Cách đây 64 năm, ngày 02/7/1958, Bác Hồ đã viết bài về “Vệ sinh yêu nước” đăng trên báo Nhân Dân. Trong bài viết, Bác đã nhắc nhở: “Mọi người từ già trẻ, trai gái đã là người yêu nước đều phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh, giữ gìn sức khỏe”.

Hưởng ứng lời kêu gọi “Vệ sinh yêu nước” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/6/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 730/QĐ-TTg về việc lấy ngày 02/7 hàng năm là Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân.

Vệ sinh cá nhân kém là một trong những nguyên nhân góp phần gây ra các dịch, bệnh ở trẻ em cũng như người lớn như các bệnh ngoài da, bệnh đường tiêu hóa, giun sán, tay chân miệng, COVID-19,… Đặc biệt, gần đây có hai căn bệnh bùng phát dịch trên thế giới đó là bệnh đậu mùa khỉ và bệnh viêm gan bí ẩn.

Đậu mùa khỉ là một bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc gần gũi, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và qua tiếp xúc với các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh (như ga giường, khăn,…). Bệnh thường diễn biến nặng ở trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người bị suy giảm miễn dịch.

Bệnh viêm gan bí ẩn hay còn gọi là bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân do chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh. 

Đây là các bệnh truyền nhiễm có khả năng gây dịch trên diện rộng. Vệ sinh cá nhân tốt là một trong những biện pháp phòng bệnh. Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân trước hết là để bảo vệ bản thân mỗi người, đồng thời góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Chính vì thế, để phòng bệnh tay chân miệng, đậu mùa khỉ, viêm gan bí ẩn,… mỗi người cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân hàng ngày. 

Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch là biện pháp phòng bệnh hữu ích, dễ thực hiện.

Các biện pháp vệ sinh cá nhân để phòng bệnh bao gồm:  

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay có chứa cồn, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với người bệnh, sau khi ho, hắt hơi, sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ (tay nắm cửa, công tắc điện, bồn cầu…), sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi chế biến thực phẩm, sau khi tiếp xúc với động vật, vật nuôi,… Thời gian rửa tay ít nhất 30 giây, áp dụng theo đúng quy trình rửa tay 6 bước.

Quy trình rửa tay 6 bước.

Che miệng khi ho, hắt hơi; tắm, giặt hằng ngày, giữ vệ sinh răng miệng.

Bên cạnh đó, cần thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống sôi; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Ngoài ra, các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường cũng rất quan trọng như:

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Khơi thông cống rãnh, lấp các vũng nước đọng, phát quang bụi rậm, quét dọn và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng.

Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; thu gom, phân loại, xử lý rác đúng quy trình an toàn làm giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, tránh làm phát sinh các mầm bệnh lây truyền cho con người.

BS.Hồ Thị Hồng

CDC Đồng Nai

Share with friends

TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN