Kiểm soát HIV từ chiến dịch K=K

K=K là “Không phát hiện = Không lây truyền”, nghĩa là khi một người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) và đạt được tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện (dưới 200 bản sao/ml máu) sẽ không còn khả năng lây truyền HIV cho người khác qua đường tình dục…  

Chủ động phòng bệnh cúm khi thời tiết giao mùa

Hiện nay, tại tỉnh Đồng Nai đang là thời điểm giao mùa mưa – nắng, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa.

[Tọa đàm] Những điều cần biết để phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát ở một số nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, theo báo cáo của Viện Pasteur TP.HCM, riêng khu vực phía Nam từ đầu năm đến nay ghi nhận 62 ca bệnh đậu mùa khỉ, trong đó TP. Hồ Chí Minh 52 ca, Lâm Đồng 03 ca và Long An 02 ca, Bình Dương 02 ca, Đồng Nai 01 ca, Cần Thơ 01 ca, Tây Ninh 01 ca. Ghi nhận 01 ca tử vong.

Một số thông tin về bệnh đậu mùa khỉ

Hiện nay bệnh đậu mùa khỉ (ĐMK) đang bùng phát ở một số nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, từ đầu năm đến ngày 22-10-2023, khu vực phía Nam ghi nhận 38 ca bệnh ĐMK, trong đó TP. Hồ Chí Minh 33 ca, Bình Dương 02 ca, Đồng Nai 01 ca, Lâm Đồng 01 ca và Long An 01 ca.

Nâng cao kiến thức về phòng, chống HIV cho giới trẻ

Trong những năm gần đây, tỉ lệ nhiễm HIV ngày càng trẻ hóa nhất là độ tuổi vị thành niên, tăng cao ở nam giới trên địa bàn tỉnh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do các bạn trẻ còn hạn chế về kiến thức phòng chống HIV/AIDS. Vì vậy, cần phải tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức thay đổi hành vi trong giới trẻ, nhất là học sinh, sinh viên, công nhân trong các khu công nghiệp. 

Hướng dẫn trẻ cách tự vệ khi bị chó tấn công

Theo báo cáo của WHO, bệnh dại là bệnh phổ biến trên toàn thế giới. Mỗi năm có trên 10 triệu người bị súc vật dại hoặc nghi dại cắn phải điều trị dự phòng bằng vắc xin dại, có khoảng 60.000-70.000 người bị tử vong do bệnh dại, trong đó 40% số tử vong do bệnh dại là trẻ em dưới 15 tuổi ở các nước Châu Á và Châu Phi. Tại Việt Nam, giai đoạn 2017-2021 trung bình mỗi năm có 76 người tử vong do bệnh dại. 

[Infographic] Bệnh đậu mùa khỉ và những điều cần biết

Các ca bệnh đậu mùa khỉ mới đã xuất hiện ở Việt Nam, bạn đã biết cách nhận biết các triệu chứng của căn bệnh này cũng như những biện pháp phòng tránh chưa? Hãy tìm hiểu về căn bệnh này qua các infographic từ WHO để hiểu rõ hơn về vi rút gây bệnh và các biện pháp bảo vệ chống lại dịch bệnh này. 

Đồng Nai tăng cường phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Từ cuối tháng 9 đến nay, nước ta ghi nhận thêm 3 ca nhiễm đậu mùa khỉ (Mpox), nâng tổng số ca mắc bệnh này lên 5 người. Đáng chú ý, qua điều tra dịch tễ, các ca mới mắc gần đây không đi nước ngoài hay tiếp xúc với người nước ngoài. Đến nay, các địa phương có liên quan vẫn đang tiếp tục điều tra để xác định nguồn lây của bệnh. Trước diễn biến phức tạp đó, ngành Y tế Đồng Nai đã chủ động triển khai các biện pháp theo dõi, giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ, nhằm kiểm soát không để bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh. 

Chủ động phòng chống bệnh lây từ động vật sang người

Cho đến nay, thế giới đã ghi nhận khoảng 200 bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người với nhiều tác nhân khác nhau. Để phòng chống các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người, cần tiêm phòng cho vật nuôi như tiêm phòng dại cho chó, tiêm ngừa cúm cho gia cầm, chăn nuôi sạch, không ăn tiết canh, rửa tay sạch sau khi giết mổ gia súc, gia cầm…

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh đau mắt đỏ

Khác với mọi năm, năm nay, dịch bệnh đau mắt đỏ xuất hiện và bùng phát mạnh từ tháng 8 đến nay và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế đã phối hợp với các sở ngành, địa phương đẩy mạnh công tác phòng, chống nhằm kịp thời kiểm soát và khống chế dịch đau mắt đỏ. 


TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN