Chọn cho mình cái nghề vốn được coi là “làm dâu trăm họ”, phải đối mặt với bao khó khăn, áp lực nhưng điều dưỡng trưởng Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai Trần Thị Hương luôn tận tâm với nghề, hết lòng vì người bệnh, luôn xem công việc chăm sóc người bệnh không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vui, niềm hạnh phúc mỗi ngày…   

Gần 20 năm gắn bó với công việc điều dưỡng, từ một cô điều dưỡng viên mới chập chững bước vào nghề với những đam mê, hoài bão, cho đến khi phấn đấu trở thành người điều dưỡng trưởng của bệnh viện, chị Hương luôn tâm niệm dù chọn nghề nào thì chữ “tâm” luôn đặt lên hàng đầu, với nghề điều dưỡng chữ “tâm” lại cần thiết hơn bao giờ hết.

Ước mơ được chăm sóc người bệnh

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Nghệ An đầy nắng gió, tuổi thơ gắn với bờ tre, gốc rạ, thấu hiểu sự vất vả của ba mẹ nên Hương quyết tâm phải học để kiếm một công việc vừa để nuôi sống bản thân vừa để thỏa mãn với ước mơ của mình là trở thành một người điều dưỡng, vì thế sau khi tốt nghiệp cấp 3 Hương theo anh trai vào miền Nam và thi đậu vào Trường Quân Y II (thuộc TP. Thủ Đức). Tốt nghiệp ra trường năm 2004, chị xin vào làm y tế cơ quan tại khu công nghiệp Long Thành, đến năm 2006 thì xin chuyển về làm việc tại Bệnh viện Y dược cổ truyền cho đến nay. 

Điều dưỡng Trần Thị Hương đang theo dõi các các thao tác thực hành của điều dưỡng trên mô hình bệnh nhân tại Hội thi điều dưỡng, kỹ thuật viên giỏi của bệnh viện.

Theo chị Hương, ngoài bác sĩ thì hàng ngày điều dưỡng là người gắn bó với bệnh nhân nhiều nhất, vì thế ngoài chăm sóc y tế thì điều dưỡng còn có nhiệm vụ chăm sóc tinh thần giúp người bệnh vượt qua những cơn đau. Với đặc thù là đơn vị điều trị phục hồi cho những bệnh nhân bị tai biến sau đột quỵ, thời gian điều trị kéo dài, đau đớn, mệt mỏi, đôi khi không có người thân bên cạnh nên ngoài việc điều trị để bệnh nhân phục hồi thì thái độ của điều dưỡng cũng góp phần tích cực giúp người bệnh vượt qua cơn đau, có niềm tin nghị lực để sống. 

Chị Hương cho biết, nghề điều dưỡng như làm dâu trăm họ, mình phải xuất phát từ cái tâm để yêu thương, chăm sóc người bệnh. Nghề điều dưỡng là một nghề luôn phải học hỏi, không ngừng nỗ lực để ngày càng phát triển kỹ năng, mỗi điều dưỡng viên luôn phải phấn đấu trở thành những người cộng sự đắc lực của bác sĩ, góp phần chăm sóc tích cực cho người bệnh với tiêu chí "Chăm sóc người bệnh như người thân của mình". Nghề điều dưỡng đôi khi phải chấp nhận hi sinh hạnh phúc cá nhân, phải đi sớm về muộn, nhưng đổi lại sự vất vả đó là những lá thư cảm ơn, hay chỉ là một lời khen, cái bắt tay của người nhà, người bệnh, sau khi được xuất viện hoặc khỏe lại hoàn toàn. 

Đổi mới cách làm nâng cao sự hài lòng của người bệnh

Là một người điều dưỡng trưởng, ngoài công tác chuyên môn hàng ngày chị Hương còn trực tiếp tham mưu Bán giám đốc xây dựng các kế hoạch đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ điều dưỡng của bệnh viện nhằm nâng cao tay nghề, đạo đức nghề nghiệp hướng tới sự hài lòng người bệnh. Bên cạnh đó chị cũng kịp thời tham mưu lãnh đạo bệnh viện mua sắm các trang thiết bị, phương tiện để chăm sóc người bệnh tốt hơn. Đặc biệt chú ý các quy định, quy trình quản lý người bệnh như thường trực, cấp cứu, bàn giao người bệnh, hướng dẫn người bệnh chuyển khoa, chuyển viện, phân cấp chăm sóc người bệnh, dùng thuốc và theo dõi dùng thuốc, quy trình kỹ thuật chăm sóc người bệnh. 

Duy trì họp hội đồng người bệnh, bình hồ sơ bệnh án... không để xảy ra tình trạng họp và ghi chép sổ sách dưới dạng “hình thức”. Đảm bảo việc ghi chép hồ sơ bệnh án theo nguyên tắc: trung thực, chính xác và khách quan. Thống nhất thông tin về công tác chăm sóc người bệnh của điều dưỡng viên.

Tích cực tham gia nghiên cứu khoa học để áp dụng vào công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, đơn cử như đề tài “Khảo sát kiến thức của điều dưỡng, y sĩ về xử trí, chăm sóc và phòng ngừa phản vệ tại Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai năm 2018” hay đề tài “Đánh giá thực trạng của người bệnh về thực hành giao tiếp ứng xử của điều dưỡng viên tại các khoa lâm sàng Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Đồng Nai năm 2022”. Nhờ đó 6 năm liền điều dưỡng Hương đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2019 chị được Đảng bộ Sở Y tế tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; nhiều năm liền được Giám đốc Sở Y tế tặng giấy khen.

Nói về đồng nghiệp, BS.CKI Nguyễn Đức Chúc, Phó khoa phục hồi chức năng bệnh viện cho biết, điều dưỡng Hương là một người làm việc rất chuyên nghiệp, không né tránh trách nhiệm, sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp.

BS.CKII Phùng Văn Thanh, Giám đốc Bệnh viện cho biết, bên cạnh việc chăm sóc cho người bệnh tại bệnh viện thì việc Đổi mới phong cách thái độ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh cũng được xem là nhiệm vụ trọng tâm, để thực hiện tốt điều đó, điều dưỡng Hương đã phối hợp các phòng chuyên môn xây dựng kế hoạch và tổ chức các lớp đào tạo lại, tổ chức hội thi tay nghề giỏi, kỹ năng giao tiếp ứng xử gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Điều dưỡng Hương cũng thường xuyên kiểm tra các kiến thức lâm sàng nhằm kịp thời bổ sung kiến thức, trình độ, tay nghề đáp ứng cho việc khám chữa bệnh tại đơn vị. Nhờ đó, hàng năm kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh của Sở Y tế đều đạt tỷ lệ rất cao trên 90% người bệnh nội trú và ngoại trú đều hài lòng, đây là minh chứng rõ nhất cho sự cố gắng của điều dưỡng Hương nói riêng của của tập thể bệnh viện nói chung.

Hoàn Lê

Share with friends

Bài liên quan

[Infographic] Tuần lễ Quốc gia không thuốc 25-31/5: Những lợi ích của việc bỏ thuốc lá ngay lập tức
Hội nghị giao ban ngành Y tế tháng 5/2024
Giám đốc Sở Y tế ban hành nhiều Quyết định về công tác cán bộ
Hai bệnh viện hợp sức cứu sống mẹ con sản phụ bị suy hô hấp nặng
Nối thành công 3 ngón tay bị đứt rời cho nam bệnh nhân
Tập huấn giám sát sốt rét trong giai đoạn phòng ngừa sốt rét quay trở lại
Trảng Bom tập huấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh trung học phổ thông
Bệnh viện công lập đầu tiên tại Đồng Nai có phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2022
UBND tỉnh khen thưởng Bệnh viện ĐK Thống nhất đã kịp thời cấp cứu, điều trị bệnh nhân vụ nổ lò hơi
Cần mở rộng đơn vị chạy thận nhân tạo để đáp ứng nhu cầu người bệnh
BS.CKII Nguyễn Thị Kim Loan được giao phụ trách điều hành Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất
Cần có chế tài đủ mạnh để ngăn chặn các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm
Trạm Y tế xã Phú Thạnh: Góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới
Phẫu thuật lấy thai, bảo tồn tử cung cho sản phụ có khối u xơ tử cung lớn
Tiếp tục cải thiện chất lượng chương trình điều trị trước phơi nhiễm bằng PrEP
Phát huy hiệu quả trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch
Đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ thăm và làm việc tại CDC Đồng Nai
Khen thưởng đột xuất 68 y bác sĩ cấp cứu, điều trị 5 bệnh nhân vụ nổ lò hơi
Cấp cứu một công nhân bị bỏng nặng do cháy công ty ở huyện Trảng Bom
Phẫu thuật thành công sỏi san hô cho người bệnh tiểu đường, suy thận độ 3
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN