nhận tiêu chuẩn ISO 15189; 2022 đối với Khoa Hóa sinh – Huyết học truyền máu – Vi sinh, đây không chỉ là niềm vui của bệnh viện mà còn là niềm tự hào của ngành y tế. Có được thành quả hôm nay là nhờ sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, nhân viên y tế của bệnh viện. Bệnh viện cần tiếp tục giữ vững và phát huy những kết quả đã đạt được, dự liệu những tình huống có thể xảy ra để nâng cao chất lượng quản lý, khám, chữa bệnh.

Phát biểu tại buổi lễ ông Nguyễn Sơn Hùng - Phó chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực cố gắng của tập thể y, bác sĩ bệnh viện trong thời gian qua. Đặc biệt, hôm nay bệnh viện đón nhận Chứng chỉ công nhận hệ thống quản lý ISO 15189:2022 tại các khoa: Huyết học truyền máu, Hóa sinh và Vi sinh, điều này thể hiện được tay nghề cao, chuyên môn sâu của bệnh viện, góp phần phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân ngày một tốt hơn, giúp họ không phải lên tuyến trên qua đó giảm được các chi phí đi lại cho bệnh nhân cũng như giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Phó chủ tịch UBND tỉnh mong rằng tinh thần này sẽ được tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

TS.BS Phạm Văn Dũng khẳng định, Chứng chỉ ISO 15189:2022 là bước tiến mới của Bệnh viện ĐK Thống Nhất trong lĩnh vực cung cấp chất lượng dịch vụ xét nghiệm y tế an toàn và hiệu quả. Đây cũng chính là nền tảng và động lực để cán bộ y tế bệnh viện luôn có niềm tin và không ngừng cải tiến chất lượng trong những năm tiếp theo. Việc được công nhận đạt chứng chỉ ISO 15189:2022 là một phần để khẳng định thương hiệu, uy tín và vị thế của Bệnh viện ĐK Thống Nhất trong tỉnh và trong khu vực. Bệnh viện sẽ tiếp tục duy trì thành công chứng chỉ ISO 15189:2022, coi nó cũng là sự sống còn của các khoa xét nghiệm nói riêng và của bệnh viện nói chung. 

Thanh Tú 

Share with friends

Bài liên quan

[Video] Sở Y tế tổ chức Hội thảo khoa học "Tối ưu hoá lọc máu cho người bệnh thận nhân tạo"
Lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị chúc mừng viên chức làm công tác truyền thông của CDC Đồng Nai
Sơ kết công tác thi đua khen thưởng cụm thi đua số 5 ngành Thanh tra
Tạm dừng lưu hành mỹ phẩm Obagi Elastiderm Eyes Cream
Biên Hòa ra quân chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết
Bác sĩ trưởng trạm y tế giỏi ứng dụng công nghệ thông tin
Tăng cường truyền thông và tổ chức các hoạt động nhân dịp 15 năm Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam
Lãnh đạo Sở Y tế thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí nhân ngày Báo chí cách mạng Việt Nam
Gắp thành công đồng xu ra khỏi thực quản bệnh nhi
Đồng Nai có Phòng khám chuyên khoa Ký sinh trùng - Côn trùng đầu tiên
Nhân viên Trạm y tế xã Giang Điền trả lại tiền, vàng cho người đánh rơi
Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong mùa mưa lũ
Đồng Nai sẽ đăng cai tổ chức cuộc thi “Y tế cơ sở giỏi năm 2024” khu vực Đồng Nam Bộ
Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy
Phẫu thuật bóc tách khối u thận to hiếm gặp
Phẫu thuật loại bỏ khối u bao dây thần kinh lớn cho bệnh nhân
Tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác Công đoàn
Trạm y tế xã Bình Hòa: Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Tập huấn công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết
Đồng Nai hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết và Ngày vệ sinh yêu nước
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN