Mới đây, Giám đốc Trung tâm Y tế H.Vĩnh Cửu Hồ Văn Hoài cho biết, hiện nay Phòng khám Đa khoa khu vực Phú Lý (đóng tại ấp 4, xã Phú Lý, trực thuộc Trung tâm Y tế) không thể hoạt động do gặp khó khăn về nhân lực, tài chính.

Theo đó, hiện phòng khám đang thiếu các chuyên khoa: Ngoại, Sản, Nhi và cử nhân phòng xét nghiệm. Do thiếu nhân lực nên phòng khám không được phân bổ thẻ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ban đầu, không được điều trị nội trú. Do không đủ các chuyên khoa trên nên bệnh nhân có thẻ BHYT cùng hạng ở các địa phương lân cận khi đến khám chữa bệnh ban đầu chỉ được khám bệnh nội khoa, nên nhiều người không quay lại. Nhiều trường hợp khám bệnh nội khoa cũng bị cơ quan bảo hiểm từ chối thanh toán do không đáp ứng quy định của Bảo hiểm xã hội tỉnh. Từ đó nguồn thu không đảm bảo trong khi phải trả lương cho bác sĩ hợp đồng. 

Phòng khám Đa khoa khu vực Phú Lý đóng tại ấp 4, xã Phú Lý, H. Vĩnh Cửu.

Với những khó khăn trên, Trung tâm Y tế H.Vĩnh Cửu kiến nghị Sở Y tế hỗ trợ nhân lực có chứng chỉ hành nghề trên 36 tháng của một trong 3 chuyên khoa ngoại, sản, nhi, đặc biệt là chuyên khoa ngoại; 1 cử nhân xét nghiệm có chứng chỉ hành nghề trên 36 tháng về công tác tại Phòng khám Đa khoa khu vực Phú Lý.

Một giải pháp khác mà trung tâm kiến nghị Sở Y tế là sáp nhập Phòng khám Đa khoa khu vực Phú Lý vào Trạm y tế xã Phú Lý. Phòng khám được thành lập năm 1999, tổng số nhân lực hiện có là 16 người, hiện có 4 bác sĩ (nhưng chỉ có 1 bác sĩ tại chỗ, 2 bác sĩ tăng cường từ Trung tâm Y tế, 1 bác sĩ hợp đồng).

Nếu tình trạng thiếu nhân lực vẫn tiếp diễn, phòng khám không được phân bổ thẻ bảo hiểm y tế ban đầu trong khi Trạm y tế xã Phú Lý cũng không đủ điều kiện để khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì người dân trong khu vực rất thiệt thòi. Hiện toàn huyện cũng chỉ có 4/12 trạm y tế đủ điều kiện khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế.

Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân nằm theo dõi ngộ độc thực phẩm tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu.

Tại cơ sở 2 Trung tâm y tế H Vĩnh Cửu (đóng tại xã Thạnh Phú), mặc dù cơ sở vật chất rộng rãi, có đầy đủ các phòng chức năng với 100 giường lưu bệnh nội trú như một bệnh viện nhưng do không có nhân lực để hoạt động nên nhiều khoa, phòng không được sử dụng. Trước những khó khăn về nhân sự, từ đầu năm 2023, cơ sở này phải chuyển từ hình thức hoạt động theo mô hình bệnh viện sang hình thức phòng khám đa khoa.

BS Nguyễn Thị Thanh Dung, Phụ trách cơ sở cho hay, mỗi ngày cơ sở tiếp nhận từ 40-50 lượt bệnh nhân. Đối tượng chủ yếu là người lớn tuổi, mắc các bệnh mạn tính. Do không có bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn về ngoại khoa nên cơ sở không đủ điều kiện để được phân bổ thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám, chữa bệnh ban đầu, do đó cơ sở chỉ khám, tiếp nhận thẻ BHYT đối với chuyên khoa Nội, Nhi cùng tuyến (hạng 3) trên địa bàn tỉnh. 

“Có nhiều bệnh nhân vào đây nhưng không được khám bảo hiểm nên rất bức xúc. Chúng tôi phải giải thích nhiều lần người dân mới hiểu và đến các cơ sở khác”- BS Dung cho hay.

BS Hồ Văn Hoài cho biết, cơ sở này hiện có 43 y bác sĩ, nhân viên. Trong đó có 7 bác sĩ chuyên khoa Nội, Nhi, Y học cổ truyền, Chẩn đoán hình ảnh. Một số bác sĩ chưa đủ điều kiện để chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật. Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phòng khám đa khoa của cơ sở và người chịu trách nhiệm chuyên môn phòng khám Nội đến tháng 7-2024 sẽ về hưu.

Để giải quyết vấn đề thiếu nhân lực của cơ sở 2, vừa qua Trung tâm Y tế H.Vĩnh Cửu đã cử 6 bác sĩ đi học chuyên khoa Ngoại và Sản, nhưng đến năm 2027, những bác sĩ này mới đủ điều kiện để khám, chữa bệnh BHYT. 

“Tháng 9 vừa qua, trung tâm đã kiến nghị Sở Y tế xem xét có giải pháp hỗ trợ tăng cường, luân phiên, biệt phái bác sĩ có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa Ngoại, Sản, Nhi về công tác tại cơ sở 2 trong thời gian Trung tâm Y tế huyện bố trí bác sĩ có đủ thời gian chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có bác sĩ nào được tăng cường nên cơ sở tiếp tục gặp khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh” - BS Hoài cho hay.

Hoàn Lê

Share with friends

Bài liên quan

[Video] Tổ chức uống vitamin A đợt 2/2023 cho trẻ dưới 5 tuổi
Giảm muối trong chế độ ăn để phòng ngừa bệnh
[Video] Bảo hiểm y tế - “Phao cứu sinh” cho người bệnh
Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới hài lòng người bệnh
Tập huấn văn bản quy phạm pháp luật về chất thải y tế
CDC Đồng Nai tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài, sáng kiến nghiên cứu khoa học năm 2023
Hút thuốc lá thụ động nguy hại hơn cả trực tiếp hút thuốc
Tập huấn giám sát bệnh truyền nhiễm trong tiêm chủng mở rộng
Đa dạng hóa hoạt động truyền thông dân số
Những điều dưỡng tận tâm chăm sóc bệnh nhi
Định Quán tập huấn phòng chống HIV/AIDS
Lọc màng bụng mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh suy thận mạn
Truyền thông kiến thức phòng lây nhiễm HIV/AIDS cho học viên cơ sở cai nghiện ma tuý
Triển khai tiêm vắc xin cúm mùa cho nhân viên y tế Đồng Nai
Chúng ta cần lương thực, không cần thuốc lá
Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh tổ chức Hội nghị Khoa học kỹ thuật
Thêm một thai phụ chuyển dạ nhanh được Phòng khám Đa khoa An Phúc đỡ đẻ kịp thời
Quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT trên toàn quốc
Tập huấn về công tác y tế trường học
Bộ Y tế ban hành khung giá dịch vụ khám chữa bệnh mới
TUYEN TRUYEN PHAP LUAT
Thủ tục hành chính

TƯ VẤN

Tư vấn tiêm các loại vắc xin:
  02513.899.580 hoặc 02513.846.680
 Tư vấn khám sức khỏe:
  02513.834.493-141
• Tư vấn Quan trắc môi trường - Lấy mẫu nước: 
  02513.835.672-131
• Tư vấn sức khỏe sinh sản:
  02513.942.461
• Tư vấn xét nghiệm nước
- thực phẩm:
  02518.871.681
• Tư vấn dinh dưỡng:
 02513.840.429
• Tư vấn HIV/AIDS:
  02518.872.322

LIÊN KẾT

Bộ Y tế
TRANG TIN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
Cục Y Tế Dự Phòng
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương
CONG THONG TIN TINH DONG NAI
Sở Y Tế Đồng Nai
Chương trình Sức khỏe Việt Nam
Bao Dong Nai
Dự án phòng chống Tăng huyết áp
BAO TIN TUC TTXVN