Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đồng Nai, trong năm 2021 đã xảy ra 1.340 vụ tai nạn lao động làm 28 người chết và 146 người bị thương nặng. Trong đó, những vụ tai nạn lao động xảy ra nhiều nhất ở ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, cơ khí và ngành xây dựng.

Ghi nhận nhiều ca nặng

Theo ghi nhận tại Khoa cấp cứu – Bệnh viện ĐK Thống Nhất thì hầu như ngày nào khoa cũng tiếp nhận nhiều ca cấp cứu tai nạn lao động với mức độ nặng nhẹ khác nhau, có những ca nặng dẫn đến tử vong. Chỉ trong tháng 1-2022, khoa đã tiếp nhận 95 ca cấp cứu do tai nạn lao động, đa số những ca cấp cứu xảy ra ở các ngành sản xuất như gỗ, cơ khí, giày da… 

Điển hình như anh N.Đ.T. (35 tuổi, ngụ ở phường Tân Biên – TP. Biên Hòa) được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện vào chiều ngày 24-1, do khi đang làm việc bị cây gỗ đập vào ngực dẫn đến hôn mê. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, mạch và huyết áp không đo được, ngực phải có vết thương sâu khoảng 2cm, lồng ngực phải biến dạng. Mặc dù anh T. đã được cấp cứu hồi sức tim phổi nhưng đã tử vong. Nguyên nhân được chẩn đoán tử vong ngoại viện vì chấn thương ngực quá nặng do tai nạn trong lúc làm việc.  

“Những ca cấp cứu về tai nạn lao động thường gặp là tổn thương ở nhóm tai nạn lao động như: mất ngón chân ngón tay, dập bàn tay, nặng hơn là mất chân, tay, vỡ tim, chấn thương sọ não, sau điều trị bệnh nhân vẫn còn thương tổn nặng nề như trở nên tàn tật, liệt, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống. Số ca cấp cứu thường gặp tại bệnh viện ghi nhận ở các nghề sản xuất gỗ, nhựa, cơ khí”, BS Dương Hoài Vũ, Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện ĐK Thống Nhất cho biết.  

Cần tích cực phòng ngừa tai nạn lao động

Anh N.V.D (42 tuổi) là công nhân của một công ty sản xuất nhựa ở xã Hố Nai 3 (H. Trảng Bom) từng là một nạn nhân của tai nạn lao động chia sẻ, trong ca làm, với cường độ máy móc nhanh, bản thân chỉ cần một phút lơ là bị máy cuốn tay. Anh phải tháo mất 1 ngón tay và bóc mất mảng da ở bàn tay.   

Phút tập thể dục giữa giờ của công ty TNHH Pousung (H.Trảng Bom).

“Qua những trường hợp cấp cứu tại bệnh viện, nguyên nhân chủ yếu là do hầu hết người lao động không tuân thủ quy định của công ty, xí nghiệp. Người lao động chủ quan không sử dụng hoặc sử dụng không đúng bảo hộ lao động, như không dùng kính an toàn để bảo vệ mắt; Chấp hành kỷ luật lao động kém, chưa được huấn luyện an toàn lao động trước khi sản xuất; Công ty không thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng máy móc thiết bị. Nơi làm việc không có hoặc ít có các bảng cảnh báo nguy hiểm; nơi làm việc thiếu ánh sáng hoặc nhiều bụi”,- BS Dương Hoài Vũ chia sẻ thêm. 

Để phòng ngừa tai nạn lao động, BS Vũ khuyến cáo cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến về công tác an toàn, vệ sinh lao động, tổ chức nhiều cuộc giám sát chặt chẽ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ mất an toàn lao động. Để hạn chế hậu quả do tai nạn lao động thì cần sự quan tâm từ cả hai phía, trong đó người sử dụng lao động cần chú ý đến việc trang bị bảo hộ an toàn lao động, đảm bảo môi trường làm việc an toàn. Còn người lao động trực tiếp cần tuân thủ quy định làm việc, sử dụng phương tiện bảo hộ lao động khi vào làm việc. Giữa những giờ làm việc, dành 2-4 phút tập thể dục để người lao động quên đi cơn buồn ngủ cũng là cách giảm tai nạn lao động.  

Mai Liên

Share with friends

Bài liên quan

Chủ động phòng chống đuối nước cho trẻ khi hè về
Đảm bảo nguồn nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt của người dân
Tầm quan trọng của việc quan trắc môi trường lao động
Giảm thính lực do tiếng ồn và cách phòng ngừa
Sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt để bảo vệ sức khỏe
[Infographic] Hướng dẫn xử lý nước hộ gia đình bằng các biện pháp đơn giản
Bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng
Quan tâm công tác y tế học đường
Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân 2/7: Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân để phòng chống dịch bệnh
Tăng cường kiểm soát yếu tố nguy hại nơi làm việc
Không khí ô nhiễm: Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe?
Ngày vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân 2/7: Tăng cường các giải pháp đảm bảo nguồn nước sạch
Hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 5/6: Xây dựng trạm y tế xanh - sạch - đẹp
Trẻ nghỉ học, tai nạn thương tích tại nhà gia tăng
Bất cập y tế học đường
1
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN