Chiều 7-5, Sở Y tế đã có buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Trung tâm Y tế các huyện/thành phố, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để trao đổi những vướng mắc và đưa ra phương hướng trong thời gian tới nhằm tăng cường công tác quản lý An toàn thực phẩm (ATTP ) đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, hiện nay tất cả các tuyến đều có hồ sơ quản lý các loại hình cơ sở thực phẩm theo phân cấp quản lý. Tổng số cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh là 11.785 cơ sở, trong đó số cơ sở tuyến huyện quản lý là 2.630 cơ sở, số cơ sở tuyến xã đang quản lý là 8.099. Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh quản lý 1.056 cơ sở.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, ngành Y tế đã thực hiện thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất hơn 4.100 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh.

ThS Võ Thị Ngọc Lắm - Phó đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc.

Kết quả, có gần 4.000 cơ sở đạt, đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, 18 cơ sở vi phạm bị xử phạt số tiền hơn 196 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: không thực hiện quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực.

Phát biểu tại buổi làm việc, bác sĩ Trịnh Bửu Lễ, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Long Khánh cho biết, toàn thành phố hiện có 132 cơ sở kinh doanh bánh mì, trong đó 20% cơ sở có giấy phép kinh doanh, còn lại không có giấy phép kinh doanh.

Tháng 6-2021, trên địa bàn xảy ra 1 vụ ngộ độc do ăn bánh mì ở tiệm K. với khoảng 250 người mắc. Tuy nhiên, các bệnh nhân bị ngộ độc nhẹ, không nguy hiểm. Sau khi xảy ra sự cố, chủ cơ sở đã chi khoảng 2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Còn vụ ngộ độc bánh mì mới đây, chủ tiệm bánh mì Băng đã liên hệ với các bệnh viện để thanh toán tiền viện phí cho các bệnh nhân.

Sau sự cố này, những ngày qua, các phường, xã trên địa bàn thành phố Long Khánh đang tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở thức ăn đường phố.

Tại cuộc họp, đại diện các huyện, thành phố nêu những khó khăn, vướng mắc trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố. Trong đó, qua kiểm tra, lực lượng chức năng, nhất là ở cấp xã đa số là nhắc nhở chứ không phạt vi phạm hành chính, bên cạnh đó công tác  phân cấp, phân quyền đối với các đơn vị vẫn còn chưa chặt chẽ.

Kết luận buổi làm việc, ThS Võ Thị Ngọc Lắm - Phó đốc Sở Y tế cho biết: Hiện nay công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đang thực hiện theo quyết định 31/2019/QĐ/UBND, sắp tới Sở Y tế sẽ gửi văn bản về nội dung này và yêu cầu các đơn vị nghiêm túc đóng góp cần sửa đổi bổ sung các nội dung để thực tốt hơn công tác quản lý về ATTP tại địa phương mình.

Vấn đề về quy trình xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại TP.Long Khánh được các đơn vị thực hiện đúng quy trình và bài bản. Tuy nhiên việc thống kê báo cáo số liệu ngộ độc thực phẩm lần này các đơn vị chưa thực hiện một cách tốt nhất. Hiện nay Sở Y tế sẽ có thông cáo báo chí mỗi ngày trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế, đây là thông tin chính thống và chính xác nhất, các đơn vị có thể cập nhật và sử dụng.

Bên cạnh đó các đơn vị cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu quản lý; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cơ sở kinh doanh cũng như cho người dân; các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ các công việc như quản lý, kiểm tra, giám sát để thực hiện tốt hơn.

Thanh Tú

Share with friends

Bài liên quan

Phẫu thuật thành công sỏi san hô cho người bệnh tiểu đường, suy thận độ 3
Tập trung tối đa nguồn lực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm tại huyện Trảng Bom
Tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm cho chủ thể hộ gia đình, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm
Chủ tiệm bánh mì đã thanh toán hơn 580 triệu tiền viện phí cho các nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm
Phẫu thuật điều trị bàn chân khoèo miễn phí cho 2 bệnh nhi người đồng bào Xơ Đăng
[Video] Tọa đàm: Tiêm vắc xin - Giải pháp phòng bệnh cúm hiệu quả
Gần 100 công nhân phải nhập viện sau khi ăn mì quảng gà
Khai trương Trung tâm Giáo dục sức khỏe DiaB
300 học sinh xã Mã Đà được khám bệnh, phát thuốc miễn phí
Cảnh báo đối tượng lừa đảo mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội
Giám sát công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm, tiêm chủng mở rộng
Hội thảo chuyên đề “Chẩn đoán và điều trị bệnh nội khoa”
Ghi nhận ca mắc bệnh ho gà đầu tiên sau 4 năm
Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng
'Đo huyết áp đúng - Kiểm soát huyết áp tốt - Sống khỏe'
Tiến hành loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện tại 2 huyện Trảng Bom và Thống Nhất
Tiếp tục phát huy vai trò của điều dưỡng trong chăm sóc người bệnh
BS.CKII Lưu Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế: An toàn lao động là trên hết!
Sở Y tế Đồng Nai triển khai quyết định công tác cán bộ
Phó Giám đốc Sở Y tế Võ Thị Ngọc Lắm: Rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN