Ứng dụng kỹ thuật kỹ thuật cao là bước tiến quan trọng trong điều trị bệnh của nhiều cơ sở y tế, là lợi thế cạnh tranh nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh hiếm

Mới đầu năm 2024, Bệnh viện ĐK Đồng Nai đã phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh khó, hiếm gặp. Đơn cử như trường hợp bệnh nhân Nguyễn Duy L., 18 tuổi, ngụ tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ bị khối u khổng lồ nặng 1,5kg đè xẹp toàn bộ phổi trái, lấn sang phải đè 1 phần phổi phải và toàn bộ hệ thống bên trái đều bị đẩy qua ngực phải như: tim, thực quản, khí quản,... khối u này được các bác sĩ gọi là “U quái”. Khối u đã nằm trong lồng ngực bệnh nhân trong nhiều năm, nhưng đến khi bệnh trở nặng, thở khó thì bệnh nhân mới đi thăm khám và phẫu thuật. 

TS.BS Võ Tuấn Anh, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực – Tim mạch, Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, ê kip phẫu thuật đã bóc u quái 1,5kg ra khỏi lồng ngực bệnh nhân. Tuy nhiên, trong quá trình mổ, một phần khối u dính với cấu trúc quan trọng như: Tim, phổi, thực quản, khí quản, đường dẫn khí, những mạch máu lớn của động mạch chủ,… nên việc bóc tách khối u tương đối khó, cần sự cẩn trọng, tỉ mỉ tránh ảnh hưởng đến các cấu trúc xung quanh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt, sức khỏe ổn định. 

“Bệnh nhân mắc u quái khá lớn đã đè xẹp phổi trong nhiều năm, u này thuộc dạng hiếm gặp, nếu không can thiệp sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tim, phổi, mạch máu và tuổi thọ của bệnh nhân. Bởi ¾ phổi đã bị khối u đè xẹp, tim và các cấu trúc quan trọng bị khối u chèn và đẩy lệch hẳn sang bên ngực phải. Do đó, thể trạng của bệnh nhân phát triển rất chậm, bị suy dinh dưỡng nặng, chưa được 40kg. Quá trình hồi sức cho bệnh nhân cũng khá vất vả, do toàn bộ phổi trái bị khối u đè xẹp nên phải bóp bóng liên tục giúp phổi nở ra. Đến nay phổi trái đã nở gần như hoàn toàn. Tim và thực quản đã dần trở lại vị trí ban đầu”- TS.BS Tuấn Anh cho biết thêm.

Bệnh nhân Lê Công T. tại phòng chăm sóc hậu phẫu.

Một trường hợp khác cũng thuộc bệnh hiếm gặp, đó là bệnh nhân Lê Công T., 63 tuổi ngụ tại phường Long Bình Tân,TP. Biên Hòa, bị vỡ phình động mạch chủ bụng vào tá tràng. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, huyết áp tụt, da niêm nhợt, môi khô, nôn ra máu tươi và đi cầu ra máu, kèm hoa mắt, chóng mặt. Kết quả thăm khám cho thấy, bệnh nhân bị vỡ phình động mạch chủ bụng dưới thận vào tá tràng, tụ máu sau phúc mạc và ruột bị chướng dịch.

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật của bệnh nhân bị u quái khổng lồ.

ThS.BS Nguyễn Công Tiến, Phó trưởng Khoa Ngoại Lồng ngực – Tim mạch, Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, đây là trường hợp hiếm gặp và ê kip cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình phẫu thuật, vì bệnh nhân bị sốc mất máu và diễn tiến bệnh có thể nặng hơn khi máu tiếp tục chảy vào đường tiêu hóa. Vỡ túi phình vào đường tiêu hóa sẽ rất khó cho việc thay túi phình bằng ống ghép vì nguy cơ nhiễm trùng rất cao. Vị trí tổn thương là tá tràng, nên việc xử lý lỗ dò sẽ càng khó khăn hơn, nguy cơ xì dò có thể xảy ra sau khi đóng vết mổ. Do đó, ê kíp mổ đã tiến hành cắt túi phình, thay động mạch chủ bụng bằng ống ghép mạch máu nhân tạo, khâu tá tràng, mở ruột non giải áp kèm nuôi ăn cho bệnh nhân trong thời gian nhanh nhất có thể.

“Ca mổ đã thành công tốt đẹp, sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực và hồi phục khá nhanh.Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật ê kip phải xử trí thật nhanh để giảm mất máu nếu không bệnh nhân có thể tử vong trên bàn mổ”- BS Tiến nói.

Từng bước đưa mổ tim nội soi và các kỹ thuật cao đi vào thường quy

TS.BS Võ Tuấn Anh, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực – Tim mạch, Bệnh viện ĐK Đồng Nai cho biết, từ năm 2022 Bệnh viện ĐK Đồng Nai được sự hỗ trợ và hướng dẫn của Bệnh viện Chợ Rẫy đã bắt đầu triển khai kỹ thuật phẫu thuật tim ít xâm lấn qua hai đường tiếp cận chính là đường mở nửa ngực trên xương ức và mở ngực bên phải có hướng dẫn nội soi. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện được 18 trường hợp, trong đó có 7 trường hợp mở ngực nửa trên xương ức thay van động mạch chủ và 11 trường hợp nội soi thay van 2 lá, sửa van 3 lá, vá thông liên nhĩ,… cho bệnh nhân.

Mổ tim nội soi là xu hướng tất yếu của thời đại và là lựa chọn có nhiều lợi điểm so với mổ tim hở, nếu mổ tim hở phải cưa toàn bộ xương ức với đường mổ dài từ hõm ức tới mũi ức khoảng 15 đến 20 cm thì mổ tim nội soi chỉ cần mở 1 lỗ nhỏ bên phải khoảng 3cm-5cm và 1 lỗ 3cm dưới đùi phải là có thể thao tác được. Do đó, sẽ giúp cho bệnh nhân mất máu ít, nguy cơ nhiễm trùng thấp, ít xâm lấn và ít đau, thời gian nằm viện rút ngắn hơn, người bệnh có thể nhanh chóng hồi phục và quay trở lại cuộc sống hàng ngày, đồng thời đảm bảo được tính thẩm mỹ vì vết sẹo nhỏ.

 TS.BS Võ Tuấn Anh đang thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật tim nội soi.

Như mới đây, các bác sĩ Bệnh viện ĐK Đồng Nai vừa phẫu thuật nội soi thay van 2 lá cho bệnh nhân Triệu Thị T. (32 tuổi, ngụ tại phường Phước Tân, TP. Biên Hòa) có tiền sử bị thấp khớp. Bệnh nhân nhập viện do bị cơn co giật nghi động kinh, được khoa Nội Thần kinh điều trị và theo dõi nguyên nhân gây ra chứng động kinh, tuy nhiên qua 1 tuần theo dõi vô tình phát hiện ra bệnh nhân bị hở van 2 lá nặng và hẹp van 2 lá trung bình; bệnh xảy ra có thể do khi còn nhỏ bệnh nhân đã có đợt bị thấp khớp, sau đó quá trình miễn dịch xảy ra và làm tổn thương van tim. Sau mổ bệnh nhân hồi phục rất tốt, ống nội khí quản rút được sớm và ít ngày sau bệnh nhân đã khỏe và xuất viện.

Hiện nay, các phẫu thuật tim ít xâm lấn Bệnh viện ĐK Đồng Nai thực hiện được bao gồm: Thay van động mạch chủ, sửa hoặc thay van 2 lá, sửa van 3 lá, vá thông liên nhĩ, vá thông liên thất, cắt u nhầy nhĩ trái. Dự kiến, sắp tới bệnh viện sẽ triển khai mổ nội soi cho bệnh mạch vành.

TS.BS Võ Tuấn Anh chia sẻ, mong muốn tất cả các kỹ thuật cao của bệnh viện sẽ trở thành thường quy, điều này không chỉ giúp cho bệnh nhân trong tỉnh được sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao mà còn giảm tải rất hiệu quả cho các bệnh viện tuyến trên.

Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Trung đánh giá rất cao về công tác tiếp nhận và triển khai các kỹ thuật cao tại Bệnh viện ĐK Đồng Nai trong thời gian qua, trong đó phẫu thuật tim ít xâm lấn có qua nội soi bệnh viện đã thực hiện thường quy từ năm 2022. Đây không chỉ là niềm tự hào của Bệnh viện ĐK Đồng Nai mà còn là tự hào của ngành Y tế Đồng Nai. Là bệnh viện tuyến tỉnh, nhưng vừa qua đã phẫu thuật được gần 20 ca tim qua nội soi mà trước đây chỉ có bệnh viện tuyến trung ương hoặc các bệnh viện lớn ở TP.HCM và TP. Hà Nội mới làm được. Điều đó cho thấy sự nỗ lực rất lớn của Ban giám đốc Bệnh viện ĐK Đồng Nai cùng đội ngũ y, bác sĩ có trình độ tay nghề cao của bệnh viện đã góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân cũng như làm tăng vị thế của bệnh viện tuyến tỉnh trong khu vực, đồng thời đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của người dân, giúp nhân dân trong tỉnh cũng như khu vực lân cận được hưởng nhiều lợi ích, dịch vụ kỹ thuật cao gần nhà, không phải đi xa giảm được nhiều công sức đi lại và chi phí điều trị, đó cũng là mong mỏi của ngành y tế Đồng Nai và nhân dân trong tỉnh.

 Năm 2023, khoa Ngoại Lồng ngực- Tim mạch Bệnh viện ĐK Đồng Nai phẫu thuật tổng số 1.324 ca, tăng 19% so với năm 2022 (1110 ca), trong đó: 34 ca tim, 71 ca can thiệp mạch máu ngoại biên, 6 ca stent graft, 8 ca động mạch chủ, 470 ca mạch máu, 754 ca lồng ngực. Tỷ lệ chuyển viện 9,7% giảm so với năm 2022 (11,4%).

Bích Ngọc

Share with friends

Bài liên quan

Ghép da thành công cho bệnh nhân bị hoại tử da do rắn cắn
[Video] Bệnh suy tim nguy hiểm – Đừng chủ quan!
Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước cho bệnh nhân bị chấn thương thể thao
Điều trị thành công bệnh nhân lớn tuổi bị u Lympho không Hodgkin dẫn đến suy gan, suy thận nặng
Phẫu thuật thành công trường hợp sa trực tràng nặng
Trạm y tế xã Trị An nỗ lực thực hiện tốt công tác tiêm chủng
Hướng dẫn sử dụng thuốc đái tháo đường và xử trí hạ đường huyết tại nhà
Phẫu thuật thành công thay khớp háng lần 2 cho bệnh nhân lớn tuổi
Tập huấn Kỹ năng truyền thông về dân số
Định Quán đồng loạt tổ chức tuyên truyền vận động chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi
Phẫu thuật nối thành công cẳng tay trái cho nam bệnh nhân
Dịch bệnh truyền nhiễm diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị tăng cường các biện pháp phòng chống
Đoàn cơ sở Sở Y tế: Chú trọng xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh
Hợp tác với chuyên gia nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Kịp thời cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở ngoại viện
Hơn 500 trẻ Trường nầm non Hoa Sen được khám sức khỏe răng miệng
Bệnh tay chân miệng tăng, sốt xuất huyết giảm
Hợp tác nâng cao chất lượng y tế giữa Hadassah (Israel) và Đồng Nai
Phòng các bệnh về da mùa nắng nóng
Gần 80 sinh viên tham gia khóa học thực địa bác sĩ Răng Hàm Mặt tại Đồng Nai
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN