Tỉnh Đồng Nai hiện có 450/914 trường học tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh từ bậc mầm non đến THPT. Vậy các trường học và ngành Giáo dục của tỉnh sẽ làm gì để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho học sinh, đây là điều mà các phụ huynh hết sức quan tâm, nhất là khi mới đây, tại Nha Trang (Khánh Hòa) vừa xảy ra vụ học sinh tử vong do ngộ độc thực phẩm. 

ATTP trường học và những nỗi lo

Gần đây, những thông tin liên quan đến ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn trong trường học khiến các phụ huynh không khỏi lo lắng. Mới đây nhất là vụ ngộ độc khiến một học sinh lớp 5 Trường tiểu học Vĩnh Trường, TP Nha Trang (Khánh Hòa) tử vong. 

Là một phụ huynh có con học bán trú ăn bữa trưa tại trường, chị Lê Hoàng Mai, ngụ P. Tân Mai, TP. Biên Hòa chia sẻ: Bé nhà mình năm nay học lớp 1, do bố mẹ đi làm cả ngày nên cho con học trường bán trú để tiện đưa rước và trưa nhà trường cho ăn cơm luôn. Tuy nhiên, trước những thông tin về các vụ ngộ độc thức ăn trong trường học như vậy, tôi cũng lo lắng. Chỉ mong nhà trường quan tâm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn cho các cháu.  

Chị Trần Thị Dung có con học tại trường quốc tế Á châu ACB (TP. Biên Hòa) cho biết: Mình đóng tiền ăn hàng tháng cho con, không mong gì hơn là các con có được những bữa ăn ngon, đủ chất và đảm bảo ATTP. Giờ con đi học ăn ở trường thì cũng chỉ biết trông cậy vào nhà trường, làm sao bữa ăn an toàn, hợp vệ sinh, đừng để xảy ra những vụ ngộ độc đáng tiếc như ngoài Nha Trang, chứ giờ ăn các con, phụ huynh cũng không được vào trường nên cũng không thể nào giám sát được. 

Các học sinh Trường THCS Nguyễn An Ninh đang ăn cơm trưa.

Trước những lo lắng của phụ huynh, nhiều trường học trên địa bàn thành phố cũng đã tăng cường công tác đảm bảo ATTP, với mục tiêu không để xảy ra ngộ thức ăn trong trường học.

Cô Trần Thị Hoài Thanh – Hiệu Phó trường Tiểu học Nguyễn An Ninh, TP. Biên Hòa cho biết: Nhà trường hiện có trên 1000 học sinh bán trú có ăn trưa và bữa xế ở trường. Hơn ai hết, chúng tôi luôn lo lắng, quan tâm vấn đề ATTP cho các con. Vì vậy, công tác đảm bảo ATTP luôn được nhà trường chú trọng. Hiện nhà trường không tổ chức nấu ăn ngay trong trường mà đặt công ty chuyên cung cấp suất ăn. Nhà trường luôn giám sát chặt chẽ và yêu cầu nhà cung cấp phải thực hiện đủ các điều kiện ATTP, để bữa ăn các con không chỉ ngon, đủ dinh dưỡng mà phải luôn an toàn vệ sinh.

Là một trong những đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh tại các trường học trên địa bàn TP. Biên Hòa, trung bình mỗi ngày, Công ty TNHH Cường Thịnh Phước cung cấp 4.500 suất ăn cho các trường học. Anh Nguyễn Hữu Cường, đại diện công ty khẳng định: Công ty chúng tôi luôn quản lý chặt chẽ và thực hiện đầy đủ các điều kiện ATTP từ con người cho đến nguyên liệu, quy trình chế biến và cơ sở vật chất. Cụ thể, về con người, luôn khám sức khỏe cho người lao động và người lao động luôn phải sử dụng bảo hộ như gang tay, nón khi chế biến món ăn. Về cơ sở vật chất, chúng tôi thực hiện quy trình bếp ăn một chiều và có phòng lưu mẫu. Nguồn nguyên liệu luôn tươi sống, được nhập từ hệ thống Mega Market và có hóa đơn chứng từ rõ ràng. 

Đảm bảo ATTP trường học là nhiệm vụ quan trọng

Theo thông tin từ Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai, năm học 2023 – 2024, trên địa bàn tỉnh có 450/914 trường học tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh. Trong đó, có 369 trường mầm non, 60 trường tiểu học, 26 trường liên cấp Tiểu học – THCS-THPT và THPT. 

Việc tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh tại các trường học bao gồm 2 hình thức: Nhà trường bố trí các điều kiện về cơ sở vật chất, con người phục vụ công tác bếp ăn hoặc nhà trường ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp suất ăn để phục vụ việc bán trú cho học sinh tại trường.

Các căn tin trong trường Tiểu học - THCS-THPT chủ yếu bán thực phẩm bao gói sẵn, một số căn tin có bán thực phẩm chế biến như: nui, bún, cơm, bánh mì… phục vụ bữa ăn sáng và bữa xế cho học sinh.

Ông Đỗ Huy Khánh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho biết, Sở GD-ĐT luôn xác định công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trường học là nhiệm vụ quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn, sức khỏe và tính mạng của trẻ em, học sinh. Do đó, Sở luôn quan tâm, thường xuyên chỉ đạo các đơn vị, trường học, tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh, ATTP. Trong đó, một trong những giải pháp trọng tâm là gắn nhiệm vụ bảo đảm ATVSTP trong trường học với trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, trường học. Song song đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các qui định về ATTP cho cán bộ, giáo viên, nhân viên bếp ăn, người bán căn-tin, học sinh và phụ huynh. Thường xuyên kiểm tra việc đảm bảo ATTP tại các trường học, huy động sự giám sát của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong công tác ATTP.

Trong Hội nghị triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2024 vừa qua, ThS Võ Thị Ngọc Lắm - Phó Giám đốc Sở Y tế cũng nhấn mạnh: Ngành Y tế Đồng Nai tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan, chính quyền địa phương để đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm. Trong đó, chú trọng đảm bảo ATTP trong các bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp và trường học. Với mục tiêu, không để xảy ra ngộ độc tập thể, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người dân. 

Thiên Thanh

Share with friends

Bài liên quan

Tập trung tối đa nguồn lực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại huyện Trảng Bom
Tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm cho chủ thể hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm
Chủ tiệm bánh mì đã thanh toán hơn 580 triệu tiền viện phí cho các nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm
Phẫu thuật điều trị bàn chân khoèo miễn phí cho 2 bệnh nhi người đồng bào Xơ Đăng
[Video] Tọa đàm: Tiêm vắc xin - Giải pháp phòng bệnh cúm hiệu quả
Gần 100 công nhân phải nhập viện sau khi ăn mì quảng gà
Khai trương Trung tâm Giáo dục sức khỏe DiaB
300 học sinh xã Mã Đà được khám bệnh, phát thuốc miễn phí
Cảnh báo đối tượng lừa đảo mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội
Giám sát công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm, tiêm chủng mở rộng
Hội thảo chuyên đề “Chẩn đoán và điều trị bệnh nội khoa”
Ghi nhận ca mắc bệnh ho gà đầu tiên sau 4 năm
Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng
'Đo huyết áp đúng - Kiểm soát huyết áp tốt - Sống khỏe'
Tiến hành loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện tại 2 huyện Trảng Bom và Thống Nhất
Tiếp tục phát huy vai trò của điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh
BS.CKII Lưu Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế: An toàn lao động là trên hết!
Sở Y tế Đồng Nai triển khai quyết định công tác cán bộ
Phó Giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm: Rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
[Video] Ngành Y tế nỗ lực hạn chế tối đa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN