Mặc dù gặp không ít khó khăn, tuy nhiên với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể Trạm y tế xã Trị An (H. Vĩnh Cửu) nên công tác tiêm chủng đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho trẻ em trên địa bàn.

Triển khai nhiều hoạt động thiết thực

Dược sĩ (DS) Vũ Thị Hạnh, Trưởng Trạm y tế xã Trị An cho biết, để phụ huynh đưa trẻ đến tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch, trạm triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Như rà soát đối tượng tiêm, trước ngày tiêm khoảng 3 đến 5 ngày, căn cứ vào thông tin quản lý của trẻ theo từng năm, chuyên trách tiêm chủng và nhân viên y tế sẽ gọi điện thoại trực tiếp cho phụ huynh thông báo mũi tiêm của trẻ còn thiếu, cần được tiêm bổ sung trong tháng. Nhân viên y tế hướng dẫn cho cộng tác viên (CTV) lịch tiêm chủng đầy đủ của 1 trẻ, nhằm nâng cao chất lượng tư vấn. Mở rộng điều tra, thu thập thông tin của trẻ còn thiếu, bổ sung vào hồ sơ cá nhân quản lý của trẻ trên hệ thống phần mềm.

Trạm phối hợp với Hội phụ nữ xã, gửi các thông tin tuyên truyền về chương trình tiêm chủng trong Zalo nhóm Ban chấp hành Hội phụ nữ xã. Các chi hội phụ nữ sẽ chuyển tiếp thông tin tuyên truyền về Zalo nhóm của chi hội. Từ đó, các hội viên sẻ lan tỏa nội dung truyên truyền đến các bậc cha mẹ có con em trong độ tuổi cần tiêm chủng. Trước thời gian diễn ra tiêm chủng thường xuyên vào ngày 5 hàng tháng, Trạm phối hợp Đài phát thanh xã thông báo lịch tiêm chủng, những vắc xin hiện có trong tháng để các bậc cha mẹ nắm bắt và chủ động sắp xếp đưa trẻ ra trạm tiêm chủng đúng lịch.

Đưa con trai 9 tháng tuổi đến tiêm vắc xin tại trạm, chị Trịnh Như L., cho biết, chị biết lịch tiêm của trạm vì thường được nghe thông báo trên loa phát thanh của xã và các CTV y tế thông báo. Mỗi lần đến trạm tiêm, con trai chị được thăm khám kỹ lưỡng về tình trạng sức khỏe rồi mới có chỉ định tiêm, sau tiêm theo dõi 30 phút nên chị rất yên tâm.

Tiêm vắc xin cho trẻ tại Trạm y tế xã Trị An, H. Vĩnh Cửu.

Chị Hồ Thị N., cũng đưa con hơn 9 tháng tuổi đến trạm để tiêm vắc xin cho hay, thông qua các hình thức tuyên truyền, chị  đã hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin bảo vệ cho con. Do đó, các mũi tiêm nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng chị đều đưa con đi tiêm đầy đủ, đúng lịch.

“Sợ gia đình tôi quên đưa bé đi tiêm, trước lịch tiêm mấy ngày CTV đến tận nhà thông báo. Nhờ vậy mà con tôi không bị bỏ lỡ mũi tiêm nào” – chị N. nói.

“Cùng với việc tập trung tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân thì Trạm cũng luôn chú trọng đến việc củng cố, nâng cao kiến thức về an toàn tiêm chủng cho đội ngũ cán bộ y tế. Hàng năm, cán bộ y tế của trạm luôn tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, đào tạo bồi dưỡng về quy trình tiêm chủng, tư vấn trước tiêm chủng, khám sàng lọc, theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm… Nhờ đó mà cán bộ chuyên trách tiêm chủng mở rộng có kinh nghiệm, sáng tạo, chủ động trong công tác, nên mọi hoạt động của chương trình đều thực hiện đúng tiến độ” – DS Hạnh nói. 

Phấn đấu đạt chỉ tiêu giao

Theo DS Hạnh, hiện công tác tiêm chủng trên địa bàn xã gặp không ít khó khăn, nhận thức của một số người dân ở các tỉnh khác đến làm thuê sinh sống về tiêm chủng các loại vắc xin cho trẻ còn hạn chế. Nhiều người dân không có phương tiện liên lạc cố định, nên công tác tiêm chủng cho các đối tượng trên rất khó quản lý, dẫn đến trẻ chưa được tiêm đầy đủ các loại vắc xin.

Trong năm 2023, do ảnh hưởng hậu COVID-19 nguồn cung ứng vắc xin tiêm chủng mở rộng bị thiếu hụt, dẫn đến nhiều trẻ chưa được tiêm chủng đúng lịch, nhiều trẻ còn thiếu cùng lúc nhiều mũi tiêm, quá thời hạn tuổi được tiêm. Trong khi đó xã Trị An là một xã thuần nông nghiệp nên nhiều hộ gia đình không đủ kinh tế cho trẻ em tiêm chủng dịch vụ, ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn xã. Do đó, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt 90% (chưa đạt so với chỉ tiêu giao là 95%), nhưng so với các địa phương khác của huyện thì Trị An là xã có tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin cho trẻ em dưới 1 tuổi cao nhất.

Tuy nhiên, năm 2024 nguồn cung ứng vắc xin tương đối đầy đủ. Để đạt các chỉ tiêu tiêm được giao, đảm bảo trẻ được tiêm đầy đủ các loại vắc xin, Trạm chủ động lập kế hoạch triển khai tiêm. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các kênh tuyên truyền thông báo lịch tiêm và các loại vắc xin có trong tháng để người dân nắm bắt thông tin kịp thời đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ. Theo đó, 3 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 28%, trong đó trẻ được tiêm vắc xin Lao (BCG) đạt 32%; viên gan B sơ sinh đạt 22%; vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 (mũi 1 đạt 66%, mũi 2 đạt 74%, mũi 3 đạt 50%). Tỷ lệ trẻ tiêm Sởi- Rubella đạt 31,4% và bạch hầu - ho gà - uốn ván (DPT4) đạt 54,28%...

“Bên cạnh thực hiện tốt công tác tiêm chủng, Trạm luôn phấn đấu thực hiện có hiệu quả các hoạt động chuyên môn, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế khác, với mục đích chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên địa bàn” – DS Hạnh nói. 

Sao Mai

Share with friends

Bài liên quan

[Infographic] Tuần lễ Quốc gia không thuốc 25-31/5: Những lợi ích của việc bỏ thuốc lá ngay lập tức
Hội nghị giao ban ngành Y tế tháng 5/2024
Giám đốc Sở Y tế ban hành nhiều Quyết định về công tác cán bộ
Hai bệnh viện hợp sức cứu sống mẹ con sản phụ bị suy hô hấp nặng
Nối thành công 3 ngón tay bị đứt rời cho nam bệnh nhân
Tập huấn giám sát sốt rét trong giai đoạn phòng ngừa sốt rét quay trở lại
Trảng Bom tập huấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh trung học phổ thông
Bệnh viện công lập đầu tiên tại Đồng Nai có phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2022
UBND tỉnh khen thưởng Bệnh viện ĐK Thống nhất đã kịp thời cấp cứu, điều trị bệnh nhân vụ nổ lò hơi
Cần mở rộng đơn vị chạy thận nhân tạo để đáp ứng nhu cầu người bệnh
BS.CKII Nguyễn Thị Kim Loan được giao phụ trách điều hành Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất
Cần có chế tài đủ mạnh để ngăn chặn các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm
Trạm Y tế xã Phú Thạnh: Góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới
Phẫu thuật lấy thai, bảo tồn tử cung cho sản phụ có khối u xơ tử cung lớn
Tiếp tục cải thiện chất lượng chương trình điều trị trước phơi nhiễm bằng PrEP
Phát huy hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch
Đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ thăm và làm việc tại CDC Đồng Nai
Khen thưởng đột xuất 68 y bác sĩ cấp cứu, điều trị 5 bệnh nhân vụ nổ lò hơi
Cấp cứu một công nhân bị bỏng nặng do cháy công ty ở huyện Trảng Bom
Phẫu thuật thành công sỏi san hô cho người bệnh tiểu đường, suy thận độ 3
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN